Quản lý dân bằng hộ khẩu là trái với Hiến Pháp


2006.03.14

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ Trường Bộ Tư Pháp Việt Nam cho rằng qui định về hộ khẩu là trái với Hiến Pháp. Xin mời quý thính giả theo dõi bài phỏng vấn sau đây của Trường Văn với Luật sư Bùi Quang Nghiêm thuộc Luật sư đoàn thành phố Hồ Chí Minh.

NguyenDinhLoc150.jpg

Trước hết Luật sư Nghiêm cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của nguyên Bộ Trưởng Nguyễn Đình Lộc. Sổ hộ khẩu vi phạm quyền cư trú của người dân.”

Trường Văn: Báo Tuổi Trẻ có hỏi ông Nguyễn Đình Lộc là nhà nước duy trì việc quản lý dân sự bằng Hộ Khẩu được duy trì một thời gian dài mà không ai có ý kiến gì cả chứng tỏ là sổ hộ khẩu có hiệu quả.

Ý kiến của Luật sư như thế nào. Ngoài ra nhà báo cũng hỏi thêm là lúc đang làm Bộ Trưởng ông không nói năng gì hết về chuyện này bây giờ ông mới nói. Ý kiến của Luật Sư như thế nào?

Luật sư Nghiêm: Đưa một vấn đề nào ra phải chín mùi chứ không phải có chức hay không có chức. Thời đó nhiều khi nói ra thì tai bay vạ gió.

Trường Văn: Ông Nguyễn Kinh Quốc phát ngôn viên của Thủ tướng có thông báo sau một phiên họp của chính phủ là Bộ Công An đề nghị vẫn giữ sổ hộ khẩu vì chưa có biện pháp nào hay hơn. Luật sư nghĩ như thế nào?

Luật sư Nghiêm: Hệ thống công an Phường vẫn thu phí của người dân vẫn ăn tiền của người dân để làm sổ hộ khẩu. Đó là quyền lợi của họ nên họ phải bảo vệ cho bằng được.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trường Văn: Thưa Luật sư ví dụ như bây giờ Cục kiểm tra văn bản pháp qui của Bộ Tư Pháp đưa ra ý kiến cho rằng việc quản lý dân số bằng hộ khẩu là trái với Hiến Pháp thì theo ý Luật Sư Bộ Công An và các cơ quan liên hệ sẽ phản ứng như thế nào?

Luật sư Nghiêm: Tôi rất tin là được chấp nhận nhưng rất tiếc vừa rồi chính phủ vẫn giữ qui định về hộ khẩu tuy việc cấp sổ hộ khẩu được nới rộng ra. Tôi cho rằng đây là một biện pháp nửa vời.

Trường Văn: Theo ý luật sư chuyện này cần phải thay đổi?

Luật sư Nghiêm: Cần phải chấm dứt. Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Bộ Trưởng Nguyễn Đình Lộc.

Trường Văn: Thưa Luật sư có ý kiến cho rằng cần phải giữ sổ Hộ Khẩu để gìn giữa an ninh xã hội, an ninh quốc gia, Luật sư nghĩ sao về lâp luận này?

Luật sư Nghiêm: Theo tôi nghĩa vụ của tôi là đăng ký, nhiệm vụ của công an là ghi sổ cho tôi. Hoàn toàn ủng hộ việc bỏ sổ Hộ Khẩu vì nó chẳng có ý nghĩa thực tế gì cả.

Trường Văn: Cám ơn Luật Sư rất nhiều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.