Hubert Võ, Dân Biểu Mỹ Gốc Việt Đầu Tiên của Texas


2007-06-17
Share

Hiền Vy, thông tín viên đài RFA

Vào những tháng cuối cùng của năm 2004, cộng đồng Việt Nam tại Houston đã nhắc nhở rất nhiều đến một ngôi sao mới: ông Hubert Võ, người Mỹ gốc Việt đầu tiên thắng cử vào Hạ Viện Texas.

Ông Hubert Võ, người Mỹ gốc Việt đầu tiên thắng cử vào Hạ Viện Texas. Phot courtesy house.state.tx.us

Điểm đặc biệt trong cuộc bầu cử đó là ông Hubert Võ, một khuôn mặt xa lạ trong chính giới Hoa Kỳ tại đơn vị 149, thuộc thành phố Houston. Với sự ủng hộ nồng nhiệt của đồng hương, Hubert Võ đã đánh bại một đối thủ rất kỳ cựu, người đã từng làm dân biểu tại đơn vị này gần 20 năm, đang là Chủ Tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện Texas và có rất nhiều cơ hội trở thành Chủ Tịch Hạ Viện Tiểu Bang.

Vào mùa Giáng Sinh 2006, cộng đồng Việt Nam lại được hân hoan vui mừng với sự tái đắc cử vẻ vang của dân biểu Hubert Võ trong nhiệm kỳ thứ hai .

Hiền Vy được dịp nói chuyện cùng ông Hubert Võ khi ông vừa chấm dứt phiên họp, kéo dài 5 tháng, của khóa họp thường niên 2007. Xin mời quí thính giả cùng nghe các sinh hoạt cũng như cảm tưởng của ông Hubert Võ về công việc dân cử của ông.

Hiền Vy: Trong thời gian có khóa họp tại Austin thì một ngày sinh hoạt tiêu biểu của Dân Biểu Hubert Võ như thế nào ?

Hubert Võ: Mỗi ngày trong đầu khóa thì lúc vô họp trên floor thời gian không kéo dài, nhưng sau đó phải đi họp với những ban khác về ngành chuyên môn, còn 5 tuần sau cuối thì ngày làm việc rất dài…

Hiền Vy: Có bị kỳ thị không ạ ?

Hubert Võ: Không thấy sự kỳ thị của những dân biểu khác, tại vì lá phiếu của mình, bầu cho một cái luật của một vị dân biểu khác đưa ra, rất là quan trọng . Họ cũng cần lá phiếu của mình cho luật của họ được thông qua, thành ra, tất cả dân biểu đều phải làm việc chung với nhau nên sự kỳ thị không có .

Hiền Vy: Ông đã làm gì cho người Việt tại Texas ?

Hubert Võ: Trong hơn 2 năm vừa qua, những thành tích tôi làm cho cộng đồng Việt Nam, không chỉ cho thành phố Houston, mà còn cho những nơi khác, thì rất là nhiều, những cái chánh như là: nói chuyện với chính quyền địa phương tại những thành phố khác nhau như là sở cảnh sát, cho họ hiểu rõ để họ không đàn áp người Việt Nam, đem lại sự hiểu biết giữa cộng đồng Việt Nam và thành phố, cho 2 bên thông cảm nhau nhiều hơn…

Và nhất là những khu học chánh tôi cũng can thiệp để đem lại quyền lợi cho các học sinh Việt Nam.

Hiền Vy: Trong những tháng quốc hội không có khóa họp thường niên, thì sinh hoạt của ông như thế nào?

Hubert Võ: Thức dậy thì chạy bộ và kéo tạ, sau đó đến văn phòng, rồi từ đó đi kiểm soát những cơ sở thương mại của tôi, trưa thì về lại văn phòng, tiếp cử tri hay những đoàn thể. Buổi sáng thì phải làm việc kiếm tiền để trả thuế và trả nợ.

Hiền Vy: Lương Dân Biểu không đủ sống sao ạ ?

