Kết quả hội nghị thế giới Diễn đàn dân chủ hoá Châu Á


2005.09.20

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

ThichQuangDo150.jpg
Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Hội nghị thế giới Diễn đàn dân chủ hoá Châu Á vừa kết thúc hôm thứ bảy tuần trước. Để tường trình cùng quý vị kết quả hội nghị, phóng viên Ỷ Lan phỏng vấn ông Võ Văn Ái, người tham dự Hội nghị với tư cách chủ tịch cơ sở Quê Mẹ hành động cho dân chủ Việt Nam và diễn đàn dân chủ Á Châu.

Ỷ Lan: Thưa ông Võ Văn Ái, Hội nghị thế giới Diễn đàn dân chủ hoá Châu Á vừa bế mạc hôm thứ Bảy vừa qua. Xin ông cho biết thành quả của hội nghị và những quyết định gì đã được thông qua?

Võ Văn Ái: Thưa chị Ỷ Lan, trong cuộc hội thảo sôi nổi để thông qua các quyết định của hội nghị sáng thứ Bảy vừa qua, thì toàn thể các đại biểu, đại diện cho 33 quốc gia phó hội đã thông qua một bản thông ngôn của diễn đàn thế giới dân chủ hoá Châu Á họp tại Đài Bắc và khung hành động cho năm 2005-2007 tại 20 quốc gia Châu Á. Tôi nghĩ rằng đây là thành quả hết sức quan trọng sau 3 ngày hội nghị.

Bản tuyên ngôn của diễn đàn thế giới dân chủ hoá Châu Á đưa ra những nhận định về hiện trạng thiếu dân chủ và phi dân chủ tại Châu Á, đề cao những giá trị phổ cập và những nguyên tắc lập ra dân chủ cũng như kêu gọi hành động bằng những sách lược cụ thể và thích nghi.

Bạn nghĩ gì về diễn đàn này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong bản tuyên ngôn này, Việt Nam cùng với Miến Điện và Bắc Triều Tiên là 3 nước bị liệt kê vào các quốc gia đàn áp nhất trên địa cầu. Trong số 4 người tù nổi danh cho phong trào cho dân chủ Châu Á được vinh danh trong bản tuyên ngôn, có Hoà Thượng Thích Quảng Độ ở Việt Nam.

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.