5 viên chức cấp huyện bị khởi tố về tội tham ô trong các chương trình trợ giúp người nghèo


2005.09.04

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

PoorChildren200.jpg
Trẻ em nghèo ở thôn làng Việt Nam. AFP PHOTO

Chuyện bòn rút tiền trong các chương trình trợ giúp người nghèo tại Việt Nam xảy ra khá nhiều trong quá khứ. Báo chí trong nước hôm 30 tháng 8 lại gióng thêm một tiếng chuông nữa về trường hợp của 5 viên chức cấp huyện xà xẻo chương trình xoá đói giảm nghèo và giao thông nông thôn trên đia bàn huyện Tân Phú.

Thăm hỏi một số người dân, thêm một chi tiết được biết đến. Năm quan chức công an tỉnh Đồng Nai bòn rút tiền của các chương trình xoá đói giảm nghèo tức chương trình 135 và các dự án giao thông trong địa bàn nội địa huyện Tân Phú trong thời gian từ 1999 đến năm 2002 dđã bị khởi tố và các cơ quan liên hệ đã thực hiện lệnh khám nhà 5 bị can.

Năm kẻ bị khởi tố là cán bộ huyện gồm có Nguyễn Văn Khoa, nguyên Giám Đốc Kho Bạc Nhà Nước, các ông Hoàng Đình Huy nguyên trưởng phòng Tài Chính Kế Họach, Đỗ Văn Thỏa, chuyên viên phòng kinh tế, Nguyễn Ngọc Vinh, Phó phòng nông nghiệp.

Họ bị khởi tố về tội tham ô. Các nghi can này đã bị khai trừ Đảng, đình chỉ công tác vì liên quan đến tội làm thất thoát 5 tỷ đồng tiền xây dựng cơ bản của các dự án công trì giao thông và xoá đói nghèo trong khu vực Tân Phú.

Theo tin thì có 4 cán bộ gồm chủ tịch huyện Nguyễn Quang Quế, Phó chủ tịch huyện Phạm Văn Bằng, đã bị Thường vụ huyện ủy kiểm điểm, rút về tỉnh chờ xử lý kỷ luật, cùng Võ Trí, Phó Giám đốc Ban Quản Lý dự án và Nguyễn Đức Thuận, chuyên viên kho bạc vẫn chưa có quyết định xử lý.

Đề cập đến tình trạng tham ô này, một số người dân Tân Phú đã cho hay: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.