Những lời chúc từ Ba Lan gửi tới các nhà Dân chủ Việt Nam

2007-03-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Vân Anh, đặc phái viên RFA tại Ba Lan

Nhân dịp năm mới và Tết cổ truyền Việt Nam, một số các nhân vật uy tín của Ba Lan đã gửi lời chúc Tết tới những nhà dân chủ tại Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Phái viên Vân Anh của ban Việt ngữ từ Ba Lan gửi về bài tường trình như sau:

Đây là những nhân vật đã nhiều năm hoạt động trong khuôn khổ đại chúng, một số chính trị gia, nhà báo, nghệ sĩ xuất sắc của Ba Lan. Giới trí thức Ba Lan thấm hiểu thế nào là sống dưới chế độ cộng sản nên họ sẵn lòng cảm thông với những người Việt Nam đang đấu tranh cho dân chủ tại nước nhà.

Cũng chính vì vậy, họ càng thông hiểu và sánh vai cùng những nhà dân chủ tại Việt Nam.

Đây cũng là những nhân vật đã từng trực tiếp đấu tranh với cộng sản và dành thắng lợi trong cuộc đấu tranh đó, vậy nên sự ủng hộ của những nhân vật này trong lúc này thật sự quý giá. Những kinh nghiệp nếm trải trong công cuộc đấu tranh của người Ba Lan hẳn sẽ còn tiếp tục được người Việt Nam học hỏi ở những thời điểm tiếp theo.

Robert Krzyszton: nhà họat động đối lập cộng sản từ những năm 70, một trong những nhà lãnh đạo phong trào đối lập trong những năm cuối cùng trước khi cộng sản sụp đổ tại Ba Lan. Từ nhiều năm nay đại diện cho phong trào ủng hộ dân chủ Việt Nam trong chính giới Ba Lan, điiều hành viên Phân Viên viễ Đông thuộc

Agata Buzek: diễn viên kịch-điện ảnh nổi tiếng của Ba Lan và Âu châu, con gái cựu thủ tướng Jerzy Buzek của Ba Lan.

Michal Drozdek: ủy nhiệm viên Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế ba Lan, 1 trong những cây bút bình luận sáng giá của các diễn đàn nhà thờ công giáo.

Roman Pawlowski, nhà kịch nhạc học, biên tập viên báo Gazeta Wyborcza, nhật báo lớn nhất của Ba Lan.

Adam Cichocki, nguyên thị trưởng tỉnh Lublin, một nhà hoạt động lỗi lạc và từng là cựu tù nhân lâu năm của chế độ Cộng sản.

Dimitrios Milo Kurtis: nhạc sĩ sáng giá được nhiều người hâm mộ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang