Ảnh hưởng giá xăng dầu tăng đến sinh hoạt của người dân Sài Gòn


2005.09.02

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Mấy tuần nay, do ảnh hưởng của giá dầu thế giới, xăng dầu tại Việt Nam tiếp tục tăng giá lần thứ 3 sau hai đợt điều chỉnh giá hồi tháng 3 và tháng 7, mặc dù nhà nước đã cố gắng bù lỗ để kiềm giá.

OilCars150.jpg

Liên quan đến tình hình giá cả xăng dầu leo thang, Trà Mi trao đổi với ông Bình, 1 cư dân tại quận Tân Bình hằng ngày vẫn sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển duy nhất trong mọi sinh hoạt xã hội. Ông Bình cho biết về tình hình thị trường xăng dầu trong nước hiện nay:

Ông Bình: Hiện tại giá xăng là 10.000/lít và 10.300/lít, có 2 loại. Nhà nước đã kềm giá. Vừa rồi có tin đồn sẽ lên 14 ngàn, nhưng cuối cùng không lên, làm dân chúng đổ xô sách can thùng đi mua ùn ùn. Nhưng rốt cuộc thành phố đính chánh lại, cho nên hôm nay, mọi người giãn ra rồi, không còn chen lấn đi mua xăng nữa.

Trà Mi: Dạ nhưng sau tin đồn đó thì giá xăng bán lẻ ở các đại lý có biến động chút nào không ạ?

Ông Bình: Không. Bây giờ giá thống nhất là A90 là 10.000, còn A92 thì 10.300 đồng.

Trà Mi: Chúng tôi được biết để đảm bảo không có sự tăng giá tùy tiện ở những đại lý cũng như để phòng chuyện người dân mua xăng đầu cơ tích trữ thì Chi cục quản lý thị trường đã yêu cầu các đội quản lý phải theo dõi giá cả và hoạt động mua bán xăng dầu trên địa bàn thành phố HCM. Là một người dân thành phố, ông thấy công tác này được triển khai, thực hiện ra sao?

Ông Bình: Việc đó nhà nước quản lý chặt lắm. Chỗ nào nâng giá lên tuỳ tiện là quản lý thị trường đến làm việc liền. Hơn nữa, bây giờ cấm không cho mua bán xăng bằng can thùng nữa vì lý do đề phòng hoả hoạn. Nói chung hiện giờ tình hình xăng dầu đã ổn định rồi, không còn biến động như 1, 2 ngày trước nữa.

Trà Mi: Nhưng khi đến cây xăng có thấy sự hiện diện của đội ngũ quản lý thị trường....

Ông Bình: Rất bình thường, không còn gì biến động hết. Quản lý thị trường mặc đồ thường phục theo dõi. Nếu cửa hàng nào vi phạm thì họ sẽ ập đến xử lý. Nhìn chung, chưa thấy chỗ nào lên giá hết..không cây xăng nào dám lên giá hết. Mới chừng 2 tháng thôi mà đã lên giá 3 lần rồi.

Trà Mi: Giá xăng dầu biến động hiện nay ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống người dân như thế nào, thưa ông?

Ông Bình: Đương nhiên bây giờ tiền vận chuyển, tiền xe đều lên giá. Vé xe đò lên 10%. Mấy tour du lịch, vé máy bay lên. Các mặt hàng do ảnh hưởng giá xăng dầu cũng tăng theo. Có một số doanh nghiệp cũng ráng kiềm chế để giữ khách hàng.

Trà Mi: Thế còn nó có ảnh hưởng đến giá cả chợ búa hàng ngày không?

Ông Bình: Đương nhiên là có chứ. Thịt cá, rau cải, hoa quả... đều tăng giá vì phí vận chuyển lên.

Trà Mi: Nếu trong những ngày tới, giá xăng thật sự tăng như tin đồn, thì người dân có phương tiện nào di chuyển thay cho xe máy không ạ?

Ông Bình: Báo chí bây giờ khuyên nên dùng xe đạp điện.

Trà Mi: Và chi phí 1 chiếc xe đạp điện là bao nhiêu?

Ông Bình: Chừng 2 triệu/chiếc, chạy bằng bình ắc-quy, do Việt Nam lắp ráp.

Trà Mi: Xe đạp điện có những tiện lợi như thế nào ạ?

Ông Bình: Nó đỡ hơn nhiều mặt. Thứ nhất không ô nhiễm môi trường. Thứ hai tiết kiệm tiền bạc chi cho xăng dầu. Thứ ba là không gây kẹt xe.

Trà Mi: Tốc độ của xe này so với xe máy ra sao?

Ông Bình: Tối đa là 20-30 cây số/giờ.

Trà Mi: Ông thấy trên thị trường người tiêu dùng đã bắt đầu chú ý và ưa chuộng mặt hàng này chưa?

Ông Bình: Chưa đâu, chưa thấy nhiều, vì bây giờ giá xăng tương đối ổn định lại rồi, không lên nữa. Chỉ lên đợt thứ ba vừa rồi thôi.

Trà Mi: Gía xăng hiện nay tính bình quân so với thu nhập của người viên chức thì nó chiếm bao nhiêu phần trăm hàng tháng?

Ông Bình: Bình thường nếu di chuyển hằng ngày thì khoảng 10ngàn tiền xăng/ ngày, tức mỗi ngày 1 lít đó.

Trà Mi: Vậy 1 tháng là 300 ngàn bình quân.

Ông Bình: Cỡ đó. Bình quân 1 người thu nhập 1 triệu/tháng hoặc hơn chút đỉnh.

Trà Mi: Như vậy là tiền xăng chiếm 1/3 thu nhập hằng tháng.

Ông Bình: Đúng rồi, sợ rằng nếu xăng lên giá nữa sẽ tiếp tục biến động tất cả mọi sinh hoạt trong nước.

Trà Mi: Chúng tôi xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.