Hubert Võ: Lương Dân Biểu của tiểu bang Texas là 600 Mỹ Kim mỗi tháng, trừ thuế xong, đem về nhà được 120 Mỹ Kim… Cái đó trong hiến pháp của tiểu bang Texas, muốn đổi rất khó khăn, nên không có dân biểu nào muốn đem ra để đổi luật … Trước khi chị tới, thì có một nhóm đầu tư của người Mỹ đến gặp tôi về việc sắp xây một cơ sở thương mại trong đơn vị của tôi…

Hiền Vy: Ông bận rộn như vậy thì có thời gian cho gia đình không ?

Hubert Võ: Nhiều khi cũng ráng thu xếp thời giờ để ăn cơm tối gia đình nhưng thường thường thì weekend lúc nào cũng bận, thành ra muốn dùng cơm tối với bà xã thì phải là ngày thường …

Trước khi vô vai tròDân Biểu của Texas thì vợ chồng đã đưa vấn đề là công việc làm sẽ ảnh hưởng đến gia đình, thì thỏa thuận với nhau mới làm…

Hiền Vy: Xin ông cho biết chuyện vui buồn khi tranh cử, và khi làm việc?

Hubert Võ: Một khi làm việc gì, tôi bị lôi cuốn vào công việc đang làm, những sự khó khăn cũng phải vượt qua. Cái ý chí lúc nào cũng phải tranh đấu. Đi vận động bầu cử chẳng hạn, mùa Hè rất nắng, đi gõ cửa từng nhà để xin lá phiếu của cử tri.

Mỗi ngày đi bộ khoảng 4 đến 5 tiếng mêt nhọc nhưng nghĩ đây như là một cách thể thao. Biết là đi đến những nhà ủng hộ đối phương, có thể sẽ bị mắng nhiếc, nhưng rất may là trong hai năm qua chưa bị mắng bao giờ. Có bài trường hợp thì người chủ nhà nói họ đã ủng hộ đối phương, mình chỉ cám ơn và đi tiếp.

Trong lúc làm việc tại quốc hội suốt 5 tháng, thì cả mấy ngàn cái luật mình phải học để hiểu mà bầu thuận hay bầu chống …hoặc là những cái luật mình đưa ra, thì mình phải đi vận động những dân biểu khác ủng hộ mình …

Hiền Vy: Ông có ước vọng gì cho tương lai ?

Hubert Võ: Mong mỏi nếu được sự ủng hộ của khối cử tri trong đơn vị thì sẽ vẫn tếp tục trong ngành làm luật này. Và nếu sau này có cơ hội khác thì có thể thăng tiến lên như là Nghị Sĩ của Tiểu Bang hay Dân Biểu của Liên Bang.

Hiền Vy: Trong cuộc viếng thăm Hoa Kỳ sắp tới của Chủ Tịch nhà nước Nguyễn Minh Triết, Thưa ông, nghị sĩ và dân biểu bạn có hỏi ý kiến của ông không ?

Hubert Võ: Có nghị sĩ và dân biểu liên bang trong cùng đảng lúc nào cũng muốn biết về chính trị Việt Nam, tôi nói chuyện với họ rất nhiều về đường huớng, về chính sách và những việc liên quan đến lá phiếu của cử tri gốc Việt …

Hiền Vy: Ông có lời nhắn nhủ gì cho thính giả của Á Châu Tu Do tại Việt Nam?

Hubert Võ: Mong rằng những người trong chính quyền ở Việt Nam nên ra nước ngoài nhiều hơn để thấy kinh tế nước bạn rồi đem về áp dụng và họ nên nới tay mở rộng ra được phần nào cho dân chúng tự do cá nhân thì sẽ thấy sự thay đổi của nước Việt Nam. Cũng mong rằng các anh chị em sinh viên đang du học tại đây, hy vọng mai mốt trở về mở mang nước Việt Nam theo đường hướng tự do dân chủ.

Sự thành công của ông Hubert Võ vào Hạ viện Texas đã thổi một luồng gió mới rất lạc quan cho cộng đồng Việt Nam tại Houston. Giới trẻ Việt Nam đang từ từ thoát khỏi mặc cảm cũng như sự khó khăn của người di tản và sẵn sàng tham dự vào các sinh hoạt chính trị của dòng chính HoaKỳ trong tinh thần Tự Do và Bình Đẳng.

Hiền Vy tường trình từ Houston, Texas.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang