Phỏng vấn Dân biểu Trần Thái Văn về chuyến công tác tại Thái Lan


2005.12.17

Gia Minh tường trình từ Bangkok

Trong chương trình trước, Đài chúng tôi đã gửi đến quí thính giả bài tường trình về cuộc gặp mặt báo chí của Dân biểu Trần Thái Văn tại Thái Lan vế việc vận động không để Lý Tống bị trục xuất về Việt Nam theo yêu cầu của Hà Nội.

TranThaiVan200.jpg
Dân biểu Trần Thái Văn trong chuyến đi vận động cho ông Lý Tống tại Thái Lan. Photo RFA/Gia Minh

Sau đây mời quí vị theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện giữa biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi với Dân biểu Trần Thái Văn về chuyến công tác đó. Trước hết ông Trần Thái Văn cho biết:

“Tôi hướng dẫn một phái đoàn của ban tham mưu cũng như đại diện lập pháp đến thủ đô Bangkok với sự giúp đợ của Bộ Ngọai giao để gặp ông đại sứ, phó đại sứ, các viên chức thâm niên cũng như phía Thái Lan để làm việc về vụ ông Lý Tống.

Chuyến đi vì mục đích nhân đạo theo yêu cầu của gia đình, thân nhân của anh Lý Tống và ủng hộ viên của anh ở bang California và những tiểu bang khác tại Hoa Kỳ. Trong chuyến đi, chúng tôi có dịp gặp rất nhiều người và có dịp vào nhà tù để gặp anh Lý Tống.”

Gia Minh: Ngoài mục tiêu nhân đạo thì sau mấy ngày làm việc thì ông thấy có cơ sở pháp lý nào có thể giúp đạt được mục tiêu?

Dân biểu Trần Thái Văn: Đây không phải tôi theo duổi mà nhiều các cử tri Mỹ gốc Việt theo đuổi. Sauk hi họp với các viên chức Hoa Kỳ thì họ cho biết là không chấp nhận đưa một công nhân Hoa Kỳ về Việt Nam sau khi mãn hạn tù tại Thái.

Gia Minh: Ông nhận định gì về yêu cầu của Hà Nội đòi dẫn độ ông Lý Tống?

Chúng tôi không đặt nặng vấn đề về phía Việt Nam nên tại Thái chúng tôi cũng không yêu cầu cho xem văn bản yêu cầu của phía Việt Nam. Nhưng đây là yêu cầu của người Mỹ gốc Việt và là mối quan tâm của các đồng viện của tôi.

Dân biểu Trần Thái Văn: Chúng tôi không đặt nặng vấn đề về phía Việt Nam nên tại Thái chúng tôi cũng không yêu cầu cho xem văn bản yêu cầu của phía Việt Nam. Nhưng đây là yêu cầu của người Mỹ gốc Việt và là mối quan tâm của các đồng viện của tôi.

Gia Minh: Đoàn truyền đạt gì trong cuộc gặp ông Lý Tống?

Dân biểu Trần Thái Văn: Nói chung chúng tôi thấy anh rất vui. Chúng tôi cho anh biết về sự ủng hộ của nhiều người. Chúng tôi thấy anh là một chiến sĩ can trường. Ý chí và lý trí của anh rất vững mạnh.

Gia Minh: Ông Lý Tống có nghĩ đến tình huống xấu nhất?

Dân biểu Trần Thái Văn: Anh ấy trình bày là anh biết hậu quả của những việc mà anh làm. Anh hiểu rõ tình huống và hậu quả.

Gia Minh: Nếu có người từ Việt Nam hỏi về vấn đề ông Lý Tống thì ông nói gì để họ hiểu rõ, hiểu đúng sự việc?

Dân biểu Trần Thái Văn: Thuần túy anh Lý Tống là người yêu chuộng tự do; nên anh làm theo tinh thần ấy. Tôi thấy trong thâm tâm của anh là yêu thương Việt Nam.

Ngoài góc độ pháp lý mà chúng ta phải nhìn thì chúng ta phải nhìn về mặt nhân đạo, và lý do khi ông làm điều đó.

Gia Minh: Xin cám ơn Dân biểu Trần Thái Văn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.