Hà Nội thả Thượng tọa Thích Không Tánh và áp giải trở về Sàigòn


2007.08.24

ThichKhongTanh200.jpg
Thượng tọa Thích Không Tánh hôm 28-7-2006. Hình của Hãng thông tấn FreeNewsAgency

Tin từ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có trụ sở tại Paris vừa loan báo như vừa kể. Được biết Vào lúc 8 giờ sáng thứ Năm 23.8 khi đang khởi sự phát những xuất tiền cho tập thể Dân oan khiếu kiện tại số 110 đường Cầu Giấy nơi đặt Trụ sở Tiếp Dân, thì công an tràn ngập dày đặc, bao vây bắt Thượng tọa Thích Không Tánh.

Thượng tọa Thích Không Tánh tuyên bố tuyệt thực. Theo lời kể lại của thượng tọa thì đích thân thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Công an, vào gặp Thượng tọa và ông này đã dùng những lời lẽ khiếm nhã vu khống Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo.

Ông Nguyễn Văn Hưởng khẳng định rằng : "Cái gọi là Dân oan khiếu kiện chỉ là những kẻ giả mạo, kẻ xấu. Họ giàu có bạc triệu, bạc tỉ, nhưng họ bị xúi giục mà đi khiếu kiện để quấy phá Nhà nước. Tôi cấm ông cứu trợ, vì cứu trợ là giúp cho kẻ xấu. Tôi đề nghị ông giao nộp tiền cứu trợ này cho Mặt trận Tổ quốc".

Đến chiều tối, một vị cán bộ cao cấp bước vào phòng hỏi cung. Theo Thượng tọa Thích Không Tánh đoán phải cao cấp hơn ông Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng. Ông này ăn nói nhã nhặn hơn những người trước đây.

Ông nói với Thượng tọa : "Thầy ra đây cứu trợ, nhưng việc làm này chúng tôi không hoan nghênh". Rồi ông chỉ thị cho các cán bộ khác lo việc áp giải Thượng tọa về trong Nam.

Phái viên Ỷ Lan đã trao đổi cùng Thượng tọa thích Không Tánh, chúng tôi sẽ phát trong phần thời sự sáng mai. Mời quý thính giả đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.