Chánh văn phòng SASCO giải thích về phương cách phục vụ của công ty


2007.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Vài hôm trước, báo Thanh Niên trong nước có cho đăng bức thư góp ý của một độc giả nói về những thiếu sót của công ty SASCO một công ty có những hoạt động dịch vụ nhà hàng và mua sắm trong phi trường Tân Sơn Nhất.

SascoLogo200.jpg
Logo của công ty SASCO.

Bức thư này nêu lên một câu hỏi là bộ mặt của một quốc gia được khách ngoại quốc nhìn trước tiên từ nơi phi trường mà họ dừng chân, nhưng SASCO không làm được việc thu hút sự chú ý của khách vãng lai bằng những dịch vụ hiện có mà ngược lại tư cách phục vụ của nhân viên quá yếu kém cũng như sự cẩu thả trong việc gìn giữ vệ sinh trong khu vực trách nhiệm của công ty.

Mặc Lâm có bài phỏng vấn bà Đoàn Thị Mai Hương, chánh văn phòng của công ty SASCO để tìm hiểu thêm vấn đề.

Mặc Lâm: Thưa bà, trước nhất xin cám ơn bà đã dành cho đài Á Châu Tự Do những câu trả lời có liên quan đến một bức thư của độc giả gửi cho báo Thanh Niên than phiền về những thiếu sót của công ty đối với khách vãng lai. Nhưng trước hết xin bà cho thính giả biết đôi nét về công ty SASCO.

Bà Đoàn Thị Mai Hương: Suốt trong quá trình thành lập công ty đến giờ mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là nổ lực làm sao để càng ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ hành khách vì những hành khách qua lại sân bay Tân Sơn Nhất giống như cái nơi khởi điểm, khi người ta đến Việt Nam và cũng là nơi mà người ta nói lời tạm biệt để còn quay lại Việt Nam nữa cho nên chúng tôi rất hiểu cái vị trí cũng như sự quan trọng mà công ty chúng tôi cung cấp.

Mặc Lâm: Riêng về việc tuyển chọn và đào tạo nhân viên phục vụ trong công ty được tiến hành như thế nào? kể cả quy trình đào tạo được áp dụng có thích hợp với hoàn cảnh cũng như yêu cầu hiện nay của thế giới hay không, thưa bà?

Bà Đoàn Thị Mai Hương: Chúng tôi thực hiện việc tuyển chọn và đào tạo nhân viên rất chu đáo. Việc đào tạo rất quan trọng nên chúng tôi tổ chức đào tạo thường xuyên, đào tạo theo định kỳ cũng như bổ sung nâng cao cho tất cả anh chị em cung cấp dịch vụ của công ty. Còn về quy trình thì chúng tôi cũng đã xây dựng trong việc phục vụ khách và quy trình kiểm soát dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chúng tôi thực hiện việc tuyển chọn và đào tạo nhân viên rất chu đáo. Việc đào tạo rất quan trọng nên chúng tôi tổ chức đào tạo thường xuyên, đào tạo theo định kỳ cũng như bổ sung nâng cao cho tất cả anh chị em cung cấp dịch vụ của công ty. Còn về quy trình thì chúng tôi cũng đã xây dựng trong việc phục vụ khách và quy trình kiểm soát dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Mặc Lâm: Theo như bà vừa nói thì chất lượng phục vụ của SASCO có thể xem như khá hoàn hảo riêng về cơ sở vật chất thì sao? có đạt được yêu cầu hay không?

Bà Đoàn Thị Mai Hương: Chúng tôi cũng nổ lực đầu tư để cải thiện cơ sở vật chất anh có thể nhìn thấy khi đi qua sân bay Tân Sơn Nhất anh sẽ thấy như nhà hàng, khu vực massage, phòng khách VIP hay các cửa hàng chúng tôi rất chú trọng làm sao để đảm bảo phục vụ khách cao nhất. Việc đầu tư cho những khu vực này không bao giờ chúng tôi đắn đo chúng tôi hết sức nổ lực trong việc đầu tư.

Mặc Lâm: Trong công tác quản lý thì sao? công ty có chú trọng đến lĩnh vực điều hành hay không? Nếu công tác quản lý tốt thì do đâu mà lại có những thư từ than phiền đăng trên báo Thanh Niên hồi gần đây?

Bà Đoàn Thị Mai Hương: Dạ không, manager của chúng tôi luôn ý thức khách hàng là thượng đế. Đội ngũ manager của chúng tôi ý thức rất sâu sắc việc đảm bào quyền lợi của khách hàng.

Đội ngũ manager cũng được huấn luyện để thực hiện điều này, nhưng tôi cũng xin có một vài điều giải trình tức là trong quá trình phục vụ thì không thể nào không xảy ra khiếm khuyết được và chúng tôi mong muốn có sự đóng góp ý kiến của khách hàng để chúng tôi có thể chấn chỉnh kịp thời.

Sau khi có ý kiến của khách hàng trên báo Thanh Niên thì chúng tôi đã ngay llập tức cho kiểm tra lại hết quy trình phục vụ đến từng cá nhân và sau đó chấn chỉnh ngay.

Mặc Lâm: Xin cám ơn bà Đoàn Thị Mai Hương, chánh văn phòng của công ty SASCO đã dành thời gia trả lời những câu hỏi của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm vấn đề từ một nguồn khác, chúng tôi hỏi chuyện Bà Thanh hiện cư ngụ tại Virginia. Bà Thanh cho chúng tôi biết những điều bà ghi nhận được từ chuyến về nước sau cùng hồi gần đây, bà nói:

“Tôi thấy rất được từ những gian hàng cho đến những chỗ phục vụ. Cái nhà hàng đó cho ngoại quốc chứ đâu phải cho Việt Nam mình không! Thành ra mình biết tâm lý người Việt Nam mình khi cho ngoại quốc thì đóng kịch khéo lắm, còn việc phục vụ thì ngay chính ở đây cũng đôi khi không tốt huống chi là tại Việt Nam?

Cũng có khi hôm đó cái group dịch vụ họ làm không toàn hảo chứ không có nghĩa là toàn bộ nhân viên của nhà hàng đó làm như vậy. Cũng có thể là khách ngoại quốc thì nó phục vụ kỹ hơn là khách Á đông.”

Ý kiến của bà Thanh có thể là chủ quan nhưng dù sao cũng là một ý kiến của một người đang sống và làm việc ở nước ngoài. Là người Việt không ai không cảm thấy bị lôi cuốn vào các thành tựu hay thua thiệt của những vấn đề phát xuất từ quê nhà.

Những góp ý dù sao cũng thúc đẩy và nêu ra được ưu tư của những người cùng chung tiếng nói trước đổi thay nhanh chóng hàng ngày trong cộng đồng thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.