Câu chuyện về người thiết lập trang web tanhlinh.com

2007-09-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Là con trưởng trong một gia đình đông anh em mà chỉ một mình Võ Quốc Tuấn là được học hành đến nơi đến chốn. Nhà ở huyện Tánh Linh, một huyện miền núi tỉnh Bình Thuận, thuở nhỏ Tuấn phải chăn trâu hoặc làm ruộng để giúp đỡ cha mẹ.

TanhLinhWeb200.jpg
Trang web tanhlinh.com

Thấm thía được cảnh nhọc nhằn, lam lũ của bà con nông dân vất vả mà không đủ ăn vì thiếu những kiến thức nông nghiệp cần thiết, khi tốt nghiệp môn toán tin học Trường Đại Học Đà Lạt, Võ Quốc Tuấn đã tìm hiểu, với sự giúp đỡ của bè bạn, để thành lập trang web tanhlinh.com và sau đó là nghenong.com để giúp đỡ bà con nông dân.

Mời quý thính giả theo dõi thêm chi tiết qua cuộc trao đổi sau đây giữa Trường Văn với Võ Quốc Tuấn.

Võ Quốc Tuấn : Em tốt nghiệp Trường Đà Lạt, ngành Tin Học và khoa Toán Tin vào năm 2000. Sau này em về làm việc ở mấy chỗ tin học, đi dạy ở các trung tâm tin học này nọ đó, thì trong tin học có tiếp nối internet thì mình bắt đầu thấy rất hay và nghĩ lại ở quê mình có thắng cảnh như là Núi Ông hay là Thác Bạc, thì mình thấy nó hay hay, đưa lên trang web tanhlinh.com đó.

Trường Văn : Khi ông làm như vậy thì ông có được sự hỗ trợ của ai không? Có sự giúp đỡ của giáo sư nào không?

Võ Quốc Tuấn : Mình được sự giúp đỡ của bạn bè trong một nhóm thích tin học được thành lập trước đó ở Phan Thiết. Nhóm đó giúp đỡ mình trong vấn đề tìm thông tin, việc lưu trữ, rồi thiết kế nữa. Trường Văn : Còn vấn đề ông thành lập website về nghề nông thì nó xuất phát như thế nào vậy?

Khi tanhlinh.com ra được một thời gian thì sau này mình mới tiếp xúc được với những trang tin học, mình thấy là diễn đàn cũng nhiều. Mình nghĩ là ai cũng có một diễn đàn riêng, ví dụ Diễn Đàn Tin Học, hay là những diễn đàn khác. Tự nhiên mình thấy riêng về nghê nông thì hơi hiếm, ít có, website về nghề này chưa có.

Võ Quốc Tuấn : Khi tanhlinh.com ra được một thời gian thì sau này mình mới tiếp xúc được với những trang tin học, mình thấy là diễn đàn cũng nhiều. Mình nghĩ là ai cũng có một diễn đàn riêng, ví dụ Diễn Đàn Tin Học, hay là những diễn đàn khác. Tự nhiên mình thấy riêng về nghê nông thì hơi hiếm, ít có, website về nghề này chưa có.

Cho nên mình muốn làm một việc khác là lập ra điền đàn về nghề nông để cho các bạn học sinh hay là sinh viên học chuyên ngành về nông nghiệp và cả nông dân có khả năng lên mạng để trao đổi và học hỏi. Từ đó mình quyết định thành lập trang nghề nông. Mình chỉ nghĩ rằng vấn đề nghề nông xuất phát từ thôn quê mà. Tụi em đa phần là nghề nông. Nhà em thì đông anh em, tới 7 anh em luôn.

Em là con đầu và chỉ có mình em đi học à. Hồi đó cũng khó khăn lắm nên mấy đứa em đều nghỉ học, ra đi làm giúp cho cha mẹ và cho em đi học. Học sinh thôn quê chỉ có làm ruộng. Cái website của em nói chung là em đưa lên để các người hiểu biết có thể trao đổi. Thí dụ có ai gặp bất lợi với nghề đó viết lờì yêu cầu thì có thể em tìm thông tin từ các báo, hay hỏi người biết việc nhiều để nhờ người ta trả lờì.

Em lập ra diễn đàn cho mọi người trao đổi, học hỏi nhiều hơn chứ không đi vào chi tiết thí dụ như bệnh lúa này như thế nào, bệnh lúa kia thế nào. Nói đúng ra thông tin trong này, thí dụ có thành viên mà tôi biết thì người ta sẽ trả lời, còn không thì người ta sẽ tìm tài liệu nghiên cứu hoặc hỏi ai đó mà biết rành để nhờ người ta trả lời.

Trường Văn : Như vậy để việc bảo trì diễn đàn này, ông có được sự giúp đỡ tài chánh của ai không?

Võ Quốc Tuấn : Em được sự giúp đỡ của nhóm tin học và các công ty. Nhóm này tập họp những người yêu thích tin học và họ cũng lập ra nhiều trang web, họ cũng có các thành viên làm ở các công ty khác và người ta hỗ trợ cho em.

