Tường trình bài phát biểu ông Hoàng Minh Chính tại Đại Học Harvard


2005.09.30

Thanh Quang tường thuật từ Trung tâm Châu Á của Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

Nhân dịp sang Hoa Kỳ trị bệnh, hôm thứ Tư nhà bất đồng chính kiến hàng đầu và lão thành của Việt Nam, ông Hoàng Minh Chính, đã trình bày về “Chủ nghĩa Marx và Hệ lụy” tại Trung tâm Châu Á thuộc Viện Đại Học Harvard ở Boston, Hoa Kỳ. Thanh Quang có mặt tại chỗ và tường thuật buổi nói chuyên này sau đây.

HoangMinhChinh150.jpg
Nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính. File Photo

Trong phòng họp đông chật cử tọa, nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính, đã nghẹn ngào bày tỏ sự trăn trở đối với quê hương, đất nước: "Những người đấu tranh dân chủ chúng tôi kiên trì trao đổi với đồng bào vì cuộc đấu tranh cho dân chủ hiện giờ rất cam go.">

“Chủ nghĩa Marx và Hệ lụy”

Mở đầu bài phân tích về “Chủ nghĩa Marx và Hệ lụy”, ông Hoàng Minh Chính nhấn mạnh rằng ông Tổ cộng sản Karl Marx đã không thành công trong Chủ nghĩa cộng sản dù đã gây được tiếng vang đáng kể trong nỗ lực chỉ trích Chủ nghĩa Tư Bản, nhất là qua cuốn “Tư Bản Luận”.

Theo ông Hoàng Minh Chính thì luận điểm sai lầm trước tiên của Karl Marx trong “Tuyên Ngôn của đảng cộng sản” là đề cao vai trò đấu tranh giai cấp trong lịch sử loài người.

Ông Hoàng Minh Chính phát biểu: “Marx và Engels tuyên bố rằng ‘Lịch sử tất cả các xã hội tồn tại từ trước đến nay chỉ là lịch sử đấu tranh giai cấp’. Luận điểm này đi ngược lại lịch sử phát triển khách quan của xã hội loài người”.

Nhà bất đồng chính kiến này của Việt Nam lưu ý rằng trước đây các đảng cộng sản đã dựa vào luận điểm duy ý chí ấy của Marx và Engels để phát động cuộc cách mạng giai cấp vô sản nhằm lật đổ các chính quyền hiện hữu lúc bấy giờ, và rồi xóa bỏ tất cả để làm lại từ đầu: Từ xây dựng nền tảng xã hội là quan hệ kinh tế cho tới nỗ lực phát triển các lãnh vực khác như KHKT…Đó là lý do tại sao các xã hội xã hội chủ nghĩa nhiều thập niên nay phải bị lạc hậu, thất thóat nghiêm trọng về tài sản và xương máu nhân dân.

Học thuyết tư biện của Marx mang tính phản lịch sử, phản khoa học, duy ý chí, cực đoan cực tả…đã làm chao đảo xã hội loài người suốt cả thế kỷ XX với bao xương máu và biết bao tài nguyên bị hủy họai và nhiều nền văn hóa bị đẩy lùi cả nhiều thập niên.

Nhà dân chủ Hoàng Minh Chính nhân dịp này cũng nêu lên một luận điểm sai lầm cơ bản khác nữa của Marx-Engels là dùng chuyên chính vô sản – thực chất là bạo lực - làm kim chỉ nam cho giai đọan xã hội chủ nghĩa trước khi họ mong bước lên xã hội không tưởng cộng sản chủ nghĩa.

Nhưng, theo ông Hoàng Minh Chính, thực tế cho thấy các đảng cộng sản cầm quyền đã từng tùy nghi thực hiện chuyên chính vô sản một cách cực đoan, hà khắc và phi pháp nhất trong lịch sử nhân lọai để tiêu diệt các giai cấp khác, nhất là để xóa bỏ chế độ tư hữu.

