Nhà không có điện tại tỉnh Phú Yên


2006.07.18

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Điện khí hóa nông thôn và đưa điện đến các vùng sâu và vùng xa là mối quan tâm của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay vẫn còn những xóm, những nhà chìm trong tối tăm, vẫn còn cảnh các em học sinh làm bài dưới ánh đèn dầu hiu hắt và vẫn còn những mãnh đất mầu mở phải bỏ hoang hóa vì không có điện để bơm nước vào ruộng.

StudentNoElectric150.jpg
Em học sinh làm bài dưới ánh đèn dầu hiu hắt. Photo courtesy HaNoi Moi

Xin mời quý thính giả theo dõi tình cảnh của những xóm không có điện tại tỉnh Phú Yên qua bài tường trình sau đây của Trường Văn.

Nằm chỉ cách quốc lộ 1A chừng một cây số theo đường chim bay, xóm Bến thuộc xã An Hiệp, Quận Tuy An tỉnh Phú Yên từ bao đời nay vẫn chịu cảnh tối tăm vì dòng điện không đến được với bà con.

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã An Hiệp cho biết xã không đủ kinh phí xây lắp trạm hạ thế cũng như đường dây tải điện đến xóm Bến.

Phương thức nhà nước và người dân cùng làm đã được chính quyền xã nghĩ đến. Xã đòi hỏi mỗi hộ dân phải đóng từ 7 đến 8 triệu đồng. Tuy là một xóm nằm cạnh đầm Ô Loan nổi tiếng về món sò huyết và cư dân ở đây hầu hết làm nghề đi biển nhưng do nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, lợi tức hàng năm không là bao nên người dân không có khả năng để đóng số tiền này.

Một người dân ở một xóm bên kia quốc lộ dọc theo một sườn núi đã có điện cách đây vài năm cho rằng số tiền bắt người dân xóm bến phải đóng để mang điện đến nhà khá cao so với khu vực của bà tuy xóm Bến thuận tiện hơn trong việc lắp đặt đường dây.

Bà cho biết thêm là nhà nước hứa sẽ hoàn trả lại tiền người dân đã đóng góp nhưng cho tới nay chưa thấy động tỉnh gì: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được hỏi về tình trạng người dân ở xóm Gò Dông, thôn Phước Lộc, xã Hoà Thành thuộc huyện Đông Hoà vẫn chưa có điện xài, một người dân cư ngụ tại thành phố Tuy Hoà tỏ vẻ ngạc nhiên vì nơi đây cách thành phố không xa và lại có đường điện cao thế đi ngang.

Người dân xóm Gò Dông đã nhiều lần đề nghị đóng mỗi hộ năm triệu đồng để dẫn điện về xóm nhưng Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hoà cho rằng không đủ kinh phí để thực hiện vì 15 hộ gia đình đóng góp chưa được 100 triệu đồng trong khi kinh phí thực hiện cần vào khỏang 700 triệu.

Vì thế cho đến nay dân xóm Gò Dông vẫn chịu khó thắp đèn dầu trong các sinh họat về đêm lý do là vì: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cũng tương tự như vậy, người dân xóm Thành Thắng, thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hoà, ngoài việc không có điện cho sinh họat, cho con em học hành còn không thể canh tác được vì không có điện để bơm nước tưới cho các diện tích trồng hoa màu của xóm.

Người dân 3 xóm Gò Dông, Thành Thắng và xóm Bến mong mỏi các cơ quan chức năng trong tỉnh chiếu cố mang điện đến 3 xóm này để bà con khỏi phải sống như thời xa xưa nũa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.