Doanh giới Việt Nam: Luật Đầu Tư mới không có gì tiến bộ so với luật hiện hành


2005.12.06

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào đầu tuần này Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2005 diễn ra tại Hà Nội. Tại hội nghị này các nhà đầu tư trong nước lại bày tỏ lo âu của họ là Luật Đầu tư vừa đuợc thông qua và sắp có hiệu lực vào đầu năm tới, chưa có gì tiến bộ so với luật hiện hành.

TranVanHai200.jpg

Trong cuộc trò chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi, vấn đề này đuợc một nhà đầu tư trong nuớc đồng thời là luật sư, ông Trần Vũ Hải lập lại như sau:

Luật sư Trần Vũ Hải: Thừa nhận là có sửa đổi một chút; nhưng những sửa đổi đó chỉ là chữa cháy. Không làm tốt hơn cho các nhà đầu tư trong nuớc. Theo tôi khi luật này có hiệu lực vào đầu năm sau là sẽ có những khó khăn.

Gia Minh: Những khó khăn đó là gì, thưa ông?

Luật sư Trần Vũ Hải: Theo chúng tôi những lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì truớc đây khi đầu tư vào đó là quyền của nhà đầu tư, khi theo đúng qui định của các ngành thì họ đuợc kinh doanh trong lĩnh vực đó. Nay họ phải có sự thẩm định truớc, như thế là thêm giấy phép.

Thứ hai là hồ sơ xin đất nay có thể là phải vừa qua phía Tài nguyên Môi truờng và đầu tư dù rằng Bộ Kế họach - Đầu tư nói chỉ qua ngành này thôi.

Gia Minh: Nếu không an tâm thì làm sao tòan tâm bỏ tiền đầu tư?

Luật sư Trần Vũ Hải: Chúng tôi vẫn phải đầu tư nhưng tìm cách này cách khác; và như thế là thiếu minh bạch. Thiếu minh bạch thì không có lợi cho cả nhà nuớc và nhà đầu tư. Các chuyên gia đang phấn đấu bám sát chính phủ để khi ban hành nghị định thì không xấu thêm.

Chúng tôi tiếp tục đấu tranh như trong lĩnh vực đầu tư có điều kiện và thanh tra đầu tư.

Các nhà đầu tư nước ngoài và chúng tôi đang đòi được bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nuớc, nhất là trong những lĩnh vực mà các doanh nghiệp nhà nước đang chiếm thế độc quyền.

Gia Minh: Còn vấn đề công bằng giữa doanh nghiệp trong và ngòai nuớc thế nào?

Luật sư Trần Vũ Hải: Đơn cử chuyện Metro, nhà đầu tư nuớc ngòai xin đất dễ dàng, nhưng chúng tôi xin thì khó. Đối với các nhà đầu tư nuớc ngòai thì chịu thuế cao hơn.

Nên bình đẳng giữa nhà đầu tư tư nhân trong núơc và nuớc ngòai ở thời điểm này không phải là vấn đề lớn.

Các nhà đầu tư nước ngòai và chúng tôi đang đòi đuợc bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nuớc, nhất là trong những lĩnh vực mà các doanh nghiệp nhà nước đang chiếm thế độc quyền như cơ sở hạ tầng, bưu chính viễn thông, dịch vụ Internet và các dịch vụ mới.

Gia Minh: Xin cám ơn Luật sư Trần Vũ Hải đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vần hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.