16 tín đồ PGHH tại Đồng Tháp tuyệt thực phản đối việc chính quyền


2006.06.02

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Theo thông báo khẩn do giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy phổ biến mới đây, thì hiện có 16 tín đồ đang tập họp tuyệt thực tại Đồng Tháp, nhằm phản đối chánh quyền sở tại đánh đập họ và ngăn cản việc tổ chức đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh giáo chủ khai sánh nên đạo.

Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Văn Thơ, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, để thu thập thêm chi tiết. Mở đầu câu chuyện, ông Thơ cho biết vì sao, ông và các tín đồ quyết định tuyệt thực vô thời hạn.

Kế đó, ông Nguyễn Văn Thơ kể tên một số người, trong 16 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đang tuyệt thực tại nhà riêng của ông ở xã Tân Hòa. Dịp này, ông cũng nói lên sự quan ngại về tình trạng sức khỏe suy kém của vài người trong nhóm.

Về việc công an canh phòng thường xuyên và phong tỏa chặt chẽ khu vực chung quanh nhà ông, ông Nguyễn Văn Thơ kể tiếp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Thơ, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp thì nhà nước sẽ không chấp thuận việc tổ chức đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo chủ khai sáng nền đạo, vào ngày 18 tháng 5 âm lịch sắp tới, nhưng Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy kiên quyết thực hiện chương trình như đã dự tính: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một trong những phụ nữ tham gia tuyệt thực từ ba ngày qua là bà Dương Thị Tròn cho đài Á Châu Tự Do biết, trước đây bà đã bị công an hành hung. Bà nói là luôn tham gia cuộc đấu tranh ôn hòa với các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khác để đòi hỏi quyền tự do tôn giáo: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên) .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.