Văn hoá Tết Việt Nam trong mắt du khách ngoại quốc


2006.01.31

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Ấn tượng của khách quốc tế về văn hoá Tết của Việt Nam ra sao? Trà Mi ghi nhận cảm nghĩ của 2 người nước ngoài đón Tết Bính Tuất tại Việt Nam. Trước tiên là ông John, một doanh gia Mỹ đang làm việc ở Hà Nội.

MuaLanTet200.jpg
Múa Lân, một phong tục truyền thống trong những ngày Tết. AFP PHOTO

Doanh gia người Mỹ tại Hà Nội: Tôi rất vui được hiện diện tại đây trong những ngày Tết, một dịp hết sức quan trọng đối với người dân Việt Nam, dịp để cho mọi người nghĩ về nguồn cội và biết trân quý những nguyên lý của cuộc sống.

Tôi nghĩ ý nghĩa trọng tâm của ngày Tết chính là ngày dành cho gia đình, họ hàng. Mọi người cho dù ở bất cứ nơi đâu cũng tranh thủ về đoàn tụ với người thân trong 3 ngày Tết.

Thật tuyệt vời khi kết hợp ý nghĩa này với những quan niệm truyền thống của người Việt Nam đối với Tết, thể hiện qua từng món ăn, từng loại hoa quả, cây cảnh, lễ hội dành cho những ngày đầu xuân. Tất cả tạo cho người ta một cảm giác hết sức thiêng liêng và ấm cúng. Đó là ấn tượng của tôi về ngày Tết Việt Nam.

Trà Mi: Ông có so sánh gì về phong tục ăn Tết của người Việt với cách đón chào năm mới của các nước phương Tây?

Doanh gia người Mỹ tại Hà Nội: Sự khác biệt lớn nhất là ăn Tết ở Việt Nam thường kéo dài trong vài ngày, trong khi ở các nước Tây Âu thì chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, một đêm và một ngày. Cho nên ở Việt Nam, người ta có nhiều thời gian thăm viếng, gặp gỡ bà con họ hàng, bạn bè, người thân hơn.

Ngoài ra, Tết Việt có nhiều nghi thức cổ truyền hơn “Tết” của chúng tôi, như làm những loại bánh đặc biệt, mua những loại cây cảnh, hoa quả đặc thù dành để đón xuân. Tuy nhiên, một điểm tương đồng là đối với người phương Tây những ngày đầu năm cũng là dịp để gia đình họp mặt, đoàn viên, và chúc tụng nhau những điều tốt đẹp cho một năm mới hạnh phúc.

Tôi nghĩ ý nghĩa trọng tâm của ngày Tết chính là ngày dành cho gia đình, họ hàng. Mọi người cho dù ở bất cứ nơi đâu cũng tranh thủ về đoàn tụ với người thân trong 3 ngày Tết. Thật tuyệt vời khi kết hợp ý nghĩa này với những quan niệm truyền thống của người Việt Nam đối với Tết, thể hiện qua từng món ăn, từng loại hoa quả, cây cảnh, lễ hội dành cho những ngày đầu xuân.

Trà Mi: Ông có thể cho biết hiện giờ không khí đón Tết ở đó ra sao không? Quang cảnh phố xá như thế nào ạ?

Doanh gia người Mỹ tại Hà Nội: Có nhiều sinh hoạt bị ngưng trệ. Nhiều cửa tiệm mua bán cũng như nhà hàng đóng cửa vì nhân công phải về quê ăn Tết với gia đình. Nhưng ngược lại, vì Tết cũng là dịp của các hoạt động lễ hội nên cũng có nhiều người ra đường du xuân, ngoạn cảnh. Đèn giăng khắp nơi. Ra đường thấy vô số sắc màu. Cả một bầu không khí bừng sáng và vui tươi.

Trà Mi: Nếu có một điều muốn chia sẻ với người Việt Nam nhân dịp Tết này, ông sẽ nói gì?

Doanh gia người Mỹ tại Hà Nội: Tôi sẽ nói rằng đây là một dịp hết sức đặc biệt trong năm của Việt Nam, mà du khách quốc tế không nên bỏ nhỡ. Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được đón Tết ở xứ sở này, và tôi cảm thấy rất vui.

Quý vị vừa nghe một người Mỹ đang công tác ở Hà Nội chia sẻ cảm xúc của mình khi lần đầu tiên được đón xuân trên đất Việt. Phần chuyển ngữ do Thanh Quang trình bày.

Trà Mi cũng có dịp hỏi thăm một người nước ngoài khác đang ăn Tết tại Sài Gòn. Đó là ông Philip, một khách du lịch cao tuổi người Pháp. Trước đây, ông từng có thời gian lưu lại làm việc và sinh sống tại Việt Nam trong suốt 5 năm, do đó, ông nói tiếng Việt rất thành thạo.

Sau khi về hưu, mỗi năm ông đều sang Việt Nam du lịch và ở chơi 6 tháng. Ông cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.