Giết mổ công nghiệp tập trung, thị trường còn đang bỏ ngỏ ở Việt Nam


2006.09.27

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

birdflu7_150.jpg
Một cơ sở làm thịt vịt ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Chế biến sản phẩm chăn nuôi, trong đó có giết mổ công nghiệp tập trung đang là một thị trường hầu như bỏ ngỏ ở Việt Nam. Tại sao lại xẩy ra tình trạng này trong khi Việt Nam theo đuổi kinh tế nông nghiệp. Nam Nguyên trao đổi với ông Phạm Văn Minh, giám đốc công ty Phú An Sinh chuyên doanh gia cầm và giết mổ công nghiệp ở Saigon về vấn đề này.

Nam Nguyên: Thưa ông thống kê chính thức cho biết trên toàn quốc chỉ có 2% gia súc gia cầm là được giết mổ theo công nghiệp. Tại sao các nhà đầu tư nước ngoài lại bỏ qua lãnh vực màu mỡ này?

Ông Phạm Văn Minh: Chính tôi cũng ngạc nhiên tại sao nước ngoài họ lại chưa đầu tư vào lãnh vực giết mổ công nghiệp. Nhưng tôi nghĩ chắc chắn sắp tới tình hình sẽ khác họ sẽ đầu tư nhiều.

Tôi nghĩ rằng trước kia do tập quán của Việt Nam là tự phát, giết mổ heo thì cũng nhỏ lẻ việc đưa ra chợ cũng thiếu kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm. Rồi giết mổ gà thì mạnh nhà nào nhà nấy đi mua về tự cắt tiết nhổ lông, chứ không phải là giết công nghiệp và ngừơi ta cũng không quen ăn thực phẩm bảo quản lạnh.

Họ muốn ăn tươi ăn nóng, tập quán trước đây là như vậy. Nhưng hiện nay đang bước qua một bước ngoặt mới, gà vịt vì dịch cúm nên toàn bộ phải đưa vào giết mổ công nghiệp. Tình hình đang thay đổi….

(Xin theo dõi toàn bộ câu chuyện trong phần âm thanh)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.