Ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ


2007.11.30

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Bạo hành phụ nữ là một trong các vấn đề của xã hội. Nhiều cơ quan chức năng, đoàn thể hoặc tổ chức trên thế giới, trong đó có Liên Hiệp Quốc, từ lâu không ngừng các nỗ lực tiêu trừ tệ nạn này. Một trong các chương trình của Liên Hiệp Quốc, nhằm bảo vệ phụ nữ trước bạo lực, là tổ chức hàng năm Ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ. Nhã Trân lược thuật và ghi lại các diễn biến gần nhất liên quan đến ngày này năm nay.

WomenViolenceIndia200.jpg
Hôm 26-11-2007, những tấm bảng treo trên đường phố Kolkata, Ấn Độ có dòng chữ "Xin Ba đừng làm mẹ khóc, con cũng thấy đau". AFP PHOTO

Cũng như gần một thập niên qua, Ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ một lần nữa lại được kỷ niệm vào hôm 25 tháng 11 năm nay. Được khởi xướng từ cuối năm 1999, Ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ được nhắc nhở hàng năm nhằm cảnh giác quần chúng về tệ nạn.

Tiếp tục chủ trương đánh động công chúng về bạo hành đối với phụ nữ, năm nay Liên Hiệp Quốc cũng mời chính quyền các nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức ngoài chính phủ NGO tổ chức các hoạt động liên quan đến vấn đề.

Trong diễn văn đưa ra nhân ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ năm nay, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon công bố rằng tình trạng bạo hành đối với nữ giới vẫn tiếp tục xảy ra. Với định nghĩa rằng tệ nạn là một trong những tội ác ghê tởm, có hệ thống và là hình thức vi phạm nhân quyền thông thường nhất, ông bày tỏ rằng bạo lực phụ nữ là một đe doạ cho nữ giới và là một trở ngại cho nỗ lực phát triển của các quốc gia cũng như cho hoà bình và quyền bình đẳng giới trong mọi xã hội.

Phúc trình của LHQ thời gian gần đây cho hay hiện nay tại khắp nơi trên thế giới hàng ngày vẫn còn vô số phụ nữ và trẻ gái trở thành nạn nhân của các vụ bạo hành như đánh đập, hãm hiếp, tra tấn, giết hại hay bị bán vào đường mãi dâm.

Nhân ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ năm nay LHQ cho biết tình hình đối phó của thế giới đối với tệ nạn, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho hay nhiều quốc gia đã có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chấm dứt bạo hành phụ nữ, qua các việc như thay đổi luật pháp và chính sách liên quan đến vấn đề.

Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau Ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ 2007 và bắt nguồn từ các kiến nghị của LHQ, người đứng đầu tổ chức quốc tế này cam kết khởi động một chiến dịch tiêu trừ tệ nạn này, từ đây cho đến năm 2015, với sự tham gia của nhiều giới như chính quyền, xã hội công dân và các tổ chức khác.

Chúng ta may mắn nhận được cam kết của Tổng thư ký LHQ là sẽ hỗ trợ chiến dịch chấm dứt nạn bạo hành phụ nữ cho đến năm 2015, và chúng ta cũng đánh dấu ngày khởi xướng cuộc vận động dài 16 ngày nhằm chấm dứt bạo lực giới.

Từ New York, trong một cuộc họp báo cùng ngày, bà Joanne Sandler, Tổng giám đốc Điều hành Quĩ Phát Triển Phụ nữ LHQ, gọi tắt là UNIFEM, loan báo điều này đồng thời cho hay LHQ cũng vừa đề xuất một cuộc vận động khác, với cùng mục đích:

“Chúng ta may mắn nhận được cam kết của Tổng thư ký LHQ là sẽ hỗ trợ chiến dịch chấm dứt nạn bạo hành phụ nữ cho đến năm 2015, và chúng ta cũng đánh dấu ngày khởi xướng cuộc vận động dài 16 ngày nhằm chấm dứt bạo lực giới.”

