Khó tuyển dụng công nhân tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long


2006.07.11

Trường Văn, phóng viên đài RFA

textile2_200.jpg
Công nhân Việt Nam làm việc ở một xưởng sản xuất áo quần thể thao cho hãng Nike ở TP. HCM, hôm 15-2-2005. Photo AFP

Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, lượng lao động hầu hết là trẻ chiếm khỏang 22% trong cả nước, nhưng mấy lúc gần đây, các trung tâm dịch vụ việc làm của vùng này đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân cho các khu công nghiệp và các khu chế xuất. Nguyên nhân do đâu mà ra, xin mời quý thính giả theo dõi bài tường trình sau đây của Trường Văn.

Theo thông tin ghi nhận được từ Trung Tâm Dịch vụ việc làm thanh niên, thành phố Cần Thơ thì trong tháng qua, Trung tâm rao tuyển 2000 công nhân cho các khu công nghiệp, khu chế xúât của thành phố nhưng chỉ mới nhận được có năm, 7 hồ sơ.

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bến Tre cũng cho biết Thủ tướng có thể giới thiệu miễn phí cho khỏang 5000 lao động mỗi năm nhưng trên thực tế số người nhận việc không có là bao.

Có nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng thất nghiệp thì nhiều nhưng xin việc lại ít. Một người phụ trách tuyển dụng tại một công ty may mặc ở Cần Thơ giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một người có trách nhiệm tại một công ty may mặc khác ở Bến Tre có nhận xét về tình trạng tuyển dụng công nhân hiện nay. Bà giải thích thêm về hiện tượng khó tuyển dụng công nhân tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mơ ước được làm những công việc nhàn nhã, ngồi trong những văn phòng có máy lạnh, đầy đủ tiện nghi hoặc được đi lao động ở nước ngòai của công nhân đã làm cho giám đốc một công ty cần người tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải than thở: “Tìm người làm bây giờ khó như tìm vàng”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.