Hoạt động của Quốc hội VN theo nhận định của một đại biểu tự ứng cử (phần 2)


2007.03.21

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong một chương trình trước, quí thính giả đã nghe cuộc nói chuyện giữa biên tập viên Gia Minh với đại biểu quốc hội Nguyễn Ngọc Đào, đồng thời là ứng viên tự ứng cử vào quốc hội khóa XII sắp tới.

NguyenNgocDao200.jpg
Ðại biểu quốc hội Nguyễn Ngọc Đào, đồng thời là ứng viên tự ứng cử vào quốc hội khóa XII sắp tới. Photo courtesy Vietnam Net.

Trong phần sau ông có giải thích về một số điểm trong cơ cấu quốc hội Việt Nam hiện nay và những ý kiến đối với người trẻ tham chính trong nước. Mời quí vị theo dõi.

Gia Minh: Người ta cho rằng đó là do lỗi cơ cấu khi ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp không độc lập với nhau?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Nói thế lại không đúng. Sự độc lập là để chống độc quyền theo chủ thuyết của Montesquieur; nhưng mỗi nước có một thể chế khác nhau nên cách xây dựng chính quyền khác nhau. Theo tôi ở đây không phải là ở chổ độc lập mà hành pháp có giải quyết triệt để triển khai chống tham nhũng hay không.

Gia Minh: Nhưng có một người vừa nằm trong hành pháp vừa ở lập pháp?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Nhiều người hỏi tôi vấn đề này. Tôi so sánh là ở một số nước vẫn có một số bộ trưởng vẫn nằm trong quốc hội. Tôi không chống lại điều này vì một vị bộ truởng mà làm lập pháp thì tốt hơn một người ở bên ngoài.

Gia Minh: Nhưng có ý kiến cho rằng một đảng chi phối cả ba cơ quan đó?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Đảng CSVN dưới sự lãnh đạo của Tổng bí thư, ông này nhiều lần nói rằng đảng không làm thay cho hành pháp; dù rằng lâu nay có một số tình trạng xảy ra.

Gia Minh: Nhưng sự độc tôn lãnh đạo có ảnh hưởng gì không?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Một đảng là thậm chí hai đảng như ở Mỹ cũng thay nhau độc tôn đó chứ: toàn bộ bộ máy của tổng thống Mỹ là do Đảng Cộng hoà mà ra. Ở Việt Nam cũng có nhiều đoàn thể xã hội đảm trách vai trò phản biện xã hội.

Gia Minh: Vậy để một đại biểu có thể làm tốt trách nhiệm thì họ cần có những hổ trợ gì?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Điều kiện quan trọng nhất là về mặt thời gian, nên quốc hội phải giảm số kiêm nhiệm đi và tăng số chuyên trách lên. Quốc hội cũng tăng điều kiện vật chất cho đại biểu hơn. Quan trọng hơn cả là phải động viên toàn bộ trí lực của đại biểu.

Gia Minh: Ông làm công tác giảng dạy, thì ông thấy các bạn trẻ đang đuợc trang bị ra sao?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Họ rất có triển vọng vì đuợc đào tạo trong điều kiện mở rộng. Với trí năng như vậy tôi hy vọng họ sẽ tham gia tích cực.

Tôi khuyên họ là hãy lấy trí lực đóng góp cho quốc gia vì sự nghiệp chung chứ không phải vì sự nổi tiếng cá nhân, và họ không nên bỏ qua những vận hội của đất nước.

Gia Minh: Cám ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.

Theo dòng câu chuyện:

- Hoạt động của Quốc hội VN theo nhận định của một đại biểu tự ứng cử (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.