Hà Nội cáo buộc Dân biểu Loretta Sanchez thiếu thiện chí đối với Việt Nam


2007.04.07

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine, lên tiếng hôm thứ Sáu rằng công an Việt Nam, trong một cuộc chạm trán căng thẳng, đã ngăn chận không cho những người vợ và mẹ của các nhà đấu tranh cho dân chủ được tới tư dinh của ông.

VuthuyHaSanchez200b.jpg
Công an ngăn chặn bà Vũ Thuý Hà, vợ của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và Bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ của ông Nguyễn Vũ Bình, ngay trước cửa nhà ông Đại sứ Mỹ hôm 5-4-2007. AFP PHOTO

Theo Đại sứ Marine thì công an không cho 3 phụ nữ trong số này rời khỏi nhà, và chận hai người khác ngay trước cổng tư dinh của ông khi họ đã tới nơi để vào dự tiệc trà.

Đại sứ Mỹ kể lại rằng ông chứng kiến chừng 15 người đàn ông bao vây hai phụ nữ ấy trước cổng, ra sức buộc họ rời khỏi khu vực này; Rồi nhóm người đó nói lớn tiếng, chụp tay của hai phụ nữ ấy và lôi đi. Trước tình hình căng thẳng như vậy, nên ông đã can thiệp, khuyên các phụ nữ ấy trở về nhà.

3 phụ nữ không được rời khỏi nhà gồm mẹ của luật sự Lê Thị Công Nhân và các bà vợ của những luật sư Lê Quốc Quân và Nguyễn Văn Đài; còn hai người bị cản tại cổng tư dinh Đại sứ Mỹ là những người vợ của các nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình.

Đại sứ Marine cho biết Hoa Kỳ đã bày tỏ sự không hài lòng về cách ứng phó như vậy của phía Việt Nam.

Cũng hôm qua, nữ dân biểu Mỹ viếng thăm Việt Nam, bà Loretta Sanchez, nói rằng công an Việt Nam đã cư xử một cách thô bạo với vợ của những nhà bất đồng chính kiến này. Vẫn theo dân biểu Sanchez thì một số trong những người này đã bị công an địa phương giam giữ và thẩm vấn.

Phản ứng của Hà Nội

Phản ứng trước nhận xét của viên chức Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngọai Giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói rằng dân biểu Loretta Sanchez, một lần nữa, chứng tỏ thiếu thiện chí đối với Việt Nam bằng cách đưa ra những lời lẽ không thích hợp và can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam.

Trong khi đó, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngọai của Quốc hội Việt Nam cho rằng bà Loretta Sanchez đến Việt Nam “không phải để tìm hiểu và trao đổi, mà để thực hiện một chương trình can dự riêng theo sự xúi giục của nhóm cử tri cực đoan ở California…”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.