Côn trùng tấn công cây điều tại Lâm Đồng


2006.07.01

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Nông dân trồng điều tại tỉnh Lâm Đồng đang đứng trước nguy cơ mất mùa vì bị bọ xít tàn phá đọt điều. Bên cạnh đó chính quyền địa phương tỏ ra chậm chạp trong việc cung cấp thuốc trừ bọ xít cho nông dân.

CashewCayDieu200.jpg
Hạt điều. Photo courtesy Wikipedia.

Tuy không có diện tích cũng như sản lượng điều bằng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước, nhưng gần 10 ngàn hecta điều tại Lâm Đồng, tập trung tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẹh và Cát Tiên là phương tiện sinh sống của người dân các huyện này.

Tuy nhiên những năm gần đây, điều bị mất mùa làm những người trồng điều lao đao. Năm ngoái, điều mất mùa vì mưa nhiều, năm nay khả năng mất mùa vì bọ xít gây hại cũng đe dọa các chủ vườn điều. Theo cơ quan quản lý nông nghiệp thì bọ xít là lọai côn trùng bay bám vào các đọt điều no, hút nhựa làm cho đọt non này teo lại và rụng xuống đất.

Chi cục bảo vệ thực vật lâm Đồng có nhận xét là các cơ quan quản lý nông nghiệp của các huyện vừa kể đã không chủ động, đáp ứng kịp thời trong việc phòng chống bọ xít nên cho đến nay bọ xít vẫn còn hoành hành.

Một người dân ở huyện Cát Tiên cho biết là việc là nạn bọ xít vẫn tràn lan vì việc phun thuốc tùy thuộc vào các hộ trồng điều.

Đặc biệt tại huyện Đạ Huoai, nơi có hơn 6000 hécta điều thì dù đã được Sở Nông Nghiệp tỉnh phân phối thuốc chống bọ xít nhưng theo chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng thì cho đến nay, thuốc trừ bọ xít vẫn còn nằm trong kho vì chính quyền huyện chưa duyệt kinh phí cho ngừơi đi phun thuốc.

Một người dân ở xã Madaguil huyện Đạ Huoai cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Không như Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước, nếu điều mất mùa hoặc gía điều xuống thấp, người dâncó thể đốn cây điều để trồng cây cao su, tại ba huyện Đạ Tẹh, Đạ Huoai và Cát Tiên thuộc tỉnh Lâm Đồng, đất không thích hợp cho việc trồng cây cao su nên dù muốn chuyển đổi cây trồng, người dân cũng không thể nào thực hiện được nên đành phải bám vào cây điều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.