Phỏng vấn chủ tịch Công ty Phoenix Group về hợp đồng cố vấn cho Hà Nội


2006.08.12

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Từ ngày 11 cho đến ngày 14 tháng 8 một phái đòan của Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội dẫn đầu sang làm việc tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ nhằm tiến hành vận động hành lang và kêu gọi đầu tư.

PhoenixGroup200.jpg
Trang web công ty Phoenix Group

Công ty Phoenix Group đứng ra tổ chức chuyến đi. Đây là đơn vị được chính quyền Hà Nội chọn làm cố vấn trong hai lĩnh vực vừa nêu.

Gia Minh hỏi chuyện ông Rudy Williams, chủ tịch Phoenix Group, về công tác mà công ty này nhận thực hiện cho Hà Nội. Phần chuyển ngữ lời ông Rudy sang tiếng Việt do Lê Dân trình bày.

Gia Minh: Làm thế nào mà công ty ông có được hợp đồng cố vấn vận động hành lang và kêu gọi đầu tư cho Việt Nam?

Ông Rudy William: Chúng tôi đã thực hiện mấy chuyến viếng thăm Việt Nam, qua những chuyến làm việc đó chúng tôi chứng tỏ được yếu tố mới mẻ khi thiết lập quan hệ cùng các thành viên của chính phủ Việt Nam; thế rồi họ thấy ấn tượng.

Chúng tôi nghĩ do có ấn tượng với cách làm của chúng tôi nên xem xét mời chủ tịch công ty sang thăm Việt Nam để rồi chọn chúng tôi giúp họ tổ chức những chuyến làm việc cho phía Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Gia Minh: Những chuyến đi đó được thực hiện vào thời điểm nào?

Điều mà chúng tôi sắp làm là sẽ đến những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống như ở Pensylvania, Washington DC, California để giúp họ những cuộc tiếp xúc gặp gỡ với cơ quan chức năng Việt Nam.

Ông Rudy William: Vào giữa năm ngoái và cuối năm ngoái, và đầu năm nay.

Gia Minh: Việt Nam mở cửa nền kinh tế từ năm 4986, tại sao đến gần đây Phoenix Group mới tham gia vào thị trường Việt Nam?

Ông Rudy William: Do chúng tôi nghĩ có những vấn đề xoay quanh WTO, rồi cách thức mà chúng tôi thấy truớc được cơ cấu vận hành của chính phủ Việt Nam hiện thời trongtình huống đó.

Chúng tôi cũng thấy Việt Nam là một đất nước tươi đẹp thế nhưng có nhiều vấn đề mà cả hai phía Mỹ- Việt phải thực hiện để giúp tình hình tiến triển.

Gia Minh: Dĩ nhiên là các công việc đã được nêu ra, nhưng ông có thể cho biết công việc cụ thể đặc biệt nào mà phía Việt nam mong muốn Phoenix Group thực hiện giúp cho họ?

Ông Rudy William: Công việc cụ thể mà họ yêu cầu công ty chúng tôi làm đó là nỗ lực hoạt động cho mục tiêu đó. Chúng tôi có các ngân hàng đầu tư, chúng tôi có ngân hàng, chúng tôi những cá nhân, và nhiều tổ chức đang muốn gặp gỡ và tìm hiểu thêm về Việt Nam.

Việt Nam không ở vị trí cao trong danh sách của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Do nay chúng tôi nhận thực hiện công tác đầu tiên nên tổ chức chuyến viếng thăm Hoa Kỳ cho phái đòan do chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dẫn đầu là công tác lớn.

Gia Minh: Chính phủ Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam từng thực hiện nhiều chuyến đi kêu gọi đầu tư tại Hoa Kỳ, vậy nay hoạt động mà Phoenix Group thực hiện tổ chức có gì khác?

Ông Rudy William: Chính ngài chủ tịch thủ đô Hà Nội dẫn đầu phái đòan. Vài tuần trước đây, một phái đoàn của Bộ Y tế Việt Nam cũng sang Hoa Kỳ và từ đó mới biết được những vấn đề y tế là quan trọng đối với Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về vietweb@rfa.org

Điểm chủ lực là ở đó. Do Phoenix Group có thể tiếp cận các quan chức chính phủ, doanh giới và các tổ chức ở đây nên hy vọng chúng tôi sẽ giúp tạo ra những nét mới khác.

