Hàng quà biếu được bày bán khắp nơi trong những ngày cận Tết


2006.01.02

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí trong nước cho hay là càng gần đến cuối năm các cửa hàng, các siêu thị ở Hà Nội cũng như tại Saigon càng đua nhau bày bán những mẫu hàng quà biếu mới. Tuy nhiên với gía cả ngoài thị trường leo thang hàng ngày thì đa số người dân Việt Nam chuẩn bị vui xuân đón Tết trong tinh thần tiết kiệm.

NewYearGift200.jpg
Càng gần đến cuối năm các cửa hàng, các siêu thị ở Hà Nội cũng như tại Saigon càng đua nhau bày bán những mẫu hàng quà biếu mới. AFP PHOTO

Phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi gọi về nước để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt mua sắm hiện giờ và ghi nhận ý kiến của ba người dân Hà Nội và Saigon.

VNExpress đưa tin nói là trên những đuờng phố chuyên bán bánh kẹo tại Hà Nội, các giỏ quà được bày tràn xuống cả vỉa hè. Cũng như mọi năm rượu ngoại luôn chiếm vị trí độc tôn, khách hàng sắm để biếu các quan lớn thì cần phải có rượu xịn như XO, Hennessy, Martel nhập từ các nước Châu Âu.

Những loại rượu Whisky cao cấp như Chivas Regal, Remy Martin, Johnnie Walker giá khoảng một triệu rưỡi một chai. Còn những thứ sang nhất có thể trị giá tới trên 5 triệu đồng một chai.

Ông Quý, một người dân Hà Nội kể lại là hàng quà biếu đã được bày bán ồ ạt khắp nơi. Về việc cấm các ông xếp nhận quà biếu xén của các thuộc cấp trong cơ quan, ông Quý nói rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bà Dung, một công nhân sống ở Hà Nội thì cho biết quà biếu bày bán rất nhiều, khác hẵn với cuộc sống trước đây, hồi năm 1975. Phần gia đình bà thì ăn Tết đạm bạc thôi.

Kế đó, ông Hữu ở vùng ngoại ô Saigon diễn tã quang cảnh chuẩn bị mừng Xuân Bính Tuất, mà ông cho là không mấy nhộn nhịp. Vẫn theo ông thì quà biếu hạng sang ngoài thị trường quá nhiều, nhưng ai mà có tiền mua những thứ cao cấp đó.

Tin tức do tờ Quân Đội Nhân Dân loan tải nói rằng, chánh phủ chỉ thị các bộ, ngành phải có những giải pháp bình ổn giá cả trong thời gian cuối năm 2005, kiên quyết không để xảy ra đột biến về giá các mặt hàng vào dịp Tết.

Tuy nhiên, báo này cho biết là trên thực tế trong mấy ngày qua, nhiều mặt hàng như bia, bánh mức kẹo, thực phẩm đã bắt đầu tăng giá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.