Đoàn thanh tra Chính phủ đến Đồng Tháp điều tra vụ đền bù đất đai không thoả đáng


2006.01.17

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

DongThapLandDispute200.jpg
14 hộ gia đình ở tỉnh Ðồng Tháp bị các cấp chính quyền không bồi hoàn thỏa đáng khi thu hồi đất đai đã có tiếng vọng tới Thanh tra Chính phủ. RFA Photo

Về trường hợp 14 hộ gia đình ở xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Ðồng Tháp bị các cấp chính quyền cưỡng chế, không bồi hoàn thỏa đáng khi thu hồi đất đai đã có tiếng vọng tới Thanh tra Chính phủ và ngày 5 tháng Giêng vừa qua, một phái đoàn Liên Bộ, đại diện Chính phủ đã bay vào Ðồng Tháp để làm việc.

Phía chính quyền địa phương, dường như đã ém nhẹm và thậm chí còn có thái độ không nhã nhặn khi những hộ dân này tìm đến để xin đăng ký làm việc với đoàn Thanh tra Chính phủ. Ðể tìm hiểu rõ vấn đề, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã liên lạc với phái đoàn và được ông Hoài, phó Trưởng đoàn Thanh tra Chính phủ cho biết một số thông tin như sau.

Ông Hoài, phó Trưởng đoàn Thanh tra: Cái này thì anh phải gặp trưởng đoàn, chứ tôi không phải là trưởng đoàn cho nên mọi cái qui chế thanh tra anh biết rồi, có trưởng đoàn, anh Ðấu là trưởng đoàn, thế còn tôi thì không thể nào giải quyết được.

Việt Hùng: Từ phía ông thì cho biết như vậy, nhưng chúng tôi có ghi nhận với bà con, những người đang chờ đợi làm việc với phái đoàn đó thì họ nói rằng, Trưởng phái đoàn là ông Lê Ðình Ðấu lại nói rằng, việc này đã giao cho ông? Không biết rằng như thế nào và đó là lý do mà chúng tôi?

Ông Hoài, phó Trưởng đoàn Thanh tra: Không, trong quyết định Chính phủ thì anh Ðấu là Trưởng đoàn chứ, tôi là Phó trưởng đoàn thôi, cho nên cái này, trong nguyên tắc, mọi việc nếu anh cần gặp thì gặp Trưởng đoàn chứ.

Việt Hùng: Nhưng mà trong trường hợp chúng tôi chưa nói chuyện được với ông Lê Ðình Ðấu, ông là một Phó trưởng đoàn, bà con tại Ðồng Tháp nói rằng không được biết đoàn Thanh tra vào, cũng như các cấp chính quyền ở Ðồng Tháp có ý không muốn cho bà con biết có đoàn Thanh tra Chính phủ vào làm việc thì phải chăng những cái chuyện đó là như thế nào thưa ông?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Hoài, phó Trưởng đoàn Thanh tra: Ðoàn Thanh tra thì như thế này, theo Quyết định Thanh tra Chính phủ thì sẽ xem xét có lịch, có thời gian và có những vụ việc xem xét lại những quyết định mà.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời phó Trưởng đoàn Thanh tra Chính phủ là ông Hoài mà quí vị thính giả vừa theo dõi thì đoàn Thanh tra sẽ làm việc tại tỉnh Ðồng Tháp một tháng để xem xét.

Thế cụ thể về trường hợp 14 hộ dân ở xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Ðồng Tháp sẽ được giải quyết theo chiều hướng nào, quan điểm của phái đoàn Thanh tra và quan điểm của 14 hộ dân này ra sao? mời quí vị theo dõi trong buổi phát thanh tới. Việt Hùng, Ðài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.