Quốc Tế kêu gọi chấm dứt bạo hành và kỳ thị đối với nữ giới


2007.03.08

WomenDayViolence150.jpg
Phụ nữ Pakistan diễn hành kêu gọi chấm dứt bạo hành và kỳ thị đối với nữ giới nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ hôm 8-3-2007 tại Islamabad. AFP PHOTO

Nhân ngày Phụ nữ Quốc tế 8 tháng 3 hôm nay, Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Âu Châu kêu gọi chấm dứt bạo hành và kỳ thị đối với nữ giới trên toàn cầu, đặc biệt các nước Châu Á và Trung Đông.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon, cho rằng bạo hành là nguyên nhân và hậu quả của sự phân biệt đối xử đối với nữ giới.

Theo Qũy Phát triển Phụ nữ, gọi tắt là UNIFEM, vào khi có nhiều quốc gia báo cáo những tiến bộ tích cực về mặt giáo dục đối với nữ giới, thì cứ trong ba phụ nữ Afghanistan chẳng hạn có một người thường xuyên bị đánh đập, lạm dụng, bạo hành về mặt tình dục.

Bà Noleen Hayzer, giám đốc điều hành UNIFEM, cho biết tuy con số các quốc gia ký vào nghị quyết chống bạo hành phụ nữ có tăng lên nhưng không mấy nứơc thực sự tôn trọng và thực hiện những qui luật trong nghị quyết đó.

Liên Hiệp Âu Châu thì cam kết chống kỳ thị nữ giới, khuyến khích sự tham gia của phái nữ vào chính trường nhiều hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.