Chống tiêu cực kiểu VN: nhân viên các trạm thu phí giao thông phải khâu túi quần áo


2006.05.03

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Với lý do chống tiêu cực, Khu Quản Lý Đường Bộ 2 ở Hà Nội, vừa ra lệnh cho toàn bộ nhân viên các trạm thu phí giao thông, phải khâu kín túi quần túi áo mỗi khi vào ca làm. Biện pháp này có thể đem lại hiệu quả, hay chỉ mang tính hình thức nửa vời.

Như là chuyện khôi hài

Kể từ đầu tháng Tư vừa qua, nhân viên các trạm thu phí giao thông thuộc Khu Quản lý Đường Bộ 2, Cục Đường Bộ, khi đi làm phải mặc quần áo không có túi hoặc đã khâu bít miệng túi. Lý do mà lãnh đạo đưa ra là để chống tiêu cực, nghĩa là chống hối lộ vì cán bộ thu phí không có túi để nhét tiền.

Bài viết của báo Thanh Niên như là một chuyện hài. Theo tin này, một đại diện Công Ty Qủan Lý và Sửa Chữa Đường Bộ 234, là đơn vị trông coi nhiều trạm thu phí quanh thủ đô Hà Nội, trần tình với báo chí rằng, họ bị bắt buộc từ cơ quan cao hơn, chứ không tự mình đưa ra qui định buộc nhân viên thu phí phải khâu kín túi quần túi áo.

moneydollars200.jpg
Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa đưa ra được các biện pháp hữu hiệu để đối phó với tham nhũng, tiêu cực. AFP PHOTO.

Tác giả của mệnh lệnh được mô tả là kỳ quặc vừa nói là từ Khu Quản Lý Đường Bộ 2.

Không ít người ngạc nhiên

Tại sao lại có chuyện bịt kín túi quần túi áo, là vì trên thực tế các trạm thu phí bị thất thu so với lượng xe thực tế qua trạm. Nhiều xe không mua vé mà hối lộ một khoản tiền, theo kiểu hai bên cùng có lợi.

Luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội nói với chúng tôi rằng chống tiêu cực là tinh thần tốt, nhưng theo ông các nhà quản lý phải dụng các hình thức nào vừa mang lại hiệu quả, vừa khả thi:

“Có thể nói biện pháp này là đem tiêu cực đi chống tiêu cực… thật ra thất thoát không phải là ít… Nhưng tôi rất ngạc nhiên là có nhiều biện pháp tốt hơn mà sao họ không áp dụng, như lắp đặt các thiết bị chuyên dùng, để kiểm soát lượng xe vé bán ở trạm thu phí, thậm chí có thể dùng camera thu hình nữa…”

Chia xẻ quan điểm của luật sư Trần Vũ Hải, một doanh nhân ở TP.HCM nói rằng, túi quần hay túi áo của nhân viên trạm thu phí không phải là yếu tố quan trọng để ngăn chặn hối lộ:

Có thể nói biện pháp này là đem tiêu cực đi chống tiêu cực… thật ra thất thoát không phải là ít… Tôi rất ngạc nhiên là có nhiều biện pháp tốt hơn mà sao họ không áp dụng?

“Dù họ có trang bị quần áo chuyên dùng không có túi, thì vẫn có tiêu cực nếu không đầu tư đúng cho các trạm thu phí. Ở VN luôn có lực lượng gọi là cò để trung gian thu tiền cho các trạm có hiện tượng tiêu cực, đó là cánh xe ôm.”

Thêm một trận bão… cười

Đáp câu hỏi của chúng tôi về tính pháp lý của qui định buộc nhân viên thu phí khâu kín túi quần túi áo, cũng như vấn đề xúc phạm nhân phẩm một bộ phận những người trong sạch, vì có thể có những nhân viên thu phí không ăn hối lộ. Luật sư Trần Vũ Hải nhận định:

“Qui định pháp luật cho phép công ty ban hành nội qui về chế độ lao động nhưng phải được sự thống nhất của công đoàn…Với dư luận báo chí, tôi nghĩ là cơ quan quản lý là cục đường bộ sẽ bàn bạc lại qui định vừa nói… Thật ra ngừơi nhân viên thu phí sau khi làm việc còn có những việc khác… qui định này có thể xem là kém văn minh”.

Thưa quí thính giả ngành giao thông vận từng gây rúng động công luận về vụ con bạc triệu đô Bùi Tiến Dũng ở PMU 18. Nay với qui định khâu kín miệng túi quần áo nhân viên thu phí, một cơ quan khác là khu quản lý đường bộ 2, Cục Đường Bộ, lại tiếp tục gây ra một trận bão cười về nỗ lực chống tiêu cực, theo sự mô tả của các báo trong nứơc.

Các tin tức mới nhất đăng tải trên báo chí Việt Nam hôm nay cho hay, sau khi dư luận tỏ vẻ không ủng hộ, Cục Đường Bộ Việt Nam đã ra thông báo hủy bỏ việc buộc các nhân viên thu phí giao thông phải khâu tất cả túi quần, túi áo…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.