Bầu cử quốc hội ở Việt Nam đã kết thúc


2007.05.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

PartyAssemblyVote200.jpg
Người dân đi bầu cử quốc hội khoá 12 hôm 20-5-2007 ở Hà Nội. AFP PHOTO

Bầu cử quốc hội ở Việt Nam diễn ra tốt đẹp, không xảy ra phá hoại hay cản trở gì, dù chính qưyền đã có kế hoạch đề phòng. Đây là lời ông Phạm Thế Duyệt nói với báo chí khi các phòng phiếu đóng cửa vào chiều hôm qua.

Được biết quốc hội mới gồm 500 ghế đại biểu nhiệm kỳ 5 năm. Hãng thông tấn AFP nhận định là Đảng Cộng Sản vẫn nắm giữ quyền lực, dù nhiều gương mặt mới sẽ được đưa vào quốc hội. Báo cáo của các địa phương cho thấy trên 97% của tổng số 56 triệu cử tri đã đi bầu trong ngày chủ Nhật 20/5.

Trước cuộc bầu cử, các nhà lãnh đạo Việt Nam nói rằng họ muốn mở rộng thành phần dân cử trong quốc hội, tuy vậy trên thực tế 90% số ghế đại biểu được bảo đảm là ghế của Đảng. Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam cơ quan ngoại vi của Đảng Cộng Sản, đã lãnh trách nhiệm rà soát và loại bỏ nhiều người tự ứng cử.

Trong tổng số 875 ứng cử viên chỉ có 150 người ngoài Đảng, số tự ứng cử bị loại bỏ sau 3 vòng hiệp thương chỉ còn lại 30 người.

Theo thông tấn xã Việt Nam và các báo điện tử, Nhà nước Việt Nam lấy làm tự hào nói rằng, đây là lần đầu tiên ở nhiều thành phố lớn, có được tỷ lệ 2 ứng cử viên tranh 1 ghế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang