Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam gặp gỡ Cộng đồng người Việt Quận Cam


2007.10.11

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Thể theo yêu cầu của các vị dân cử của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, vào ngày Chủ Nhật sắp tới, ông Michael Michalak, Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội sẽ có mặt tại Quận Cam, bang California, để tiếp xúc với cộng đồng người Việt. Một trong những người dàn xếp và bảo trợ cho cuộc gặp gỡ này là Bà Dân Biểu Loretta Sanchez, và Bà đã dành cho Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn ngắn sau đây.

Launch in external player

Nguyễn Khanh: Ông Ðại Sứ Mỹ đến Hà Nội chưa đầy 60 ngày, Bà đã mời ông trở lại Mỹ để tiếp xúc với cộng đồng người Việt bang California. Chắc là phải có chuyện gì quan trọng?

Dân Biểu Loretta Sanchez: điều ông nói rất đúng. Tôi mời ông Ðại Sứ Hoa Kỳ đến gặp và lắng nghe những điều cộng đồng người Việt sẽ trình bày với ông, kể cả những đề nghị, ý kiến đóng góp cho công việc ông làm ở Hà Nội.

Ðại Sứ Michalak mới nhận nhiệm sở, ông biết một số điều liên quan đến Việt Nam, nhưng chưa hẳn ông đã biết Việt Nam cho bằng những người Việt trong cộng đồng. Buổi gặp gỡ diễn ra vào ngày Chủ Nhật tới đây sẽ giúp ông hiểu rõ hơn qua những gì cộng đồng trình bày cho ông biết.

Nguyễn Khanh: chúng tôi được biết thì trước khi gặp cộng đồng người Việt, ông Ðại Sứ Michalak sẽ gặp riêng bà. Trong buổi gặp gỡ đó, Bà Dân Biểu sẽ nói gì với ông Ðại Sứ Hoa Kỳ?

Dân Biểu Loretta Sanchez: theo tôi hiểu thì ông Ðại Sứ đã được báo cáo về chuyến viếng thăm Việt Nam mà tôi thực hiện hồi đầu tháng Tư năm nay, và những gì xảy ra tại Hà Nội khi công an ngăn cản không cho mẹ và vợ của những nhà bất đồng chính kiến đến tư gia của vị đại sứ Mỹ để gặp tôi.

Tôi cũng sẽ trình bày cho ông Ðại Sứ biết rằng từ khi được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, Việt Nam đã gia tăng đàn áp những người tranh đấu cho dân chủ và tự do. Tôi cũng sẽ thảo luận với ông Ðại Sứ về việc làm thế nào để những nhà tranh đấu đang bị cầm tù được trả tự do, làm thế nào để Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo, tự do báo chí và những quyền căn bản quý giá khác.

Nguyễn Khanh: và Bà mong đợi gì ở câu trả lời của ông Ðại Sứ Michalak?

LorettaSanchezVnClass200b.jpg
Dân Biểu Loretta Sanchez nói chuyện tại một lớp học của người Việt ở California. Hình do bà cung cấp. >> Xem hình lớn hơn

Dân Biểu Loretta Sanchez: ông Ðại Sứ mới vừa nhậm chức, ông có một số hiểu biết về Việt Nam nhưng chưa đủ để giúp ông làm tròn trách nhiệm được trao phó. Vì thế, tôi hy vọng ông Ðại Sứ lắng nghe ý kiến -không chỉ của riêng tôi- mà của những người Việt mà ông sẽ có dịp gặp, rồi từ đó, đưa ra một chiến lược chung nhằm tiếp tục làm áp lực với nhà cầm quyền Việt Nam và đạt được mục tiêu về nhân quyền mà tất cả mọi người đều mong muốn thấy.

Nguyễn Khanh: muốn hỏi Bà là sau khi được Hạ Viên thông qua với hơn 400 phiếu thuận, Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đã có tiến triển gì mới không?

Dân Biểu Loretta Sanchez: các Dân Biểu chúng tôi đang nỗ lực không ngừng để dự luật được Thượng Viện thông qua, và Tổng Thống George W. Bush ký ban hành. Cá nhân tôi, tôi làm việc rất chặt chẽ với các bạn đồng viện như Dân Biểu Chris Smith, Dân Biểu Zoe Lofgren và những đồng viện khác của cả hai đảng. Chúng tôi có cả một kế hoạch và đang thực hiện để đảm bảo Dự Luật sẽ được thông qua và Tổng Thống Bush sẽ ký.

Nguyễn Khanh: chắc Bà đã liên hệ với cả Thượng Viện lẫn Nhà Trắng?

Dân Biểu Loretta Sanchez: đương nhiên. Chúng tôi đã nói chuyện này với rất nhiêu người và điều quan trọng không phải là chỉ thông qua, mà còn phải áp dụng. Dự luật nói rất rõ nếu chính quyền Việt Nam tiếp tục đàn áp tôn giáo, tiếp tục bỏ tù những người bất đồng chính kiến thì Hoa Kỳ sẽ không cấp viện trợ, ngoại trừ những khoản viện trợ nhân đạo.

Chúng ta không thể để yên cho Việt Nam tiếp tục đối xử với người dân như họ đang làm bây giờ. Dự luật khi được thông qua sẽ tạo nhiều lợi thế chính trị cho nước Mỹ, và Tổng Thống là người quyết định nên dùng những điểm lợi này như thế nào.

Nguyễn Khanh: lúc nãy Bà có nhắc đến chuyến viếng thăm Việt Nam hồi đầu năm nay. Bà có dự tính trở lại Việt Nam nữa không? Nếu có thì bao giờ Bà đi?

Dân Biểu Loretta Sanchez: tôi đoán là chắc chính phủ Việt Nam không cho tôi vào nữa đâu. Năm tới thì chưa, nhưng năm sau nữa thì có thể tôi sẽ xin vào lại xem sao.

Nguyễn Khanh: xin cám Bà Dân Biểu Sanchez.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.