RFA phỏng vấn Giáo Sĩ Trương Trí Hiền trên đường sang Hoa Kỳ định cư


2005.09.27

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Trong thời gian qua, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã nhiều lần gửi đến quý thính giả những cuộc phỏng vấn Giáo Sĩ Trương Trí Hiền của Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam. Lúc thực hiện các cuộc phỏng vấn đó, Giáo Sĩ Hiền đang phải trốn ở một địa điểm mà chúng tôi không thể tiết lộ được.

truongtrihien200.jpg
Giáo sĩ Trương Trí Hiền ở Lax. Hình của Nguyễn Khanh >> See larger image

Hôm nay, chúng tôi xin được thưa địa điểm mà Giáo Sĩ Hiền ẩn náu chính là thủ đô Phnom Penh của Xứ Chùa Tháp và cách đây chỉ vài giờ đồng hồ, ông đã có mặt ở Bangkok, trên đường sang Hoa Kỳ định cư với tư cách người tỵ nạn chính trị. Biên Tập Viên Nguyễn Khanh của chúng tôi đã tiếp xúc được với ông ở phi trường Bangkok và thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây.

Nguyễn Khanh: Trước hết thay mặt cho quý thính giả của Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do, chúng tôi xin được chào mừng chào mừng giáo sĩ đã đến bến bờ tự do hay ít nhất là đang trên đường về đến bến bờ tự do.

Câu hỏi đầu tiên chúng tôi xin được hỏi là thời gian mà giáo sĩ ở tại Campuchia cả thảy là bao lâu?

Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Dạ thưa, thời gian mà tôi ở tị nạn ở Phnompenh là hơn 15 tháng.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nguyễn Khanh: Trong suốt 15 tháng phải trốn tránh có khi nào giáo sĩ nghĩ mình sẽ bị phía Việt Nam bắt giữ lại hay không?

Giáo Sĩ Trương Trí Hiền: Vấn đề 1 người đi lẫn tránh tị nạn như vậy thì luôn luôn vấn đề đe doạ về an ninh thì mình phải nghĩ đến. Và luôn luôn ở trong tâm trí của tôi nghĩ rằng bất cứ lúc nào cũng có thể bị phía chính quyền Việt Nam bắt một cách bí mật về để mà có thể thủ tiêu hoặc không đưa ra xét xử.

Trước đây đã có sự việc Thượng Toạ Thích Trí Lực cũng như là anh Đỗ Trung Tuấn đã từng bị bắt về Việt Nam sau khi đã đến nộp hồ sơ tại Cao Uỷ Tị nạn Cambốt.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.