Nguyễn Văn Thạnh và trang web maukhodong.net


2006.08.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Từ khó khăn bản thân, một thanh niên mắc chứng bệnh hiểm nghèo 'máu khó đông', đã hình thành ý tưởng lập nên một trang web để hỗ trợ cho những người đồng cảnh ngộ.

MauKhoDong200.jpg
Trang web www.maukhodong.net

Nhân vật đó là bạn Nguyễn Văn Thạnh, hiện theo học ngành hóa năm thứ tư tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Và ý tưởng của người sinh viên bệnh tật Nguyễn Văn Thạnh đã nhận được giải của cuộc thi 'Ngày Sáng tạo Việt Nam' do Ngân hàng Thế giới văn phòng đại diện Hà Nội tổ chức.

Trong chương trình Mục Sáng kiến & Đời sống kỳ này, Gia Minh giới thiệu cùng quí thính giả và các bạn nhân vật đó.

Bệnh tật là nguồn gốc khiến nhiều người cảm thấy đau khổ, rồi từ đó khiến họ có thể họ buông xuôi tất cả và phó mặc định mệnh đành cam chịu mà thôi. Thế nhưng có nhiều người không suy nghĩ như vậy, và dù đớn đau về mặt thể xác, họ vẫn cố vượt qua để có thể sống và làm việc dù trong hoàn cảnh tật bệnh.

Đồng cảnh ngộ

Nguyễn Văn Thạnh cũng là một trong số các trường hợp hiếm hoi những người có ý chí kiên nghị như thế. Chàng sinh viên tật bệnh đó kể lại về hoàn cảnh của mình, và chí hướng muốn giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ khác: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Và hẳn nhiên một việc làm có ý nghĩa như của Nguyễn Văn Thạnh đưa ra được sự bạn bè cũng như những người khác ủng hộ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời các bạn tham gia mục Khoa học và Đời sống. Xin gửi email về Vietweb@rfa.org

Và kết quả đầu tiên khích lệ cho chàng sinh viên tật bệnh nhưng đầy ý chí và lòng nhân là giải thưởng trong cuộc thi 'Ngày Sáng tạo Việt Nam' do Ngân Hàng Thế giới tại Hà Nội tổ chức hằng năm. Với số tiền giải là 130 triệu đồng thì Nguyễn Văn Thạnh đang chi dùng để triển khai trang mạng và điều hành văn phòng liên lạc tại thành phố Đà Nẵng.

Nguyễn Văn Thạnh nói về những công việc đang thực hiện và phản hồi từ gia đình những người có thân nhân mắc bệnh máu khó đông: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đối với người sức khỏe bình thường, mỗi khi ra tay làm việc gì cũng gặp khó khăn, huống gì đối với một người như Nguyễn Văn Thạnh. Về chuyện 'vạn sự khởi đầu nan', Nguyễn Văn Thạnh tâm sự: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trang web www.maukhodong.net

Trong quá trình xây dựng mạng thông tin về chứng bệnh hiểm nghèo máu khó đông, Nguyễn Văn Thạnh đã lặn lội ra Hà Nội, vào Sài Gòn đến tận các Trung tâm Truyền máu & Huyết học để tìm tòi thông tin cập nhật lên mạng. Và trong những chuyến đi làm việc cũng như chữa bệnh, Nguyễn Văn Thạnh gặp được nhiều chuyên gia trong ngành để nhờ họ tư vấn về mặt chuyên môn sao cho những kiến thức đưa lên mạng có độ tin cậy cao.

Bác sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện truởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Hà Nội có nhận xét về chàng sinh viên Nguyễn Văn Thạnh như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Xin phép được nhắc lại đôi nét về chàng sinh viên bệnh tật Nguyễn Văn Thạnh. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 4 người con tại thôn Trà Sơn, xã Tây An, huyện Sơn Tây, tỉnh Bình Định, và không chỉ riêng Thạnh mắc chứng bệnh máu khó đông mà người em trai út của Thạnh cũng chung cảnh ngộ.

Trang web www.maukhodong.net do Nguyễn Văn Thạnh lập nên ra đời được nhờ sự hỗ trợ ban đầu của những người hảo tâm sau khi đọc được một bài viết trên báo Thanh Niên nói về hoàn cảnh của Thạnh. Với số tiền nhận được từ những người có tấm lòng giúp đỡ, Nguyễn Văn Thạnh sử dụng một phần trang trải chi phí thuốc men, phần còn lại dành cho việc lập nên trang web đó.

Câu chuyện của chàng sinh viên Nguyễn Văn Thạnh mắc chứng bệnh máu khó đông đã vượt qua những trở ngại bệnh tật tiếp tục công việc học tập, đồng thời đưa ý tưởng lập nên mạng thông tin để giúp cho những người đồng cảnh ngộ đến đây khép lại Mục Sáng kiến & Đời sống tuần này.

Hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Thông tin trên mạng:

- Trang web Cộng đồng máu khó đông Việt Nam

- National Hemophilia Foundation

- World Federation of Hemophilia

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang