Chở quá tải để bù lỗ cho phần nhiên liệu tăng giá


2005.10.29

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Xăng dầu tăng giá ba lần trong năm 2005, tuy nhiên chính phủ vẫn chưa cho phép ngành vận tải đường bộ tăng giá cước. Chính vì thế doanh nghiệp vận tải hàng hoá và hành khách nói chung phải chở quá tải để bù lỗ cho phần nhiên liệu tăng giá.

trafficSaigon200.jpg
Giao thông trên chiếc cầu mới xây ở Sài Gòn hôm 24-4-2005. AFP PHOTO

Nam Nguyên trao đổi với ông Đinh Nam Dinh Chủ Nhiệm Hợp Tác Xã Vận Tải Hàng Hoá số 9 TP.HCM, một đơn vị qui tụ 1.500 thành viên. Mời quí thính giả theo dõi:

Nam Nguyên: Hợp tác xã Vận Tải Số 9 xin tăng giá cước vận tải hàng hoá là dựa trên những cơ sở tính toán nào?

Ông Đinh Nam Dinh: Giá cước vận tải được kết cấu từ giá thành và lãi hợp lý của ngành vận tải. Một trong những kết cấu giá thành vận tải là nhiên liệu.

Nhiên liệu hiện nay của chúng tôi gọi là tỷ lệ trong giá thành chiếm từ 35% đến 40%, có nghĩa là 35% đối với đường dài và 40% đối với đường ngắn. Tức là mức tiêu hao nhiên liệu chiếm đến như vậy. Trong năm mà 3 lần tăng giá từ 4,800 đồng lên đến 7,500 đồng tức là tăng đến 40%

Nam Nguyên: Ngành vận tải nói riêng và Hợp tác xã Vận Tải số 9 đã có được điều chỉnh gì chưa?

Ông Đinh Nam Dinh: Nếu mà nói về văn bản của nhà nước hoặc một quy định gì đó để điều chỉnh giá thì chưa có lần nào cả.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.