Nông dân Quảng Nam phải phá quế trồng các lọai cây khác


2006.02.28

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Được sự khuyến khích của chính quyền địa phương, người dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam gom góp tiền bạc đầu tư vào cây quế hy vọng 10 năm sau sẽ đổi đời nhờ cây quế. Tuy nhiên do giá quế hiện nay giảm gần 90 phần trăm so với trước đây nên người dân phải đành chặt cây quế trồng các lọai cây khác kiếm sống cho gia đình.

CayQueCinnamon200.jpg
Cây quế. Photo courtesy of wikipedia

Nhằm mục đích xóa đói giảm nghèo, chính quyền Quảng nam vận động nông dân trồng quế tại các huyện miền núi. Ngoài cây quế được trồng lâu đời trước đây, Sở NN-PTNT cho du nhập lọai quế miền Bắc được ca tụng là lớn nhanh, cho thu họach sớm.

Tuy nhiên một người dân huyện Tiên Phước giải thích về sự lợi hại của cây quế miền Nam và quế miền Bắc như sau: “Quế có hai lọai,quế Bắc quá rẻ lớn nhanh nhưng ít dầu nên người dân chặt bỏ không trồng nữa, quế Nam thì cằn cỗi nhưng có dầu.”

Người dân các huyện miền núi Quảng Nam bỏ công bỏ của để đầu tư vào cây quế với nhiều kỳ vọng trong tương lai.

Tuy nhiên mấy năm gần đây người dân trồng quế lâm vào cảnh khốn khó nợ nần vì giá quế hạ một cách thảm hại từ 300 ngàn đến 400 ngàn đồng một cây trước đây nay chỉ còn 30 đến 50 ngàn đồng nhưng tuy giá thấp như vậy cũng không bán được: “Quế xuống quá nên người ta chặt phá để trồng một số cây khác như cây keo, cây tràm.”

Tình trạng khốn khó

Trước cảnh người dân phải chặt bỏ cây quế, chính quyền địa phương từ quận đến tỉnh,và các cơ quan chức năng không có biện pháp nào để giúp đỡ nông dân cả: “Người dân có báo cáo nhưng chính quyền nói để báo cáo lại không giải quyết. Chính quyền khuyến khích người dân trồng, dân lo, dân bán, dân làm, rẻ thì dân cúi đầu chịu thôi.”

Trước tình trạng khốn khó như vậy, người dân đành phải bỏ làng ra đi để kiếm sống. “Nhiều lứa tuổi thanh niên không có việc phải đi Saigon hay đi làm thuê mới có thu nhập giúp đỡ gia đình. Cha mẹ ở nhà làm được gì thì làm. Có một đám ruộng thì chuột cắn, nước thì có lúc có, lúc không. Trong làng chỉ còn toàn là người già ở nhà.”

Các viên chức Sở NN-PTNT cho rằng hiện nay chính quyền địa phương không có biện pháp nào để giúp đỡ nông dân cả vì giá quế do tư thương, do thị trường quyết định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.