RSF tố cáo Việt Nam tăng cường kiểm soát Internet trong nước


2005.07.28

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Theo thông tư của liên bộ văn hóa thông tin, công an, bưu chính, viễn thông, kế hoạch và đầu tư có hiệu lực từ ngày 30 tháng 7 sắp tới, thì doanh nghiệp cung cấp Internet phải quản lý chặt chẽ lý lịch người sử dụng dịch vụ tại các đại lý trên toàn quốc.

InternetPolice150.jpg
Việt Nam tăng cường kiểm soát các cửa hàng Internet đang hoạt động trong nước. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Tổng hợp tin tức từ liên hội nhân quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, thông cáo báo chí của RSF tức Phóng viên không biên giới tại Paris, Đỗ Hiếu xin gởi đến quý vị các chi tiết sau đây.

Trái với quy luật

RSF tố cáo đảng cộng sản Việt Nam và nhà cầm quyền Hà Nội cho tăng cường kiểm soát năm ngàn cửa hàng internet đang hoạt động trong nước hiện giờ và buộc chủ nhân phải tham dự các khóa huấn luyện để canh chừng khách hàng hữu hiệu hơn.

Chỉ thị của liên bộ quy định ở mỗi quán cà phê internet, chủ nhân phải ghi vào sổ sách tên họ những khách hàng, kiểm tra chứng minh nhân dân của họ, ngăn chận sự truy cập các nguồn tin bị xem là trái với đạo lý và phá hoại chế độ.

Mặt khác cũng qua thông tư liên bộ, Hà Nội tiềm cách tăng cường kiểm soát ngành báo điện tử, vì cho rằng ban chủ trương biên tập các điện báo trong nước đã cung cấp cho người xem những nguồn tin và bài vỡ bị coi là giựt gân, phản động, phỉ báng và đồi trụy.

Sẽ không thực sự có hiệu quả

Bạn nghĩ gì về thông tư 02 mới này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Khi nói lên cảm tưởng của mình đối với những biện pháp mới nhằm kiểm soát dịch vụ internet trong nước, ông Huy Vũ từ Saigon phát biểu với đài chúng tôi rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuy nhiên ông cũng nói thêm là cho dù có kiểm soát gắt gao mấy thì nhà nước cũng không làm sao theo dõi được việc truy cập internet tại tư gia: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phần chánh quyền Hà Nội thì biện minh rằng các quy định mới về quản lý cửa hàng internet là nhằm bảo đảm an ninh và quốc phòng.

Đi ngược lại nguyên tắc của WTO

Trong khi đó thì bà Haldeman thuộc RSF ở Paris nhấn mạnh với phóng viên Ban Việt Ngữ, đài Á Châu Tự Do chúng tôi rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đại ý bà nói, những biện pháp đó chỉ là thủ đoạn của nhà cầm quyền Hà Nội nhằm bóp nghẹt tiếng nói của các nhân vật bất đồng chính kiến và nhà đấu tranh cho dân chủ, quảng bá tư tưởng và quan điểm qua phương tiện internet.

Bà Haldeman cũng nói thêm là những biện pháp tăng cường kiểm soát các đại lý internet tại Việt Nam hoàn toàn đi ngược với những nguyên tắc tự do kinh doanh của WTO tức tổ chức thương mại thế giới, mà Hà Nội đang mong muốn được kết nạp trong tương lai: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ba nhân vật đấu tranh ôn hoà cho dân chủ

Dịp này, Phóng viên không biên giới cũng lưu ý công luận thế giới về số phận của ba nhân vật đấu tranh ôn hoà cho dân chủ trên internet hiện vẫn còn bị giam cầm, là các ông Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình và Phạm Hồng Sơn.

Theo liên hội nhân quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ thì ba trường hợp này là thí dụ điễn hình về sự đàn áp và giới hạn quyền tự do báo chí và thông tin trên internet.

Riêng bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã bị kêu án 5 năm tù chỉ vì ông dịch và phổ biến trên internet tài liệu “thế nào là dân chủ” trích từ trang nhà của sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Còn các nhà đấu tranh cho dân chủ khác thì thường bị Hà Nội cáo buộc tội làm gián điệp, vi phạm an ninh quốc gia hay lợi dụng dân chủ để chống phá chế độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.