Kế hoạch phòng chống động đất của Việt Nam


2005.08.10

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

ConstructionLabor200.jpg
Người công nhân làm việc tại một công trường xây dựng ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Vào ngày 5 tháng 8 vừa rồi đã xảy ra động đất ở Saigon, và địa chấn lại tiếp tục ngay ngày hôm sau mà giới chuyên môn tin là dư chấn. Như vậy câu hỏi được nêu lên là liệu khu vực này có thể xảy ra dư chấn trong những ngày sắp tới không?

Trả lời cuộc phỏng vấn của Thanh Quang, Thạc sĩ Cát Nguyên Hùng, chuyên gia về động đất có trụ sở ở Sàigòn, cho biết:

"Vấn đề này cho đến này, kể cả quốc tế cũng rất khó dự báo trước những gì xảy ra. Người ta chỉ có thể dự báo khả năng vùng đó có và có cấp động đất khoảng bao nhiêu. Chứ khả năng nói rằng chắc chắn có hay không có thì rất là khó, đó là về quốc tế chứ chưa nói đến mình."

Thanh Quang: Sau khi động đất xảy ra ở khu vực vừa nói, dù chưa phải lớn lắm khi địa chấn được biết chỉ khỏang 4,5 độ Richter, như vậy giới hữu trách và chuyên môn có kế hoạch phòng chống động đất ra sao?

Thạc sĩ Cát Nguyên Hùng: Về vấn đề này, chúng tôi đã có một đề án trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quản chủ quản để trình lên Uỷ ban nhân dân thành phố, nghiên cứu cái gọi là "phân vùng nhỏ động đất" nhằm mục đích nếu có động đất cấp này, ví dụ như cấp 4 hoặc cấp 5, thì ảnh hưởng ở thành phố chỗ nào nặng nhất, chỗ nào nhẹ nhất...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.