Ngoài hai chương trình này, nhân Ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ năm nay, LHQ cũng mở một cuộc vận động toàn cầu trên Internet, tên gọi “Nói không với bạo hành phụ nữ.” Giám đốc Điều hành Quỹ Phát triển Phụ nữ cho hay nữ tài tử nổi tiếng quốc tế Nicole Kidman, Đại sứ thiện chí của UNIFEM, vừa ký tham gia cuộc vận động và nói:

“Chúng ta may mắn có được một đại sứ thiện chí như Nicole Kidman, kêu gọi chúng ta cùng nói không với bạo hành phụ nữ. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên thế giới ký vào thư này, nâng cao tiếng nói của mình, yêu cầu các chính quyền xem bạo hành phụ nữ là một trong những vấn đề hàng đầu.”

Không phải đến bây giờ vấn đề bạo hành phụ nữ mới được LHQ quan tâm, mà từ cuối năm 1993 tổ chức này đã ra tuyên cáo về việc bài trừ tệ nạn. Và từ trước khi các chiến dịch mới được đề xuất, quỹ hỗ trợ chấm dứt bạo hành phụ nữ cũng đã được lập ra.

Đại diện UNIFEM, bà Joanne Sandler cho biết trong 10 năm qua gần 120 nước đã nhận được yểm trợ để thực hiện các hoạt động đối phó với tệ nạn và khoảng 5 triệu đô la đã được trao cho 35 quốc gia để thực hiện 250 chương trình ngăn chống nạn bạo lực đối với nữ giới.

Người đứng đầu UNIFEM xác quyết rằng LHQ không ngừng nỗ lực vận động tiêu trừ nạn bạo hành phụ nữ.

Lâu nay bạo hành phụ nữ được qui định là những hành vi dùng bạo lực để xâm phạm hoặc làm tổn hại người phụ nữ như đánh đập, hành hạ, cưỡng ép tình dục, bán vào kỹ nghệ mãi dâm v.v… xảy ra không những chỉ ngoài xã hội mà ngay cả trong gia đình.

Nói về các hình thức của bạo hành phụ nữ, Giám đốc điều hành UNIFEM đưa ra quan điểm: “Bạo lực phụ nữ là một thứ dịch bệnh dấu mặt. Nó che dấu qua các đường dây buôn người, với lợi nhuận ước lượng đến 9 tỷ rưỡi đôla… Nó che dấu dưới con số hơn 61% phụ nữ và trẻ gái ở Phi Châu bị lây nhiễm HIV/AIDS vì bị xâm hại tình dục bởi chính những kẻ mà họ quen biết.”

Từ đầu năm nay, trong ngày Phụ nữ Quốc tế 8 tháng 3, LHQ đã lên tiếng kêu gọi toàn cầu chấm dứt nạn bạo hành cũng như nạn kỳ thị nữ giới, đồng thời yêu cầu mọi chính quyền xét xử những kẻ có hành vi bạo lực đối với phụ nữ, như đã từng cam kết.

Một lần nữa trong cùng năm, cơ quan này lại tiếp tục cảnh giác quần chúng về tệ nạn, nhân ngày Quốc tế Bài trừ Bạo hành Phụ nữ 2007.

Trong ngày này Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh rằng các hành động bạo lực đối với nữ giới luôn là hành động vi phạm nhân quyền và cũng là một tội ác. Ông tuyên bố tệ nạn này không bao giờ được chấp nhận và vấn đề phải được thế giới quan tâm sâu xa, không chỉ riêng trong ngày này mỗi năm mà là trong mỗi ngày.

Làm thế nào để chấm dứt bạo hành phụ nữ, có lẽ ngoài thiện chí tiêu trừ của giới thẩm quyền còn là ý thức của mọi công dân. Nói theo quan điểm của LHQ, ngày nào tệ nạn còn hiện hữu thì vấn đề bạo hành phụ nữ còn cần phải được thế giới chú ý đến nhiều hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.