Bạo lực gia đình, nguyên nhân của nhiều vụ ly hôn tại Việt Nam


2006.03.08

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Ngạn ngữ có câu “Không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng 1 cành hoa”. Nhưng đáng buồn là dường như câu nói này chưa mấy được lưu tâm và áp dụng tại Việt Nam. Thực tế chứng minh qua nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong năm qua cho thấy 66% các trường hợp ly hôn ở Việt Nam có liên quan đến bạo lực. Trong 6 ngừơi phụ nữ thì có một người là nạn nhân của bạo lực gia đình.

CoupleYouth150.jpg
Bạo lực trong gia đình, nguyên nhân của nhiều vụ ly hôn tại Việt Nam. AFP PHOTO.

Nguyên nhân vì sao trong thời đại nam nữ bình đẳng, bình quyền ngày nay mà nạn bạo lực trong gia đình vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao như thế? Những phương cách nào có thể giúp giải quyết tình trạng này?

Trà Mi đi tìm câu trả lời qua cuộc trao đổi với thạc sĩ Đình Nhân, chuyên viên tư vấn tâm lý tình yêu-hôn nhân-gia đình nhiều năm kinh nghiệm tại TPHCM, người đã gặp rất nhiều ca tư vấn về bạo hành gia đình. Anh nhận xét:

Chuyên viên tâm lý Đình Nhân: Số liệu điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra là đúng đấy. Có nhiều hình thức bạo hành. Trong bạo hành có bạo hành về thể xác và tinh thần. Bạo hành về thể xác nhiều nhất ở nông thôn, còn thành thị thì bạo hành về tinh thần nhiều hơn.

Trà Mi: Vì sao đến nay tình trạng bạo hành trong gia đình ở Việt Nam vẫn còn ở tỷ lệ khá cao như thế?

Chuyên viên tâm lý Đình Nhân: Chủ yếu xuất phát từ trình độ nhận thức, thông tin tuyên truyền chưa trực tiếp đến ngừơi dân…

Trà Mi: Phía chính quyền, các cơ quan chức năng có những biện pháp nào bảo vệ phụ nữ?

Chuyên viên tâm lý Đình Nhân: Cũng có chứ không phải không, nhưng thứ nhất phải nói là phụ nữ Việt Nam cam chịu, thường không đi báo với chính quyền khi bị bạo lực. Họ chưa xác định đựơc vị trí của phụ nữ trong gia đình…

Trà Mi: Nếu họ muốn đi báo thì cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm can thiệp giúp đỡ?

Chuyên viên tâm lý Đình Nhân: Hội phụ nữ, phường xã đều có cả. Thế nhưng thật ra mà nói thì những tổ chức đó hoạt động chưa hiệu quả, chưa nhiệt tình.

Nguyên nhân do nhận thức, do thiếu tuyên truyền, do hoạt động của các cơ quan chức năng chỉ mới dừng lại ở hình thức, chứ chưa thật sự có tác dụng, do bản tính cố hữu của người phụ nữ Việt Nam là cam chịu. Đó là những yếu tố dẫn tới tình trạng này vẫn còn phổ biến.

Trà Mi: Là một chuyên viên tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân, gia đình, theo anh, thực trạng này làm sao để giải quýêt? Anh có đề nghị gì để giúp giảm thiểu tệ trạng bạo lực trong gia đình?

Chuyên viên tâm lý Đình Nhân: Các hội phụ nữ từ địa phương đến cấp cao phải tăng cường giáo dục tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề, nói chuyện về cuộc sống. Trứơc những hành vi đó thì chính quyền địa phưong phải có sự can thiệp rõ ràng cụ thể…

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.