Những diễn biến mới nhất về trường hợp 2 anh Trương Quốc Huy, Trương Quốc Tuấn


2007.04.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hai thanh niên Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Huy bị chính quyền Hà Nội buộc tội lợi dụng dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Hôm thứ hai đầu tuần nà có tin toà án tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa Trương Quốc Huy, người đang bị giam giữ hơn nửa năm qua, ra xét xử. Trong khi đó Trương Quốc Tuấn đang chạy sang Cambodia để xin tỵ nạn.

LisaPhamTruongQuocTuan150.jpg
Ông Trương Quốc Tuấn và cô Lisa Pham. Photo courtesy Phong Trào Thanh Niên Dân Chủ

Gia Minh hỏi chuyện bà Châu thị Hoàng, mẹ của Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Huy về những diễn biến mới nhất xảy ra cho hai con bà cũng như đối với bản thân bà. Trước hết bà nói về trường hợp Trương Quốc Tuấn.

Bà Châu Thị Hoàng: Cháu Tuấn bị bắt hôm ngày 14 tháng 4. Công an mời đi uống cà phê nhưng rồi lại bị mời làm việc ở đường Nguyễn Văn Cừ. Đến chiều tối thì về thấy đường vào nhà bị phong tỏa, sau khi về nhà thì bị lục sóat. Sau đó cháu Tuấn nói không thể sống ở Việt Nam được nên đã đi luôn.

Gia Minh: Còn trường hợp Trương Quốc Huy?

Bà Châu Thị Hoàng: Ngày 16 lên toà thì thấy có bảng nêu chương trình xử nhưng đến toà mới biết đình xử.

Gia Minh: Sau khi được thả ra, thì Trương Quốc Huy bị bắt lại. Từ đó đến nay bà có thăm gặp Trương Quốc Huy chưa?

Bà Châu Thị Hoàng: Không có giấy như lần trước. Vì không có giấy nên tôi lioên lạc được môt người và gửi tiền được môt lần và thăm được một lần.

TruongQuocHuy150.jpg
Trương Quốc Huy.

Gia Minh: Bà có thuê luật sư chưa?

Bà Châu Thị Hoàng: Có nhờ một người giúp mà tôi chưa gặp mặt luật sư.

Gia Minh: Bà thấy những tội mà người ta nói cho con bà là gì?

Bà Châu Thị Hoàng: Nôm na tôi nghĩ, trong thế hệ mới Internet, người ta ‘nói qua, nói lại’ chứ sao có thể rủ rê nhau để lật đổ chính quyền. Còn tôi nói sự thật để đưa đất nước tiến lên, ít nhất bằng Thái Lan. Tôi nghĩ theo luật con tôi không có lỗi.

Gia Minh: Còn công an có làm việc gì với bà không?

Bà Châu Thị Hoàng: Người ta nói tôi không biết dạy con để con làm tạo phản. Tôi mong công an để yên cho tôi lao động sống qua ngày để gặp lại con.

Khi tôi ra đường không ai dám nhìn tôi, ngay cả những người chị em của tôi cũng bỏ tôi. Tôi phải dằn ‘tâm’ để mong có ngày gặp lại con. Gia Minh: Cám ơn bà đã chia xẽ những thông tin trong cuộc nói chuyện vừa rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.