Trường Văn : Hiện giờ em làm công việc gì vậy?

Võ Quốc Tuấn : Em đang làm nhân viên kế toán ở Trung Tâm Điều Hành tỉnh Bình Thuận. Ở công ty em thì em cũng phụ trách tin học, website của Trung Tâm, trong đó em làm công việc theo dõi một số công việc liên quan tới kế toán.

Cái tanhlinh.com thì cuối năm 2003 em cho phát hành. Khi em còn đi học chưa ra trường thì em còn đi làm. Vào năm 2002 khi tiếp xúc với internet thì em phát hiện ra và lúc đó em mới thu thập thông tin, tư vấn bạn bè và những người đi trước. Vào tháng 12-2003 thì cái tanhlinh.com bắt đầu lên mạng. Còn nghenong.com thì đến năm 2005.

Trường Văn : Từ khi em tốt nghiệp Trường Đại Học Đà Lạt cho tới khi em hoàn thành website tanhlinh.com sau đó là nghenong.com thì mất bao lâu?

Võ Quốc Tuấn : Cái tanhlinh.com thì cuối năm 2003 em cho phát hành. Khi em còn đi học chưa ra trường thì em còn đi làm. Vào năm 2002 khi tiếp xúc với internet thì em phát hiện ra và lúc đó em mới thu thập thông tin, tư vấn bạn bè và những người đi trước. Vào tháng 12-2003 thì cái tanhlinh.com bắt đầu lên mạng. Còn nghenong.com thì đến năm 2005.

Trường Văn : Như em thấy là ở Tánh Linh tỷ lệ bà con nông dân mình có khả năng truy cập vào website ra sao, có được nhiều hay không? Và những trung tâm vi tính và máy tính có đủ nhiều để bà con mình có thể sử dụng được như thế nào, em?

Võ Quốc Tuấn : Hiện tại ở trung tâm thị trấn có nhiều anh à. Nhiều người dân, ví dụ như là nông thôn thì người ta không biết vi tính là gì, nhưng nếu người ta cho con đi học vi tính thì con của người ta có thể biết. Còn các vùng hơi xa một chút thì vẫn có nhưng mà điều mong muốn của em là làm sao internet tốc độ cao được truyền tải về tới tận từng xã thì số người truy cập internet sẽ cao hơn. Hiện nay các xã vùng xa chỉ xài internet qua line điện thoại thôi.

Trường Văn : Còn internet wireless tức là không dây thì chưa có hay sao?

Võ Quốc Tuấn : Internet wireless ở vùng quê nói chung là chưa có. Chỉ phổ cập ở thành phố thôi. Trường Văn : Các bưu điện ở xã có internet phải không?

Võ Quốc Tuấn : Dạ có. Trường Văn : Ở Tánh Linh có những quán cà phê gọi là cafe-internet nhiều không?

Võ Quốc Tuấn : Cafe-internet thì chưa có anh ạ, tại vì ở thôn quê và miền núi nói chung các tiệm internet nhỏ của người dân mở ra thì có nhiều, còn cafe-internet thì chưa có.

Trường Văn : Khi em hồi còn đi học đó về tin học thì em có ý định thành lập một website chưa? Trong khi học tập em chưa có đề án thành lập website phải không?

Võ Quốc Tuấn : Lúc em đi học là thời trước năm 2000. Ở thôn quê mà lên học đại học mới thấy cái vi tính đầu tiên. Lúc em đăng ký đi thi thì chỉ học khoa toán mà thôi. Nhưng trong lúc học đại cương thì thấy vi tính hay quá nên em đam mê từ đó, bắt đầu tiếp xúc với vi tính, học về lập trình v.v. Sau này tiếp xúc với internet, với website em thấy có nhiều cá nhân cũng như bạn bè có website nên mình cũng muốn đi học. Từ đó em đam mê internet và thành lập trang web của mình.

Trường Văn : Bây giờ ước nguyện của em như thế nào?

Võ Quốc Tuấn : Em mong làm sao có được tin học, vi tính phổ cập đến vùng quê nông thôn nhiều hơn một chút. Trong trường học cũng có nhưng hầu hết rất ít, hầu như giáo viên cũng không có. Học sinh đi học ít tiếp xúc với vi tính. Học sinh cấp ba bây giờ ở thôn quê chưa có tiếp xúc với vi tính bao nhiêu, chỉ đơn giản được nhìn qua, tập đánh mấy chữ.

Em mong muốn làm sao internet được phổ cập đến vùng quê, vùng nông thôn nhiều hơn. Thật ra thành lập một trung tâm thì lớn lắm, em chỉ mong thành lập những phòng máy ở thôn quê để phổ cập những kiến thức tin học.

Những em học sinh và gia đình có con em đi học mà điều kiện còn khó khăn nhưng muốn biết về vi tính thì có tiếp nối internet mình sẽ đưa những thông tin trên trang web internet của mình đến với mọi người thôi. Mong muốn của em là như vậy.

Trường Văn : Cảm ơn em đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang