Phỏng vấn Đại sứ Karan Bhatia, về cuộc đàm phán Việt-Mỹ


2006.05.16

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Cuộc đàm phán Việt-Mỹ vừa đạt được những thoả thuận về nguyên tắc và việc ký kết chính thức sẽ được thực hiện trong một ngày gần đây. Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam cho biết phiên đàm phán khó khăn nhất trong 12 cuộc thương thuyết giữa đôi bên là bước kết thúc đàm phán với Hoa Kỳ về tiến trình Việt Nam gia nhập WTO.

KaranBhatia150.jpg

Liên quan đến đề tài này, Trà Mi có cuộc trao đổi với Phó trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ, đại sứ Karan Bhatia, người trực tiếp tham gia đàm phán với Bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển của Việt Nam.

Trà Mi: Xin chào ngài đại sứ. Cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn hôm nay. Được biết Hoa Kỳ và Việt Nam vừa đạt được thoả thuận trên nguyên tắc trong cuộc đàm phán song phương về quá trình Việt Nam gia nhập WTO. Xin ông cho biết thoả thuận này mang lại những lợi ích gì cho cả đôi bên?

Ông Karan Bhatia: Cô nói đúng. Chúng tôi vừa đạt được thoả thuận về mặt nguyên tắc. Lợi ích đầu tiên mà tôi muốn nhắc tới là nó đã giúp tháo gỡ mối trở ngại chính trong tiến trình hội nhập Tổ chức thương mại thế giới của Việt Nam. Thoả thuận với Hoa Kỳ là điều kiện cần thiết để giải quyết những vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

Đạt được thoả thuận này là một thuận lợi cho phía Việt Nam, giúp họ bước vào sân chơi của cộng đồng thương mại quốc tế và có khả năng tiếp cận với nền kinh tế của Mỹ cũng như của các quốc gia khác trên thế giới.

Ngược lại, thoả thuận này cũng mang lại những thuận lợi đáng kể cho các doanh nghiệp và các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ, những người quan tâm đến thị trường phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Trà Mi: Phái đoàn đàm phán Việt Nam phải dời lại ngày khởi hành về nước vào phút chót. Có phải chăng là vì phía Mỹ đưa ra một dấu hiệu mới, khả quan?

Chúng tôi hy vọng rằng tiến trình hội nhập WTO của Việt Nam sẽ sớm hoàn thành. Vâng, hy vọng là vào cuối năm nay. Còn về phía Mỹ, với kết quả thoả thuận trên nguyên tắc vừa đạt được, bây giờ chúng tôi giờ chỉ cần kết lại thoả thuận song phương và chờ quốc hội chuẩn thuận. Chúng tôi sẽ xúc tiến việc này.

Ông Karan Bhatia: Có một số vấn đề mà chúng tôi cố gắng giải toả với phía đối tác Việt Nam. Phái đoàn đàm phán Việt Nam đã chứng tỏ khả năng của mình. Bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển là một nhà đàm phán kỳ cựu cho Việt Nam. Tuy nhiên, còn một số việc mà chúng tôi cần phải giải quyết. Và cuối cùng, bằng những nỗ lực song phương, hai bên đã đạt được những giải pháp thoả mãn cả đôi bên.

Trà Mi: Với thoả thuận vừa đạt được, chúng ta có thể tin tưởng rằng Việt Nam sẽ gia nhập sân chơi thế giới nội trong năm nay không, thưa ông?

Ông Karan Bhatia: Chúng tôi hy vọng rằng tiến trình hội nhập WTO của Việt Nam sẽ sớm hoàn thành. Vâng, hy vọng là vào cuối năm nay. Còn về phía Mỹ, với kết quả thoả thuận trên nguyên tắc vừa đạt được, bây giờ chúng tôi giờ chỉ cần kết lại thoả thuận song phương và chờ quốc hội chuẩn thuận. Chúng tôi sẽ xúc tiến việc này.

Rồi sau đó, Việt Nam còn phải kết thúc các cuộc đàm phán đa phương nữa. Những việc này sẽ tiến triển theo trình tự riêng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hà Nội, và sẽ làm những gì có thể để điều này mau chóng xảy ra.

Trà Mi: Thưa ông những trở ngại còn lại là gì?

Ông Karan Bhatia: Theo tôi, thoả thuận Việt-Mỹ vừa đạt được cũng có nghĩa là trở ngại chính đã được tháo dỡ. Những vấn đề còn lại chỉ xoay quanh vấn đề Việt Nam nhất trí tuân theo các luật lệ và quy định của sân chơi quốc tế, và những việc này sẽ được giải quyết trong tiến trình của các phiên đàm phán đa phương tới đây.

Trà Mi: Như vậy, theo ông, Việt Nam cần phải nỗ lực và thực hiện các bước nào nữa để có thể chính thức trở thành hội viên WTO đúng thời điểm như dự kiến?

Ông Karan Bhatia: Với thành quả của thoả thuận song phương Việt-Mỹ, tôi cho rằng trước mắt Việt Nam chỉ cần tập trung tối đa cho vòng đàm phán đa phương tiếp theo tại Geneva. Tôi biết họ đang dồn mọi nỗ lực, và tôi hoàn toàn tin tưởng rằng con đường vào WTO của Việt Nam sẽ mau chóng hoàn tất.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn sự cộng tác của ông trong cuộc phỏng vấn hôm nay.

Ông Karan Bhatia: Rất sẵn lòng. Cảm ơn cô.

Thông tin trên mạng

- Cơ sở giao dịch thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.