Ông Hoàng Minh Chính cho biết: " Học thuyết tư biện của Marx mang tính phản lịch sử, phản khoa học, duy ý chí, cực đoan cực tả…đã làm chao đảo xã hội loài người suốt cả thế kỷ XX với bao xương máu và biết bao tài nguyên bị hủy họai và nhiều nền văn hóa bị đẩy lùi cả nhiều thập niên."

Hậu quả vô lường

Qua bài nói chuyện này, nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính cũng nêu lên vấn đề Liên bang Xô Viết trước đây là mẫu mực cho các xứ cộng sản trên thế giới, khiến gây nên hậu quả vô lường.

Chính tại Liên Xô dưới thời Stalin, khi chính quyền độc đảng chuyên chế, toàn trị hoàn chỉnh, phong trào đàn áp, thanh trừng đã diễn ra suốt 3 thập niên khiến gây cảnh đẫm máu cho 20 triệu người vô tội.

Nền chuyên chính vô sản độc tài toàn trị ở Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông cũng khắc nghiệt không kém, khiến hàng triệu người chết oan, kinh tế và văn hóa phong phú của xứ này gần như bị phá sản.

Riêng tại Việt Nam, thì nền chuyên chính vô sản độc đảng toàn trị tiếp tục tồn tại suốt nửa thế kỷ nay. Ông Hoàng Minh Chính nhận xét:

"Cái hình mẫu của chuyên chính vô sản Việt Nam chính là mô hình của vô sản Trung Hoa. Đảng cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt NamCS có cái tài vô địch là bắt chước những cái xấu, những mặt trái cực đoan, thâm độc của 2 ông anh nọ.

Chính vì vậy mà khi Nga Xô đã bước sang thời kỳ hậu xô viết từ đầu thập niên 90, thì Việt Cộng vẫn đang kiên trì định hướng XHCN trên các bình diện. Thậm chí Việt Cộng còn công khai hợp pháp hóa sự đàn áp dân chủ và tôn giáo bằng các nghị định vi hiến."

Sự phẫn nộ của người dân

Bạn nghĩ gì về phát biểu này của ông Hoàng Minh Chính? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo ông Hoàng Minh Chính, thì sự phẫn nộ của người dân trong nước hiện giờ đang ngút trời, dân kêu oan, ta thán thường xuyên nhưng không được chính quyền giải quyết, nên kéo nhau nhờ sự trợ giúp của những nhà dân chủ.

Ông Hoàng Minh Chính nhấn mạnh rằng những nhà dân chủ không chủ trương lật đổ chính quyền, không bạo lọan, mà chỉ mạnh mẽ phản đối hành động đàn áp của giới cầm quyền đối với người dân mà thôi, như những vụ đàn áp cuộc nổi dậy của dân Thái Bình hồi năm 1997, của người Thượng Tây nguyên mấy năm qua; đàn áp các tín đồ PGHH, Tin Lành, Công giáo và nhất là GHPGVNTN.

Nhưng ông Hoàng Minh Chính tin tưởng sự liên kết ngày càng chặt chẽ và gia tăng của cuộc đấu tranh dân chủ giữa người Việt trong và ngoài nước, cùng sự hổ trợ quốc tế, sẽ mang lại “thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam”. Ông nói về tin vui về sự hợp tác của các lực lượng dân chủ trong và ngoài nước.

Tại buổi nói chuyện của nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính, một số tham dự viên bày tỏ ý kiến: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhân dịp này, có nhiều người bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của nhà đấu tranh dân chủ Hoàng Minh Chính. Ông cho biết như sau:

Ông Hoàng Minh Chính nói: "Tôi bị ung thư tiền liệt tuyến và giờ phát hiện thêm ung thư đại tràng; sẽ được cắt bỏ một số khối u còn lại. Nếu không nhờ phát hiện, chữa trị kịp thời thì tôi khó qua khỏi."

Thông tin trên mạng:

- Loyal Opposition: The Rise of Vietnamese Dissidents

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.