Đã có dấu hiệu cho thấy miền Bắc Việt Nam sẽ bị khô hạn khốc liệt


2005.09.16

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dự báo cho biết, mùa khô năm 2005- 2006 tại miền Bắc sẽ có hạn nặng. Trong khi đó tại miền Trung mùa mưa lũ chưa chấm dứt, và ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long thì đang trong mùa nước nổi.

drought_farmer200.jpg

Gia Minh hỏi chuyện phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tuơng- Thuỷ văn Trung uơng, bà Nguyễn Lan Châu, về tình hình liên quan. Trước hết bà cho biết cơ sở của dự báo về một mùa khô hạn đuợc cho là khốc liệt ở miền bắc trong thời gian tới:

So sánh với đỉnh lũ và dòng chảy của năm 2005 thì sẽ có hạn hơn. Cụ thể tháng 5 lũ rất nhỏ, hiện mực nước các sông Thao, Lô Hồng đều thấp hơn năm ngoái, như vậy luợng nước trữ sẽ ít.

Gia Minh: Diện bị hạn hán phủ đến đâu?

Nguyễn Lan Châu: Đến tháng 11 là ở các vùng núi phía bằc, sau đó là đến các tỉnh đồng bằng.

Gia Minh: Nhìn lại lịch sử mấy muơi năm qua thì tình hình sắp tới thế nào?

Nguyễn Lan Châu: Nói chung thiếu nước, trước hết do nhu cầu dùng điện nước tăng. Mùa cạn lớn nhất trong 40 năm qua là vào năm 62- 63; nhưng nhu cầu lúc đó không như bây giờ. Vào năm 2004 thì nhu cầu kém năm qua 25%. Sang năm thì nhu cầu sẽ cao hơn, mà luợng trữ nước sông ít hơn thì chắc chắn sẽ thiếu.

Gia Minh: Việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng thế nào để giúp người dân có thể vuợt qua giai đoạn khó khăn thiếu nước?

Nguyễn Lan Châu: Chúng tôi báo trước những dấu hiệu như thế; vì vậy phải có biện pháp tích cực hơn như sử dụng nguồn nước có kế hoạch. Bây giờ môt số sông mà có mưa nhỏ cũng phải tích nước ngay. Nhà nước phải xây dựng thêm nhiều hồ chứa để trữ nước trong tháng 8 tháng, 9 khi có mưa.

Gia Minh: Còn tình hình hiện nay ở miền trung ra sao?

Nguyễn Lan Châu: Miền Trung đã có vài ba đợt lũ rồi, và còn vài ba đợt nữa, mùa lũa tại đó tiếp tục đến tháng 11. Lũ miền trung năm nay lớn và có lũ đặc biệt lớn nữa. Lũ miền nam đang lên và đỉnh lũ vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, ở mức trung bình nhiều năm.

Gia Minh: Còn bão thì sao?

Nguyễn Lan Châu: Bão năm nay nhiều hơn trung bình nhiều năm. Ở miền trung còn vào ba đợt nữa.

Gia Minh: Trung tâm cải thiện phuơng tiện thế nào để đạt mức dự báo chính xác?

Nguyễn Lan Châu: Hai ba năm nay chúng tôi đã có mô hình mới về kỷ thuật số. Chúng tôi tăng cuờng trạm cả khí tuợng, cả thuỷ văn. Nâng cấp đuờng truyền. Tất cả đều nhằm mục tiêu đưa ra những bản tin nhanh hơn và chính xác hơn.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/01/2012 20:55

Ở thuợng nguồn thì xd đập thuỷ điện(nước mất môt phần vì bốc hơi và HC-kim loai nặng từ NMXN hay túi nion...xuống hạ nguồn mà không lọc nên hoa màu bị ảnh hưởng và không có khả năng giữ ẩm hoặc do b/đổi kh/hậu,gió Lào làm tăng nhiệt...

Anonymous
19/01/2012 20:52

Ở thuợng nguồn thì xd đập thuỷ điện(nước mất môt phần vì bốc hơi và hoá chất thải với kim loai nặng từ NMXN xuống hạ nguồn mà không lọc nên hoa màu bị ảnh hưởng và không có khả năng giữ ẩm hoặc do b/đổi kh/hậu,gió Lào làm tăng nhiệt...