Dân chúng tiếp tục tập trung về Sài Gòn biểu tình khiếu kiện


2007.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Ngày 8 tháng 10 Thủ tứơng Nguyễn Tấn Dũng có mặt ở Tiền Giang chỉ thị phải giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu kiện đông người. Nhưng cùng ngày một cuộc biểu tình tuần hành của dân oan mất đất diễn ra tại trung tâm thành phố HCM. Theo tin và âm thanh của mạng Vietnam Exodus, cùng sự phối kiểm với cư dân địa phương, Nam Nguyên tường trình như sau.

NamBoProtestSaigon150.jpg
Người dân oan các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tập trung về TP.HCM khiếu kiện về đất đai hôm 8-10-2007. Hình của Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý >> Xem hình lớn hơn

Người dân oan các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tập trung về TP.HCM tuần hành đòi công lý, hay theo cách nói của chính quyền là khiếu kiện đông người liên quan tới quyền lợi đất đai chưa được giải quyết dứt điểm. Những vụ khiếu kiện loại này đã kéo dài hàng chục năm do đất đai của người dân bị cưỡng chiếm, hoặc chính quyền trưng thu mà không đền bù thoả đáng.

Một sự kiện đáng chú ý đã diễn ra trong ngày Thứ Hai 8/10 khoảng từ 100 tới 200 người dân của nhiều tỉnh đã tuần hành qua các đường phố ở trung tâm Saigon. Một phụ nữ có mặt trong đoàn tuần hành đã mô tả:

“Bây giờ ở đây có dân oan Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Long An, nhiều tỉnh lắm và còn một số ở tại chỗ 210 Võ Thị Sáu nữa, còn diễu hành khoảng trên 200 người.”

Ý định biểu tình ngồi tại Nhà Thờ Đức Bà hay Vương Cung Thánh Đường Saigon, để gây sự chú ý của những người biểu tình không thực hiện được, vì có sự ngăn trở của công an và an ninh TP.HCM.

“Bây giờ bà con đang đứng ngay trước nhà thờ. Xe công an vây chung quanh để uy hiếp tinh thần bà con thôi. Nhưng mà bà con đâu có sợ. Hồi trước có ba chục người còn không có sợ huống hồ chi nay cả hàng trăm người thì làm sao mà sợ.”

Người dân oan các tỉnh đã diễn hành với biểu ngữ tố cáo cán bộ địa phương tham nhũng, hoặc viết chữ trên nón lá để thể hiện nguyện vọng của họ.

Nói chung mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau, oan sai khiếu kiện kéo dài hàng chục năm, nhưng gõ cửa này được chỉ sang cửa khác, từ dưới lên trên rồi trên lại bảo về địa phương giải quyết. Phát biểu của bà Trần Thị Hoa ở An Giang, người có mặt trong đoàn người tuần hành hôm thứ Hai 8 tháng 10 ở TP.HCM có lẽ cũng là nỗi niềm oan khuất của nhiều người khác:

NamBoProtestSaigon150b.jpg
Người dân oan các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tập trung về TP.HCM khiếu kiện về đất đai hôm 8-10-2007. Hình của Nhóm Phóng Viên Đấu Tranh Vì Công Lý >> Xem hình lớn hơn

“Ở trung tâm thành phố Long Xuyên, nó cướp đất của chúng tôi, nó để cho Nguyễn Thị Bé Tư cướp đất chúng tôi. Bây giờ nó lấy nghê nghiệp chúng tôi, nó lấy đất chúng tôi bàn nền. Đất không bị giải toả mà nó cũng lấy. Chị em tôi lang thang không có nhà ở. Bây giờ lên thành phó thưa kiện tới giờ mà nó chưa giải quyết. Đưa về toà mà cũng không giải quyết.

Có hai đưa cháu đi theo và con nhỏ em gái với mấy đứa cháu theo tui cùng đi khiếu kiện. Bây giờ ở trong nhà trọ. Ngủ ở chỗ Võ Thị Sáu thì công an nói đi mướn phòng trọ ngủ. Ở phòng trọ thì tối công an tới nói với nhà trọ không cho tôi ở.”

Theo tin của mạng Vietnam Exodus, một trang thông tin cổ vũ dân chủ trụ sở ở Hoa Kỳ, thì đoàn người khiếu kiện đã tuần hành qua trụ sở UBND.TPHCM khu quận 1, sau đó hướng về Thanh Minh Thiền Viện ở Quận Phú Nhuận, với ý định diện kiến Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, là giáo hội không được Nhà nước VN cấp phép hoạt động.

“Một người dân địa phương đã xác nhận sự kiện ở Thanh Minh Thiền Viện hôm thứ hai 8 tháng 10 : Ngay chùa gần nhà tui nè. Đông lắm, cả đầy một chùa lận. Họ vô trong chùa luôn, cả phía ngoài nữa.”

Mặc dù một số đông người đã lọt được vào sân thiền viện, nhưng sau đó vào khoảng 15 giờ chiều, đoàn người khiếu kiện đã giải tán mà không xảy ra sự xô xát nào với nhân viên an ninh được triển khai ở khu vực Thanh Minh Thiền Viện. Vẫn theo tin Vietnam Exodus, một nhà sư đã kêu gọi người dân giải tán để tránh sự hiểu lầm cho Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Được biết Đảng Cộng Sản và chính quyền VN đã ban hành nhiều chỉ thị cho các tỉnh phải giải quyết dứt điểm, tránh để người dân khiếu kiện đông người tập trung về TP.HCM hoặc Hà Nội. Tuy nhiên trong nhiều tháng qua kể từ vụ tập trung kéo dài 27 ngày ở Văn Phòng 2 Quốc Hội TPHCM đến nay, sự giải quyết được người dân oan mô tả là vẫn dậm chân tại chỗ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.