Công an bắt giữ và đưa anh Trương Quốc Huy đi giam biệt tăm


2006.08.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Tối thứ Sáu 18-8 vừa qua, công an ập đến một dịch vụ Internet tại quận 10 tiến hành bắt giữ anh em Trương Quốc Huy và Trương Quốc Tuấn, hai người vừa được trả tự do sau 9 tháng bị giam cầm vì đã bày tỏ tư tưởng về dân chủ trên diễn đàn Paltalk.

TruongQuocHuy150.jpg
Anh Trương Quốc Huy. Photo courtesy of www.tudongonluanvn.com

Đến 3 giờ sáng rạng ngày 19, Trương Quốc Tuấn được thả về và tiếp tục bị quản chế tại gia. Còn người em là Trương Quốc Huy cho tới nay vẫn không ai hay biết tung tích ra sao. Diễn tiến và nguyên nhân vụ bắt giữ lần hai này như thế nào? Qua cuộc trao đổi với Nguyễn An, anh Tuấn lược thuật lại sự việc:

Trương Quốc Tuấn: Khoảng 22:10 phút ngày 18/8/2006, tôi đến dịch vụ Internet số 220 Hoà Hảo, phừơng 3, quận 10 để gọi Huy em tôi về nhà ăn cơm. Đến nơi tôi cũng có vào kiểm tra email của mình một chút, nhưng vì máy tính ở đó bị trục trặc nên không check mail được, tôi mới ra ngoài mua thuốc lá hút.

Khi quay trở lại thì thấy có một người dáng to cao, mặc thường phục đứng sau lưng em Huy và bất ngờ dùng cùi chỏ cặp cổ Huy lôi đi. Thấy anh ta hành động quá thô lỗ như vậy, tôi đã lại can ngăn. Anh ta bèn xoay ngừơi qua hai tay cặp cổ hai anh em tôi.

Tôi có hô lên: “Công an bắt người trái pháp luật bà con ơi!” Anh ta mới buông tôi ra và đi ra ngoài gọi đồng nghiệp của anh ta cùng với công an phường 3 quận 10 cùng gần 20 người dân phòng chuyên trách đến bắt em Huy về công an phừơng 3, quận 10.

Họ tách rời anh em tôi ra. Tôi bị đưa về trụ sở công an phừơng 10, quận 10. Riêng em tôi thì họ còng tay và sau đó lôi Huy về nhà, đọc lệnh khám xét nhà. Lúc đó tôi đã bị đưa về công an phường 10 nên tôi không chứng kiến.

Anh muốn ăn cơm tù thì tôi cho anh ăn cơm tù dài dài. Tôi đã bắt anh một lần rồi thì có thể bắt anh lần nữa.

Sau này mẹ tôi kể lại rằng theo lệnh bắt của họ đọc thì Trương Quốc Huy tham gia tổ chức hội đồng dân quân cứu quốc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, theo điều 79 Bộ luật hình sự. Sau khi khám xét nhà, họ lấy đi hai ổ cứng máy tính, một máy chụp hình kỹ thuật số và một máy ghi âm.

Khi tôi bị đưa từ công an phường 10, quận 10 đến trụ sở của cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công An, lúc đang ngồi trong phòng hỏi cung, tôi nhìn thấy chiếc xe 15 chỗ ngồi chở em Huy tôi vào. Tới 1 giờ sáng, tôi lại nhìn thấy em Huy được chở ra từ cơ quan an ninh điều tra. Rồi từ đó tới nay, họ không cho biết tin tức gì về Huy cả.

Nguyễn An: Thế gia đình có liên hệ đề nghị được thăm nuôi hay tiếp xúc với anh Huy hay không?

Trương Quốc Tuấn: Tôi có đến mà họ không tiếp. Tôi có cả số điện thoại mà ngừơi nào đẩy ngừơi kia họ không ai tiếp tôi cả.

Nguyễn An: Xin đựơc phép hỏi về anh, trong lúc anh bị câu lưu lên công an phường 10, quận 10 thì nội dung làm việc như thế nào, kéo dài trong bao lâu, và xoay quanh vấn đề gì?

Trương Quốc Tuấn: Trên công an phừơng 10, quận 10 đưa tôi về cơ quan an ninh điều tra ở trại tạm giam B34 của Bộ công an. Từ 22:30 đến 3 giờ rạng sáng hôm sau tức ngày 19/8, họ mới cho tôi về.

Họ khai thác tôi về các hoạt động cũng như những thành viên của khối 8406 như Phương Nam Đỗ Nam Hải, giáo sư Nguyễn Chính Kết, mục sư Nguyễn Hồng Quang, cô Quỳnh Trâm, anh Nguyễn Ngọc Quang, v.v… tất cả những người đó tôi có gặp hay không...

Khi điều tra họ cho biết cơ quan an ninh có quyền bắt hoặc tạm giữ bất cứ ai có hành vi xâm hại hay ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Nguyễn An: Anh nghĩ anh đã có những hành động gì khiến cơ quan an ninh nghi vấn và tiến hành bắt giữ anh như vậy?

Nguyên nhân vụ bắt giữ lần thứ 2

Trương Quốc Tuấn: Tôi không làm bất cứ việc gì hoặc tham gia bất kỳ hoạt động nào làm ảnh hửơng an ninh quốc gia hay trật tự xã hội cả.

Có một người thủ trửơng tại cơ quan điều tra nói rằng: “Anh muốn ăn cơm tù thì tôi cho anh ăn cơm tù dài dài. Tôi đã bắt anh một lần rồi thì có thể bắt anh lần nữa.” Đó là lời của trung tá Bùi Hữu Toàn, cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công An nói với tôi như vậy.

Từ lần trước lúc họ thả tôi về cùng với Lisa Phạm, tôi cũng đã bị công an phường hạch sách đủ điều rất nhiều lần. Và hình như những lời hăm dọa của họ đối với tôi dừơng như không còn nghĩa lý gì nữa.

Sống trên đất nước này, những người trẻ chúng tôi coi như phải xem việc bị bắt bớ hạch sách như vậy là cam chịu, phải chịu đựng nỗi thống khổ này và nuốt giận vào lòng thôi. Cho nên tôi chẳng có điều gì phải bàn với họ cả. Sở dĩ họ bắt giữ tôi là nhằm mục đích hăm doạ tôi.

Sống trên đất nước này, những người trẻ chúng tôi coi như phải xem việc bị bắt bớ hạch sách như vậy là cam chịu, phải chịu đựng nỗi thống khổ này và nuốt giận vào lòng thôi. Cho nên tôi chẳng có điều gì phải bàn với họ cả. Sở dĩ họ bắt giữ tôi là nhằm mục đích hăm doạ tôi.

Nguyễn An: Thưa anh, kết cuộc buổi làm việc đó họ có đưa ra những đề nghị gì đối với anh hay không?

Trương Quốc Tuấn: Họ đề nghị tôi không đựơc nói hay phát biểu những gì làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của họ. Điều cuối cùng họ căn dặn tôi là nhà nứơc Việt Nam này có thể bắt giữ bất cứ ai có ảnh hưởng hay có tư tửơng thay đổi hoặc chống đối lại chính sách của đảng và nhà nứơc.

Tôi rất lo lắng cho Huy em tôi vì tôi cũng đã từng trải qua những ngày tháng bị mất tự do. Đó là những ngày đau khổ nhất, rất cần có sự động viên của gia đình. Tôi nghĩ tôi hoàn toàn có quyền đựơc thăm nuôi em tôi một cách hợp pháp vì em tôi cũng chẳng có tội gì.

Họ không có quyền cản trở, vậy mà họ dấu nhẹm cho tới giờ tôi chưa gặp và chưa biết em tôi ra sao nữa. Tôi cũng mong chính quyền này cho tôi đựơc gặp mặt em tôi để thăm nuôi động viên em tôi vựơt qua những khó khăn này. Đó là lời thỉnh cầu của tôi đối với nhà nứơc Việt Nam hiện tại.

Nguyễn An: Kể từ sau khi anh và anh Huy được trả tự do từ đầu tháng 7 cho tới nay, theo anh, anh Huy có dính líu đến những hoạt động gì hoặc có những hành động gì có thể gây hại cho an ninh quốc gia như cơ quan công lực nghi vấn như thế hay không?

Trương Quốc Tuấn: Huy em tôi cũng hoàn toàn không làm gì sai trái từ lúc ấy đến nay. Khi trở về, anh em tôi bị bạn bè và người thân gia đình xa lánh coi chúng tôi là những ngừơi không đựơc bình thường và như là những thành phần gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Hiện tại em tôi đã tham gia vào khối dân chủ 8406. Theo tôi nghĩ việc làm ấy làm cho chính quyền này cảm thấy em tôi là một ngừơi không thể cải tạo đựơc, vì thế mà họ bắt em tôi lại.

Bạn nghĩ gì về vụ bắt giữ này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Nguyễn An: Riêng đối với bản thân anh, anh có tham gia vào khối dân chủ 8406 như anh Huy không?

Trương Quốc Tuấn: Ngay hôm nay tôi đã tham gia rồi.

Nguyễn An: Trước tình trạng thành viên của khối 8406 trong thời gian gần đây liên tiếp bị cơ quan công quyền gây khó khăn mà anh quýêt định tham gia vào khối ngay thời điểm này, lý do vì sao và anh có e ngại điều gì không?

Trương Quốc Tuấn: Tôi đã đọc tuyên ngôn dân chủ của khối 8406 và đựơc biết những ngừơi lãnh đạo của khối này là những nhà dân chủ hoạt động rất tích cực và rất thiết thực. Hoạt động của khối hoàn toàn không trái với pháp luật. Tôi hoàn toàn không e ngại gì cả bởi vì tôi nghĩ rằng tôi làm đúng. Như vậy, tôi không việc gì phải sợ bị ngừơi ta trù dập.

Nguyễn An: Xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Thông tin trên mạng:

- RSF - Authorities again abduct one of the Kiem Street chat room users

Theo dòng câu chuyện:

- Tổ chức RSF: Việt Nam đã bắt cóc công khai anh Trương Quốc Huy

- 2 anh Trương Quốc Tuần và Trương Quốc Huy lại bị Công an bắt giữ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.