Phỏng vấn mục sư Ngô Hoài Nỡ về việc hội thánh bị chính quyền gây khó dễ


2006.03.10

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Nhà chức trách quận nhì thành phố Hồ Chí Minh cuối tháng hai và đầu tháng ba vừa qua đã phái công an đến giải tán buổi thờ phượng Chúa tại một nhà thờ thuộc Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam. Nhân viên an ninh xét hỏi giấy tờ tùy thân của các tín hữu và buộc tội mục sư quảng nhiệm hội thành là phá rối trị an, truyền giảng đạo bất hợp pháp.

NgoHoaiNo150.jpg
Mục sư Ngô Hoài Nỡ .

Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với nhà thờ vừa nói và gặp mục sư Ngô Hoài Nỡ. Xin mục sư cho thính giả đài chúng tôi biết thêm chi tiết về việc hội thánh bị làm khó dễ trong buổi sinh hoạt tôn giáo mới đây?

Mục sư Nỡ thuật lại rằng trong khi đang cử hành thánh lễ tại nhà thờ Emmanuel ở quận nhì Saigon vào chủ nhật 26 tháng 2 năm 2006 vừa qua thì ông Nguyễn Văn Nghĩa, phó chủ tịch phường sở tại hướng dẫn một toàn công an đến làm ồn và yêu cầu những người hiện diện lúc ấy phải giải tán. Theo giải thích của nhân viên công lực thì đây là một buổi nhóm họp bất hợp pháp.

Vẫn theo lời mục sư Ngô Hoài Nỡ thì các tín hữu của ông bị xét hỏi giấy chứng minh nhân dân, bị công an chận xe họ lại. Có xô xát giữa hai bên nên một vài tín hữu bị thương nhẹ không đánh kể.

Riêng cá nhân ông thì mục sư Nỡ bị buộc phải ký vào biên bản nhận tội tổ chức thờ phượng Chúa bất hợp pháp và gây xáo trộn trật tự xã hội.

Mục Sư Ngô Hoài Nỡ nhấn mạnh với đài Á Châu Tự Do rằng, nhà nước chủ trương tôn trọng tự do tôn giáo và vẫn thường xuyên giải thích với quốc tế như vậy, tuy nhiên qua việc làm như vừa kể của công an quận nhì thì sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn và lắm giới hạn.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Mục sư Nỡ nói là theo chỗ ông biết thì các tôn giáo khác như giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, giáo hội Thiên Chúa giáo, Hoà Hảo, Cao Đài vẫn gập khó khăn và bị đàn áp. Chỉ những tôn giáo được chánh phủ chính thức công nhận thì mời được hoạt động, những tôn giáo ngầm đều bị triệt để ngăn cấm.

Mục sư Ngô Hoài Nỡ bày tỏ sự tin tưởng vào mạng lưới thông tin toàn cầu, vào các cơ quan truyền thông đại chúng quốc tế, vì theo ý kiến của ông những phương tiện hiện đại này hàng ngày cung cấp cho người dân Việt tin tức cập nhật về thời sự diễn ra khắp thế giới.

Nhờ sự hiểu biết đó mà người dân trong nước biết rõ đâu là sự thật, điều đó giúp họ dám nói thẳng, không sợ sệt nửa mà mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng tự do, dân chủ của mình.

Mục sư Nỡ mong mỏi đất nước Việt Nam sẽ thật sự đổi mới, chánh quyền tôn trọng tự do tôn giáo và mọi sinh hoạt tín ngưỡng được sớm phục hoạt.

Theo dòng sự kiện:

- Ý kiến của chính quyền địa phương về vụ việc Mục sư Ngô Hoài Nở

- Mục sư Nở bị công an theo dõi và quấy rối sau khi trả lời phỏng vấn đài RFA

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.