Việt Nam hối thúc Hoa Kỳ nhanh chóng quyết định về CPC và PNTR


2006.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Long, phóng viên đài RFA

BushKhai200.jpg
Trước chuyến viếng thăm nước Mỹ hồi năm ngoái của Thủ tướng Phan Văn Khải, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết các thỏa thuận về tôn giáo. AFP PHOTO.

Tiếp xúc với báo chí ở Hà Nội, ông Lê Công Phụng, Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam nói rằng Washington và Hà Nội đều mong muốn giải quyết những trở ngại còn tồn đọng trong mối quan hệ song phương, và hy vọng có kết quả cụ thể trước ngày Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush lên đường sang Việt Nam dự Thượng Ðỉnh APEC 2006.

Tự do tôn giáo và giao thương

Hai điều ông Lê Công Phụng nói đến là Hoa Kỳ vẫn đặt Việt Nam trong danh sách các nước cần phải quan tâm vì không tôn trọng quyền tự do tôn giáo, và Washington vẫn chưa thông qua dự luật cho Việt Nam đươc hưởng Quy Chế Thương Mại Vĩnh Viễn PNTR. Theo ông Phụng, đây là hai vấn đề cần giải quyết vì quyền lợi chính trị và thương mại của hai nước.

Trong hai năm qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định đặt Việt Nam vào danh sách CPC sau khi thu thập được những bằng chứng cho thấy Chính Phủ Hà Nội thi hành chính sách đàn áp tôn giáo, đặc biệt với tập thể người thiểu số theo đạo Tin Lành.

Mùa hè năm nay, sau cuộc đàm phán với Việt Nam, ông John Hansford, Ðại Sứ Toàn Quyền Về Tự Do Tôn Giáo của Mỹ cho hay tình hình đã được cải thiện, nhưng không nói rõ ở mức độ nào.

Cách đây chừng 1 tuần lễ, giới thạo tin tại Washington cho biết ông Hansford đề nghị Bà Ngoại Trưởng Condoleeza Rice bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách, nhưng đến nay, quyết định cuối cùng của Hoa Kỳ vẫn chưa được công bố.

PagodaBuddist150.jpg

VN sẽ có PNTR trước chuyến thăm của TT Bush?

Về dự luật PNTR cho Việt Nam, hôm qua trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng Thống George W. Bush nói rằng một trong những vấn đề ông muốn Quốc Hội thông qua chính là dự luật cho Việt Nam hưởng Quy Chế Thương Mại Vĩnh Viễn.

Tuy nhiên, dư luận tại Washington nói rằng điều ông Bush mong muốn khó có thể thực hiện được, vì sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Ðảng Dân Chủ nắm khối đa số tại Quốc Hội. Một viên chức cao cấp hành pháp yêu cầu được dấu tên nói với Ðài Á Châu Tự Do rằng ông e ngại phe Dân Chủ sẽ không làm điều mà ông gọi là “tặng một món quà chính trị” cho Tổng Thống Bush mang theo sang Việt Nam.

Dù vậy, khi trả lời phỏng vấn dành riêng cho chúng tôi, ông Stephen Norton, người phát ngôn của Văn Phòng Ðại Diện Thương Mại Mỹ nhấn mạnh PNTR cho Việt Nam là mục tiêu hàng đầu của Chính Phủ Hoa Kỳ.

Ông Norton nói rằng các đại biểu hai đảng đã thông qua thủ tục để đưa vấn đề ra thảo luận và hành pháp Hoa Kỳ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Thượng và Hạ Viện, để dự luật được thông qua trong thời hạn sớm nhất.

Ông Norton nói rõ với sự hỗ trợ của các đại biểu Quốc Hội, Nhà Trắng hy vọng điều này sẽ xảy ra trước ngày Tổng Thống Bush sang Việt Nam.

Ðược biết sau những ngày nghỉ để các đại biểu vận động tranh cử, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ nhóm họp trở lại vào ngày thứ Hai tuần tới. Thứ sáu, 17 tháng 11, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ đến Hà Nội dự thượng đỉnh APEC và viếng thăm Việt Nam.

Việt Long tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.