Gia Minh: Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải Việt Nam cũng từng dẫn đầu một phái đòan sang Hoa Kỳ; hẳn nhiên ngòai mục tiêu chính trị, còn có ý đồ kêu gọi đầu tư, vậy Phoenix có tham khảo được gì từ chuyến đi đó, và nay giúp có được những hoạt động cụ thể?

Ông Rudy William: Quả thật chúng tôi không nắm rõ hết chương trình nghị sự và tòan cảnh chuyến đi của ông Phan Văn Khải lúc đó, thế nhưng khi ông ta đến đây thì chúng tôi có mặt tại Việt Nam và tiến hành đánh giá những vấn đề mà cả Tp HCM và HN mong mỏi.

Điều mà chúng tôi thu thập được sau chuyến đầu tiên sang Việt Nam là xác định những nhu cầu của những vùng miền tại Việt Nam; chúng tôi tiếp tục nghiên cứu về những nhu cầu đó.

Gia Minh: Có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống tại Việt Nam, vậy Phoenix Group tận dụng lực lượng đó ra sao để giúp hoạt động của công ty trong công việc tư vấn cho Hà Nội.

Ông Rudy William: Chúng tôi nay có một số nhân viên người Mỹ gốc Việt để giúp công tác dịch thuật các văn bản.

Tuy vậy chúng tôi biết được có những nhóm người Việt có quan tâm, muốn về Việt Nam làm ăn. Dĩ nhiên còn có những vấn đề phải đề xuất với nhà cầm quyền đó là những vấn đề nhạy cảm đối với giới này.

Điều mà chúng tôi sắp làm là sẽ đến những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống như ở Pensylvania, Washington DC, California để giúp họ những cuộc tiếp xúc gặp gỡ với cơ quan chức năng Việt Nam.

Gia Minh: Trong công tác vận động hành lang cho PNTR thì Hà Nội từng cử một phái đòan sang Washington để làm công tác đó, riêng Phoenix làm gì trong vấn đề này?

Ông Rudy William: Chúng tôi thông báo và ủng hộ bằng cách viết thư cho những nghị sĩ Hoa Kỳ để họ thông qua luật đó. Chúng tôi cũng cùng làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Gia Minh: Khi thực hiện một nhiệm vụ mới bao giờ cũng hình dung ra những khó khăn, vậy những khó khăn đó là gì và cách vượt qua?

Ông Rudy William: Một trong những khó khăn nhất là vấn đề ngôn ngữ. Chúng tôi không muốn có những hiểu nhầm do dịch thuật mà ra. Đây là chuyện thường gặp của những nhà đầu tư kin doanh khi tiếp xúc làm ăn với một chính quyền ngoại quốc.Thứ hai là phải giải quyết vấn đề khác biệt văn hoá.

Thứ ba là có quan niệm trong chính giới Mỹ về thể chế xã hội chủ nghĩa của Việt Nam hiện nay. Chúng tôi phải làm sao giúp cho hai phía gặp gỡ đối thoại.

Đó là lý do có chuyến viếng thăm cuả Bộ trưởng Quốc phòng, dù Bộ trưởng Ngoại giao chưa sang, nhưng cũng có cam kết vào tháng 11 thì Tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam.

Gia Minh: Sau chuyến tổ chức cho các quan chức từ Hà Nội, thì những phái đòan khác mà công ty sẽ tổ chức và ngược lại?

Ông Rudy William: Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ tổ chức những chuyến đi qua lại.

Gia Minh: Theo nhận định của ông thì quan ngại lớn nhất của doanh giới Hoa Kỳ khi muốn đầu tư vào Việt Nam là gì?

Ông Rudy William: Tôi không chắc là có quan ngại mà đúng hơn là cần có cảm thông hiểu biết, nắm bắt vấn được lĩnh vực tham gia. Tuy nhiên, chúng tôi thấy mối quan tâm ngày càng gia tăng.

Công việc của chúng tôi là giúp cho doanh giới và các quan chức trong chính phủ Mỹ hiểu rõ những khác biệt để đẩy mạnh mối quan hệ.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Thông tin trên mạng:

- Phoenix Group selected to host Hanoi Trade & Investment Workshop

- Asian Fortune - Events - AUGUST 14, MONDAY

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.