Tám lãnh đạo chóp bu của Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam thoát xử lý hình sự


2006.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Ngày 25 tháng 4 vừa qua, cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm Sát truy tố 37 bị can liên hệ đến vụ tham ô, nhũng lạm tại công trình đường ống, kho cảng Thị Vải do Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam PetroVietnam làm chủ đầu tư.

Trụ sở Petro Vietnam ở Hà Nội hôm 5-6-2004. AFP PHOTO

Riêng các quan chức cao cấp của PetroVietnam lại được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan điều tra chỉ đề nghị xử lý hành chánh với lý do được nêu lên là những người này hiện đã về hưu, tuổi cao và có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí trong thời gian qua. Quyết định này của cơ quan điều tra gây nên sự bất bình trong quần chúng cũng như ngay trong các đại biểu Quốc hội.

Ngày 4 tháng 5 vừa qua, các đại biểu trong Ủy ban Thường Vụ Quốc hội Việt Nam lên tiếng muốn chính phủ phải tường trình Quốc hội về những sai phạm trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các vụ PMU 18, vụ Cầu Văn Thánh, vụ nộp lại tiền biếu của Tổng Thanh Tra Chính Phủ và vụ phó Chủ nhiệm Văn Phòng chính phủ quên va li có nhiều phong bì tiền.

Đặc biệt có nhiều vụ việc sai phạm nghiêm trọng nhưng các cấp lãnh đạo vẫn hạ cánh an toàn như vụ án Nguyễn Lâm Thái xảy ra tại hàng chục Bưu Điện trên cả nước nhưng lãnh đạo Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam chỉ bị Thủ tướng phê bình nghiêm khắc. Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề Xã Hội phát biểu là bà thấy rất chướng.

Riêng vụ nhũng lạm của PetroVietnam, những nhân vật chủ chốt như các ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, Ngô Thường San, nguyên Tổng giám đốc, Nguyễn Hiệp, nguyên Phó Tổng giám đốc và năm viên chức quan trọng khác lại được quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lý do theo cơ quan điều tra là những quan chức này đã về hưu và có nhiều đóng góp đáng kể cho ngành dầu khí. Ông Nguyễn Ngọc Trân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngọai Quốc hội phát biểu: “Nếu về hưu là không truy cứu trách nhiệm, hạ cánh an toàn thì sẽ tạo tiền lệ xấu và không nhất quán với luật phòng chống tham những”.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Một người dân cư ngụ tại Bà Rịa Vũng Tàu, nơi xảy ra vụ bê bối cảng Thị Vãi phát biểu: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một người dân tại thành phố Hồ Chí Minh cũng băn khoăn về quyết tâm chống tham nhũng của chính phủ trước việc hạ cánh an toàn trong vụ cảng Thị vải.

Người dân đang mong chờ kết quả của vụ PMU 18, vụ Cầu Văn Thánh và các vụ khác nữa để xem tình trạng hạ cánh an toàn được giải quyết như thế nào trong thời gian tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang