Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân, giai nhân của sân khấu cải lương


2006.05.07

Soạn giả Nguyễn Phương

Thưa quí thính giả, trong chương trình cổ nhạc hôm nay, Nguyễn Phương xin mời quí thính giả ngao du trên vòm trời nghệ thuật sân khấu cải lương để làm quen với những nghệ sĩ kế thừa, những ngôi sao nghệ thuật mới, những giai nhân sân khấu, những con rồng nhỏ của nghệ thuật cải lương.

ThanhNgan150.jpg
Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân, giai nhân của sân khấu cải lương. Hình do soạn giả Nguyễn Phương cung cấp.

Thưa quí thính giả, quí thính giả vừa nghe tiếng hát của nữ nghệ sĩ Tài Linh trong vai Bàng Quí Phi. Nhân vật Bàng Quí Phi trong truyện Tàu, được thể hiện trên sân khấu cải lương qua tài nghệ tuyệt vời của nữ nghệ sĩ Năm Phỉ trong thập niên 1930.

Nhân cuộc đấu xảo các nước thuộc địa Pháp ở Paris năm 1931, hai nghệ sĩ Năm Phỉ và Bảy Nhiêu đã diễn hai vai Bàng Quí Phi và vua Tống Nhân Tông, tuồng Xử án Bàng Quí Phi, làm cho khán giả Việt Kiều, khán giả Pháp và các nước thuộc địa Pháp trong cuộc đấu xảo đó đã phải thán phục. Giới báo chí Pháp Việt gọi đó là một vai hát để đời của nữ nghệ sĩ Năm Phỉ.

Trong những thập niên 1930, 1940, 1950, 1960, có biết bao nhiêu những vị Bạch Mã Hoàng Tử, những đại phú hào, những vị có quyền thế chạy theo các giai nhân sân khấu chỉ vì những người đẹp sân khấu như Năm Phỉ, Phùng Há, Bảy Nam, Tư Thanh Tùng, Kim Thoa… đã làm sống lại dưới ánh đèn muôn màu, hình ảnh của những giai nhân trong sử sách hay trong truyền thuyết như Tây Thi, Chiêu Quân, Ðiêu Thuyền, Dương Thái Chân và các nghệ sĩ đàn em như Út Bạch Lan, Thanh Nga, Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Ngọc Giàu cũng đã làm sống lại trên sân khấu những người đẹp trong xã hội hiện đại qua các tác phẩm Hồn Bướm mơ Tiên, Chuyện tình Hàn Mạc Tử, Nữa đời hương phấn, Ðôi mắt người xưa, Con Gái chị Hằng, Ðoạn Tuyệt, Vợ và Tình… vân vân…

Tôi nhắc đến những vai hát để đời của những giai nhân sân khấu là vì có một số khán giả xem hát thường lẫn lộn cuộc đời trên sân khấu với cuộc sống thực ngoài đời. Hồi đó có một ông tướng lãnh khi xem xong tuồng Trường Hận, lớp tuồng tướng An Lộc Sơn phi ngựa từ Vân Nam về Trường An để dâng cho Dương Quí Phi một tráp đầy những trái Lệ Chi chính mộng, trái Lệ Chi tức là trái vãi đó, ông tướng của mình mới cho đệ tử bay qua Hồng Kông, mua một giỏ trái vãi, cũng chính mộng, đỏ ao, thật ngọt, thật ngon để dâng cho người đẹp sân khấu. Hàm ý của ông ta là ông tự coi mình là tướng An Lộc Sơn và cô giai nhân sân khấu chính là Dương Quí Phi.

Diễn viên tài sắc

Diễn viên tài sắc thường có những vai hát để đời, nữ nghệ sĩ Thanh Ngân cũng là một diễn viên tài sắc. Thanh Ngân cũng có những vai tuồng để đời.

Mời các bạn tham gia mục Cổ Nhạc do soạn giả Nguyễn Phương phụ trách. Xin email về Vietweb@rfa.org

Thưa quí thính giả, quí vị vừa nghe giọng hát của Thanh Ngân trong vở tuồng Duyên Kiếp của soạn giả Hoàng Song Việt.

Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân tên thật là Nguyễn Thị Ngà, sanh ngày 24 tháng 12 năm 1972 năm Nhâm Tý, nhưng cha của cô là nghệ sĩ Hoài Châu khi đi làm giấy khai sanh cho cô thì lại ghi ngày 15 tháng 6 năm 1972.

Thanh Ngân là con gái út của hai nghệ sĩ Hoài Châu – Kim Hoa, thuộc về thế hệ thứ tư trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 4 đời theo nghề hát từ thập niên 1930 đến nay : Ông Hai Nuối, bầu gánh hát Tân Hí Ban, thuộc trường phái kiếm hiệp Mộng Vân, ông Hai Nuối là ông cố của nữ nghệ sĩ Thanh Hằng và Thanh Ngân. Các diễn viên Hề Tỵ, Ba Tẹt là ông cậu, nữ diễn viên tiền phong Tư Hélène là bà ngoại, kép chánh Hai Long là ông ngoại của Thanh Ngân.

Cha mẹ của Thanh Ngân có 4 người con gái tài sắc đều là diễn viên sân khấu : Thanh Hằng, Ngân Huỳnh, Hồng Ngọc, Thanh Ngân. Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân được huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 1996 và giải Mai Vàng diễn viên xuất sắc năm 2000.

Từ lúc còn thơ ấu, Thanh Ngân đã theo cha mẹ( nghệ sĩ Hoài Châu và Kim Hoa) lưu diễn qua các đoàn hát Tiền Giang, đoàn Hậu Giang, đoàn Cà Mau, đoàn sông Hương ( Huế), đoàn Sàigon 1, đoàn Trần Hữu Trang, đoàn Minh Tơ, đoàn Huỳnh Long.

Thanh Ngân lớn dần theo dấu chân lăn lộn của cô qua các gánh hát từ miền Tây, miền Ðông tới các tỉnh miền Trung miền Bắc, cho tới khi Thanh Ngân được về nhà hát Trần Hữu Trang thì Thanh Ngân đã là một nghệ sĩ khá vững tay nghề, giọng ca điêu luyện, ngọt ngào và lối diễn xuất đã đạt được những chuẩn mực trong nghề hát.

Thanh Ngân được học ở trường nghệ thuật sân khấu của nhà hát Trần Hữu Trang. Năm 1996 cô tốt nghiệp xong lại nhận được huy chương vàng giải Trần Hữu Trang. Thanh Ngân giống như một con ong cần mẫn, chăm chỉ hút nhụy và xây tổ để tạo ra chất mật ngọt hiến cho đời.

Nữ nghệ sĩ Thanh Ngân thuộc về loại đào đẹp, thật khó mà cầm lòng trước nét tươi tắn duyên dáng kỳ lạ trong nụ cười của Thanh Ngân. Thanh Ngân được khán giả cho là hậu duệ của cố nữ nghệ sĩ Thanh Nga. Thanh Ngân có một mái tóc dài đen tuyền như mái tóc của Thanh Nga ngày xưa, nét mặt xinh đẹp một cách thanh tú, nước da trắng hồng, đôi mắt long lanh gợi cảm, miệng cười có đôi má núng đồng tiền, Thanh Ngân toát lên được một nữ tính diụ dàng khả ái trong dáng đi, điệu đứng, từ trong giọng nói tiếng cười, cô gái tuyệt sắc Thanh Ngân thành công dễ dàng khi cô xuất hiện lần đầu trên sân khấu.

Trong tuồng Duyên Kiếp, Thanh Ngân diễn tả một cách xuất sắc hình ảnh một người nghèo bị ức hiép một cách vô lý mà không dám phản kháng, đúng như số phận của những cô thôn nữ nghèo trong cái thời phong kiến mà các ông bà địa chủ, Hội đồng có quyền quyết định đến sinh mạng và cuộc sống riêng tư của những người tá điền trong thôn ấp.

Những vai tuồng để đời

Thưa quí thính giả, vừa rồi là tiếng hát của Thanh Ngân trong vai Huệ tuồng Duyên Kiếp. Trong vai Mai Ðình tuồng Chuyện Tình Hàn Mạc Tử, với nỗi u buồn vời vợi trong ánh mắt, Thanh Ngân - Mai Ðình đã truyền đi được lòng ái mộ nhà thơ đến độ cam chịu ôm một mối tình câm lặng, vô vọng, đau khổ mà không thể buông cái nỗi đau tuyệt vọng đó ra được khi mà nàng tự biết mình là kẻ đến sau, đến trong lúc thần tượng của mình đang chìm dần trong cõi chết.

Thanh Ngân đã mê hoặc khán giả với sự đầm thắm mặn mà đầy nữ tính trong vai Mai Ðình, chỉ những giọt nước mắt lặng lẽ trôi dài trên má, giọng nói bi thương sâu lắng, Thanh Ngân đã thoát khỏi cái cách diễn khóc sướt mướt trong vai người phụ nữ bị ức hiếp như đã diễn trong tuồng Duyên Kiếp.

Trong vai Phượng tuồng Vợ và Tình của soạn giả Nguyễn Thành Châu, Thanh Ngân tạo được những âm thanh trong trẽo tươi vui của cuộc sống, Thanh Ngân trong vai Phượng, người vợ bị chồng phụ. Chồng nàng chạy theo cô nhân tình đẹp hơn nàng, có tài năng và sức quyến rũ hơn nàng, Phượng – Thanh Ngân bộc lộ sự cam chịu để giữ tình yêu của mình bằng một nhân cách biết tự trọng.

Chính nhân cách của nàng, tình yêu của nàng đã thức tỉnh chồng nàng để mà quay về với nàng. Trong vai Phượng, Thanh Ngân làm cho khán giả nhớ lại hình ảnh đẹp của cố nghệ sĩ Thanh Nga, cũng từng vào vai Phượng một cách đầm thấm mà phong cách rất sang trọng.

Trong tuồng Trà Hoa Nữ, Thanh Ngân – Trà Hoa Nữ có mộ tnét đẹp thanh cao trong sáng, thành thật đến cùng trong đau khổ, trong tình yêu, trong tuyệt vọng nhưng cũng s8ản sàng nhận lấy cái phần soi61 bất công mà đời dành cho mình. Giọt nước mắt chậm rãi lăn dài trên má với đôi môi mím chặt cố nuốt nỗi đau vào lòng, Trà Hoa Nữ Thanh Ngân khiến cho khán giả cũng mềm lòng khóc thương cho một cánh hoa trà mong manh bị vò xé vì thành kiến bất công của người đời.

Trong các tuồng dã sử, tuồng Tàu, với y phục cổ trang, Thanh Ngân đẹp một cách vương giả, sang trọng, vừa uy nghi vừa toát lên được một vẻ phúc hậu khi mà Thanh Ngân hát những tuồng như Thái Hậu Dương Vân Nga, Bên Cầu Dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh….

Giống như những chuyện thần kỳ trong cổ tích, Thanh Ngân ngày nào còn gặp khó khăn chập chững trên sân khấu, bỗng chốc mọc đôi cánh thiên thần, bay cao và bay xa, sáng chói trên vòm trời nghệ thuật. Thanh Ngân có được một diễm phúc mà ít có nữ diễn viên nào đạt được là Thanh Ngân luôn luôn tìm được bạn diễn nam phái phù hợp từng vai tuồng, đặc biệt cặp diễn viên Kim Tiểu Long và Thanh Ngân là cặp diễn viên được khán giả và báo chí kịch trường đánh giá là đẹp đôi nhất, là đôi mâm vàng đủa ngọc, là Kim đồng Ngọc Nữ trên sân khấu.

Thưa quí thính giả chương trình cổ nhạc đến đây xin được kết thúc. Nguyễn Phương cám ơn qúy thính giả đã chịu khó lắng nghe và xin hẹn tái ngộ vào giờ nầy tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/12/2009 21:17

trong san khau cai luong ,toi thay nghe si uu tu thanh ngan dung la mot co dao tai sac ven toan .Giong ca cua chi rat ngot ngao, chi dung la mot trang thien huong cua bau troi vong co,cho nen toi da me cai luong,toi mong rang ngjhe thuat ca kich cai luong se chiem duoc tinh cam cua quy thinh gia.