Chính phủ Việt Nam “ôm” quá nhiều việc khiến việc gì cũng dở dang


2007.03.27

DuongTrungQuoc150.jpg
Đại biểu Dương Trung Quốc.

Tại buổi thảo luận hôm qua về Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ 2002-2007 của Thủ tướng chính phủ, một số đại biểu Quốc hội đề cập tới nguyên nhân làm cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính phủ bị yếu kém, cũng như tình trạng chính phủ “ôm” quá nhiều việc khiến việc gì cũng dở dang.

Theo đại biểu Phạm Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM, thì Việt Nam vẫn chưa phát triển bền vững trong 3 lãnh vực kinh tế, xã hội và môi trường, trong đó, chỉ đạo về văn hóa kém tập trung nhất.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân, phó chủ nhiệm ban đối ngoại Quốc hội, nhấn mạnh rằng Việt Nam phải vận hành nền kinh tế thị trường chứ không phải chạy theo kinh tế thị trường.

Nguyên Bộ trưởng Tư Pháp, đại biểu Nguyễn Đình Lộc, thì lưu ý về việc giới hữu trách chỉ đạo, điều hành theo pháp luật vẫn chưa kiên quyết, chưa nghiêm.

Đại biểu Dương Trung Quốc đề cập tới nạn khen thưởng tràn lan.

Cũng trong cuộc thảo luận này, một số đánh giá của đại biểu Quốc hội cho thấy thủ tục hành chính còn rườm rà và gây khó khăn cho người dân, cải cách hành chính trì chậm, cán bộ, công chức thiếu chuyên nghiệp, tình trạng họp hành thái quá, các dự luật trình Quốc Hội thiếu thực chất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.