Tàn một giấc mơ


2006.07.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA

Hai trận bán kết của World Cup giữa đội Đức với Ý và Pháp với Bổ đào Nha vừa chấm dứt. Trước trận đấu, đội Đức chủ nhà tràn đầy hy vọng nhưng bất ngờ đã bị loại đúng vào hai phút cuối cùng, làm tan đi giấc mơ “Chúng ta sẽ tới Berlin’’ (nơi tổ chức trận chung kết). Hai đội Pháp và Ý nổi bật tiến vào vòng chung kết. Từ nước Đức phóng viên Minh Thùy gửi về bài tường trình sau đây.

WorldCupGermanyCry200.jpg
Nỗi buồn của các Fans Đức. PHOTO RFA/Minh Thuy

Chúng ta đang nghe tiếng reo hò chiến thắng của nhà báo Ý từ Rome là Fabio Carossa, đang tường thuật giây phút huy hoàng của đội Ý đã thắng đội Đức tại sân bóng của thành phố Dortmund. Từ sáng sớm hôm 4.7, có đến 200.000 các Fans bóng đá của đội Đức và Ý cùng kéo về Dortmund theo dõi trận đấu, nơi đây có hơn 3000 người Ý sinh sống lâu đời trên nước Đức.

Cùng lúc đó, 900.000 người tụ họp trước cổng thành Brandenburg ở Berlin. Ở các thành phố lớn khác như Hamburg (nơi có đến 369 nhà hàng Ý) và München, Frankfurt đều có hàng vạn ngàn người theo dõi trận đấu từ những màn hình lớn nơi công viên hay bờ sông.

Người Ý lên tiếng nhắc lại quá khứ, đội Ý đã từng loại được đội Đức ở World Cup năm 1982 tại Tây ban Nha với tỉ số 3-1. Nhưng người Đức cũng nhấn mạnh rằng: hôm nay là ngày 4.7; đúng vào ngày này năm 1954 đội Đức đã đăng quang chiếm giải World Cup và đội Đức chưa bao giờ thua trận ở sân bóng Dortmund.

Tất cả các Fans của đội Đức chuẩn bị tham dự Fanparty suốt đêm ngay trên đường phố Berlin sau khi trận đấu chấm dứt để mừng đội chủ nhà thắng trận. Nhưng một cú shock quá nặng cho các cầu thủ và cả các Fans Đức, đội Đức đã thua khá đau đớn đúng vào hai phút cuối cùng với tỉ số 2-0. Nỗi buồn và nước mắt đã rơi khá nhiều.

Trên khán đài danh dự, ông Tổng thống Đức Horst Köhler và bà thủ tướng Angela Merkel đã ra về với vẻ mặt hết sức u buồn. Người đau khổ nhất có thể nói đó là Klinsmann, nhà huấn luyện của đội Đức. Dù vậy vẫn giữ bình tĩnh và lịch thiệp, Klinsmann chúc mừng đội Ý, và nói:

WorldCupFrenchBaby200.jpg

“Lúc này thật sự chúng tôi vô cùng thất vọng và quá đau lòng, nhưng tôi xin thành thật nói là các cầu thủ Đức đã thi đấu với tất cả sự cố gắng và dũng cảm của mình.

Đây đúng là một trận đấu căng thẳng và đội Ý đã chơi rất hay, tôi xin chúc mừng đội bạn, và tôi cũng tự hào với các cầu thủ của đội tôi. Xin cảm ơn các Fans đã dành tình cảm và sự khích lệ cho chúng tôi. Bây giờ chúng tôi phải tập trung hướng về trận đấu hôm thứ bảy tới đây.“

Giấc mơ “tiến tới Berlin, dành lấy chiếc Cúp vàng’’ đã tan như bọt nước, các Fans đội Đức bày tỏ nỗi buồn, nhưng vẫn tự hào về đội bóng của mình:

“ Đội bóng Đức đã chơi khá tốt, đã đem hết sức ra thi đấu nhưng tiếc là không thắng trận, không thể chê trách họ, tôi vẫn tôn trọng họ.“

“Rất buồn mà thấy đội Đức không thắng trận, nhưng đây là đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, biết đâu 4 năm nữa họ sẽ chơi tốt hơn và rồi sẽ chiến thắng.“

Trong khi đó ông M. Marcoli người Ý có mặt ở màn hình Frankfurt nói thân tình: “Tôi cảm thấy cuộc thi đấu rất đẹp, tôi thích và bằng lòng với cả hai đội, cuộc thi nào cũng phải có một bên thua và một bên thắng, đó là lẽ đương nhiên thôi.“

WorldCupItalyHappy200.jpg
Các Fans Ý mừng chiến thắng. PHOTO RFA/Minh Thuy

Một ông chủ nhà hàng Ý ở Hamburg cũng cho biết cảm nghĩ: “Nếu chúng ta theo dõi các chương trình thi đấu thường xuyên thì thấy đội Ý chơi càng lúc càng hay hơn, tôi đã tin là Ý vào được chung kết cùng với đội Pháp, và Pháp sẽ thắng.“

Trận so tài giữa đội Pháp và Tây ban Nha không quá căng thẳng, các cầu thủ xứ Gaulois với danh thủ Zidane đã chứng tỏ tài nghệ khá vững vàng hơn hẳn đội Bồ đào Nha. Thủ quân Ricardo của Bồ đào Nha với tài bắt banh đã đẩy đội Anh sớm ra khỏi World Cup nhưng lại phải bó tay trước đường banh mạnh mẽ dứt khoát của Zidane.

Với tỉ số thắng 1-0 đội Pháp đã vào vòng chung kết, tranh giải World Cup cùng với đội Ý vào ngày 9.7. Trong khi thủ đô Lisabone của Bồ đào Nha lặng lẽ, đìu hiu, thì ở quãng trường Champs-Elysée tối hôm qua, nửa triệu nguời Pháp đã kéo về thủ đô vui mừng chiến thắng, Paris sáng trưng với ánh đèn và pháo hoa.

Hai đội Đức và Bồ đào Nha sẽ tranh giải 3 vào ngày 8.7. Bài hát của các Fans Đức nay đã thay đồi, thay vì “tiến về Berlin’’ họ đang hát “tiến về Stuttgart’’, với họ Fanparty chưa kết thúc. Trên các tờ báo Đức họ nhắc lại chiến thắng trước đây: đội Đức đã 3 lần đọat giải World Cup: năm 1954, 1974, 1990 và biết đâu sẽ vào năm 2010 !?

Dù nỗi buồn chưa tan biến, người Đức với ý chí cầu tiến và tự tin, họ lại cùng đồng ca bài hát vui nhộn quen thuộc: ole, o olé....

Minh Thùy tường thuật từ nước Đức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang