Khái niệm và quyền tự do thông tin tại Việt Nam (phần 1)


2006.04.01

Trà Mi, phóng viên đài RFA

InternetCafe200.jpg
Một quán cà phê internet tại Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Tự do thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người, được quy định trong Tuyên ngôn nhân quyền Liên hiệp quốc. Tuy nhiên, không phải ở quốc gia nào, quyền tự do thông tin cũng được tôn trọng đúng mức, điển hình như ở Việt Nam. Lâu nay, quốc tế vẫn thường lên án chính quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền trong đó có việc siết chặt thông tin và kiểm soát gắt gao mọi hành động truy cập hay phổ biến thông tin của người dân.

Liên quan đến đề tài này, Trà Mi trao đổi với tiến sĩ Trần Văn Hải, giám đốc bộ phận thanh tra về điện toán và viễn thông, thuộc Cơ quan kiểm toán trung ương của Hoa Kỳ, người có nhiều dịp về thăm Việt Nam. Mới đây, ông vừa được Quỹ giáo dục của chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam (VEF) mời về nước thuyết giảng các chủ đề liên quan đến công nghệ thông tin

Phần một loạt bài này đề cập đến những khái niệm cơ bản của quyền tự do thông tin và tình hình thực thi quyền này tại Việt Nam. Trước tiên, ông Hải đưa ra định nghĩa khái quát:

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về quyền tự do thông tin tại Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietweb@rfa.org

Quý vị vừa nghe phần một cuộc trao đổi giữa Trà Mi và tiến sĩ Trần Văn Hải nói về quyền tự do thông tin.

Tự do thông tin có vai trò như thế nào trong quá trình phát triển kinh tế, chính trị, cũng như dân chủ tại Việt Nam? Và làm thế nào để người dân trong nước ý thức được quyền tự do thông tin của mình? Mời quý vị đón theo dõi phần hai trong chương trình tiếp theo.

Theo dòng sự kiện:

- Khái niệm và quyền tự do thông tin tại Việt Nam (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.