Cảm tưởng của Giáo sư Hoàng Minh Chính sau khi được vinh danh tại Đại hội Dân Chủ Thế Giới


2006.04.10

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

HoangMinhChinh150.jpg
Giáo sư Hoàng Minh Chính.

Hoà thượng Thích Quảng Độ và Giáo sư Hoàng Minh Chính là 2 nhân vật của Việt Nam được vinh danh tại Đại hội Dân Chủ Thế Giới lần thứ 4 tại Istanbul vừa qua. Tiếp sau cuộc phỏng vấn Hoà thượng Thích Quảng Độ, Ỷ Lan phỏng vấn Giáo sư Hoàng Minh Chính cũng về sự kiện đó.

Ỷ Lan: Xin giáo sư vui lòng cho biết sức khoẻ và đời sống hiện nay của Giáo sư.

Giáo sư Hoàng Minh Chính: Sức khoẻ của tôi hiện nay không được tốt, bởi vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt của tôi đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, trong thời kỳ hiện tại tôi vẫn thấy cần phải làm việc và làm việc nhiều để đáp ứng được cuộc đấu tranh của phong trào dân chủ Việt Nam ở trong nước và cuộc đấu tranh hiện nay của nhân dân cả nước vì tự do dân chủ hoá đất nước.

Ỷ Lan: Xin giáo sư cho biết cảm tưởng khi hay tin trên 600 nhà dân chủ thuộc 125 quốc gia họp đại hội Phong trào dân chủ thế giới tại Istanbul đã vinh danh giáo sư và Hoà thượng Thích Quảng Độ là 2 nhà dân chủ dũng cảm của Việt Nam?

Giáo sư Hoàng Minh Chính: Cái tin đó làm cho tôi rất là xúc động bởi vì tôi không ngờ rằng mình lại có một vinh dự lớn lao đến như thế. Tuy nhiên tôi cũng nghĩ rằng cái vinh dự lớn lao đó là do kết quả đấu tranh của các phong trào tự do dân chủ ở Việt Nam. Cũng như là cuộc đấu tranh hàng nửa thế kỷ nay của đồng bào Việt Nam trong toàn quốc, trong nước cũng giống như hải ngoại.

Do đó, tôi nghĩ rằng tôi được cái vinh dự ấy là nhờ cuộc đấu tranh của nhân dân toàn quốc và tôi là người để mà thay mặt những vị đấu tranh cho tự do dân chủ, để tôi được nhận vinh dự cao quý ấy. Đấy là vinh dự chung trong cuộc đấu tranh của toàn thể các bạn dân chủ ở trong nước, ở hải ngoại cũng như là của toàn dân Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Cái vinh dự ấy làm tôi rất là xúc động và phấn khởi sẽ để tiếp tục cuộc đấu tranh vì dân, vì nước, vì tự do dân chủ hoá đất nước.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Hoà thượng Thích Quảng Độ được vinh danh tại Đại hội của Phong Trào Dân Chủ Thế Giới

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.