Nhạc sĩ Từ Huy ra đi vĩnh viễn


2006.09.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Cánh chim lang thang” dừng lại những “ngày tháng phiêu bồng” , nhạc sĩ Từ Huy đã lìa đời. Tin từ trong nước cho biết, trong chuyến đi Đà Lạt để lấy cảm hứng sáng tác, nhạc sĩ Từ Huy bị đột quỵ rồi rơi vào hôn mê.

TuHuy150.jpg
Nhạc sĩ Từ Huy. Hình của HaNoi Moi Online.

Được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ-chí-Minh nhưng sau 4 ngày mê man, ông đã từ trần vào sáng ngày 10 tháng 9.

Thy Nga điện thoại về chia buồn với gia đình nhạc sĩ Từ Huy và được vợ ông là bà Mộng Lan cho biết là đám tang diễn ra hôm thứ Ba 12 tháng 9.

Chúng tôi điện thoại vào tối thứ Tư khi bà Mộng Lan vừa trở về nhà từ chương trình ca nhạc tưởng niệm Từ Huy tổ chức tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên thành phố Hồ-chí-Minh. Bà thuật lại (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong chương trình “Đêm Từ Huy”, những bạn nghệ sĩ của ông lần lượt ôn lại kỷ niệm. Từ Huy ra đi quá đột ngột, để lại sự bàng hoàng trong lòng bạn bè cũng như người hâm mộ. Những nhạc bản của ông được hát lên trong nỗi thương tiếc vô cùng.

“Quê hương tuổi thơ tôi”

Từ Huy là tên thật, họ Tạ, quê quán ở huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Những kỷ niệm thời ấu thơ, Từ Huy ghi lại trong bài “Quê hương tuổi thơ tôi”.

Do cha là một nhà nho chuộng thi ca nên từ bé, Từ Huy đã thuộc lòng nhiều bài thơ. Đến khi vào Tiểu học thì lại được học một ông thày hay đọc thơ cho học trò nghe, thành ra Từ Huy biết làm thơ trước khi làm nhạc. Sau này, có các nhạc bản ông phổ từ thơ của mình; và để lại cho đời hai tập thơ mang tựa đề “Hình như là … hình như” và “Suối tơ vàng”.

Lớn lên trong thể chế miền Nam trước 1975, Từ Huy theo học trường Cao đẳng Mỹ Thuật Huế, rồi vào Saigon học Đại học Văn Khoa, đang là Trưởng ban Văn nghệ trường đại học này thì biến cố năm 75 xảy ra. Tham gia sinh hoạt thanh niên, Từ Huy viết các nhạc khúc như “Hãy đàn lên”, “Những lời em hát”, “Mùa Xuân tình yêu”, “Hát nữa đi”, …

“Mong đợi ngậm ngùi” ca khúc quý vị đang nghe Quang Vinh hát với Thu Thủy, từng được giới học sinh sinh viên đón nhận nồng nhiệt

Nhằm thúc đẩy dòng nhạc trẻ vươn lên vào thời kỳ mà âm nhạc Việt Nam thiếu vắng trong đời sống, năm 1991 Từ Huy cùng với các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Thanh Tùng, Nguyễn Ngọc Thiện và Nguyễn Văn Hiên lập ra nhóm “Những người bạn”.

Qua năm sau đó, nhóm có sân khấu riêng tại số 7 đường Nguyễn Văn Chiêm thành phố Hồ-chí-Minh, và Từ Huy được ủy nhiệm điều hành Câu lạc bộ Nhạc sĩ này. Nơi đây trình làng những sáng tác của các nhạc sĩ trẻ, và giới thiệu các giọng hát mới.

Chính từ sân khấu này, nhiều ca sĩ như Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Thu Hà, Hồng Ngọc, Mỹ Lệ, Vân Khánh, Hồ Lệ Thu, Mỹ Tâm, Quỳnh Lan, … các nhóm như Tam ca Áo trắng, Tam ca Thế hệ mới, Do Ré Mi, … đã thành danh.

“Ngày em đến” ca khúc được ưa chuộng nhất của Từ Huy, quý vị đang nghe …

Qua hơn hai chục năm sáng tác, với trên bảy mươi nhạc bản mà đa số hướng về tuổi trẻ, tình yêu con người và tình yêu quê hương, Từ Huy nói rằng ông quan niệm Tình yêu khởi nguồn cho mọi sự sống.

“Nếu biển không có sóng” …

Có mặt trong Ban Chấp hành Hội Âm nhạc thành phố Hồ-chí-Minh, Từ Huy tự đứng lên tranh đấu cho quyền lợi của giới nhạc sĩ chống nạn sử dụng và trả tác quyền một cách tùy tiện của nhiều đơn vị kinh doanh âm nhạc, và thẳng thắn vạch ra những bê bối bên trong về tiền bạc.

“Tiếng quê hương” Như Ý hát …

Nhạc sĩ Từ Huy cũng đã soạn hợp xướng “9 dòng sông” nhưng chưa có dịp giới thiệu. Vài năm nay thì trước tình trạng xuống cấp của nhạc trẻ tại Việt Nam, Từ Huy và các nhạc sĩ cùng thế hệ không còn viết nhiều như trước. “Một vòng quanh” … Trong nhạc bản mới nhất mang tên là “Một vòng quanh”, nhạc sĩ Từ Huy viết rằng đi vòng quanh, ông nghiệm ra cuộc đời có 3 vòng: vòng nôi, vòng môi, và vòng nấm mồ.

Khi nghe tin ông bất ngờ lìa đời, người ta chợt nhớ lại điều ông viết, và tự hỏi Phải chăng đó là điềm không hay, là lời từ biệt của ông? Âm thanh nhạc bản “Một vòng quanh” kết thúc chương trình tưởng nhớ nhạc sĩ Từ Huy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.