Phỏng vấn Thượng tọa Thích Không Tánh về sự việc đã xảy ra khi đi cứu trợ ở Hà Nội


2007.08.25

Ỷ Lan, thông tín viên đài RFA

Thượng tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội thuộc giáo hội PGVNTN, đã bị công an áp giải về Sài Gòn hôm qua. Qua cuộc phỏng vấn với Ỷ Lan, Thượng tọa đã thuật lại nội vụ từ khi Thầy bị bắt khi đến cứu trợ dân oan khiếu kiện trước trụ sở tiếp dân tại Hà Nội.

ThichKhongTanh150.jpg
Thượng tọa Thích Không Tánh hôm 28-7-2006. Hình của Hãng thông tấn FreeNewsAgency

Ỷ Lan: Kính chào Thượng tọa Thích Không Tánh, chúng tôi được tin Hòa thượng vừa mới trở về Sài Gòn từ Hà Nội khuya hôm qua. Theo tin thì Thượng tọa bị công an ngoài Bắc bắt lúc 8 giờ sáng thứ Năm 23-8, trong khi phát qua cho dân oan khiếu kiện trước trụ sở tiếp dân đường Cầu Giấy. Xin Thượng tọa cho biết sự việc có đúng như thế không?

Thượng tọa Thích Không Tánh: Theo như tinh thần phiên họp của Viện hóa đạo giáo hội PGVNTN, quyết định Giáo hội sẽ trích ra 300 triệu do thân hữu và đồng bào ở các nước gửi về. Và cử tôi ra ngoài miền Bắc để cứu tế cho đồng bào dân oan. Theo chỉ thị của Hòa thượng Thích Quảng Độ, chúng tôi đã ra Hà Nội.

Khi ra đến Hà Nội hôm mồng 10 âm lịch, sư cô Đàm Bình mới nói mấy ngày nay đồng bào bị công an làm khó dễ. Do đó tôi quyết định ngày 11 âm lịch, nhằm vào ngày 23-8, thì mới cứu trợ.

Hôm đó, gần 8 giờ sáng chúng tôi đến trụ sở ở Cầu Giấy, thì thấy số đồng bào dân oan ngồi tụ lại đông và có rất nhiều tấm bảng viết về khiếu kiện. Khi họ thấy tôi thì họ cho biết là dân oan và đã nhiều năm khiếu kiện về đất đai nhưng không được cứu xét cho nên nhờ Phật giáo giúp giùm để khiếu kiện.

Lúc đó tôi mới nói “chúng tôi theo lịnh của Hòa thượng Thích Quảng Độ đến cứu trợ đồng bào khiếu kiện và mong rằng nhà nước sẽ trả lại những mất mát của quý đồng bào. Nhân đây chúng tôi cũng xin gửi đến một ít tiền do thân hữu ở nước ngoài gửi về để cứu trợ đồng bào.”

Theo như tinh thần phiên họp của Viện hóa đạo giáo hội PGVNTN, quyết định Giáo hội sẽ trích ra 300 triệu do thân hữu và đồng bào ở các nước gửi về. Và cử tôi ra ngoài miền Bắc để cứu tế cho đồng bào dân oan. Theo chỉ thị của Hòa thượng Thích Quảng Độ, chúng tôi đã ra Hà Nội.

Khi tôi vừa mới đưa ra thì có khoảng 5,6 anh công an ở ngoài lao vào, xô đồng bào sang một bên và giật lấy bì thơ vừa mới đưa cho đồng bào và tất cả các bì thơ trên tay tôi. Một anh nắm tay bên phải và một anh bên trái, đẩy tôi vào cửa của trụ sở số 110 Cầu giấy. Bà con thấy như vậy cũng đẩy cổng vào và thấy tôi bị giữ bên trong. Họ la lớn bảo thả tôi ra. Công an thấy vậy bèn nắm tay tôi kéo vào phía sau, và tôi không thấy đồng bào dân oan nữa nhưng vẫn còn nghe tiếng la lớn của họ.

Sau đó họ đưa tôi vào căn phòng có 2 anh công an đứng giữ đó. Khoảng chừng mươi phút sau, mấy anh công an lại áp tải tôi vòng ra một phía sau dãy phòng khác và vòng ra một phòng khác, thì đến đó thấy một cổng sau có một xe đậu sẵn rồi. Mấy anh mới đẩy tôi lên xe, trên xe có một anh tài và một vị cán bộ ngoài trước và 2, 3 vị ngồi kèm phía sau với tôi. Cuối cùng thì họ chở tôi đi.

Ỷ Lan: Thế thì công an đã đưa thượng tọa về đâu ở nơi nào? Và trong thời gian giam giữ công an đã đối xử như thế nào với Thượng tọa?

Thượng tọa Thích Không Tánh: Sau khi họ áp tải tôi ra khỏi đường Cầu Giấy thì họ đưa tôi đi rất lâu khoảng gần cả tiếng đồng hồ. Khi tôi hỏi đưa đi đâu, thì họ bảo đến số 1/34 đường Âu Cơ, lên tút lầu 2 vào trong phòng có 2, 3 anh áp tải tôi, và có 2 vị khác đến nữa. Một vị cho biết là tên Minh, một anh nói là Trung. Một vị cấp lớn hơn là tự xưng tên là Vệ, là đại diện của cơ quan an ninh Bộ Nội Vụ, và khuyên tôi nên hợp tác làm việc. Công việc này kéo từ 9 giờ đến 11 giờ. Nhưng tôi không chịu trả lời.

Đến 11 giờ có một người đẩy cửa bước vào ăn mặc rất trịnh trọng, đó là ông Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Công An. Tôi nhớ khi ông Hưởng vừa mở cửa phòng vô thì mấy vị kia đứng lên chào rất trịnh trọng và ông ta ngồi xuống rất bệ vệ và quay về phía tôi.

Theo lời của bác Hưởng này thì “số đồng bào dân oan là hoàn toàn những kẻ giả mạo, là những kẻ xấu, họ giầu bạc triệu bạc tỷ. Họ bị những kẻ xấu giật giây xúi giục, cho nên cứ đến khiếu kiện cho nên ông không được cứu trợ. Nếu ông cứu trợ tức là ông đã tiếp tay nhằm xúi giục những kẻ xấu. Cho nên chúng tôi phải ngăn chặn việc này. Và đề nghị số tiền mà ông định phát cho đồng bào đó thì nên ngưng và giao lại cho quỹ của Mặt Trận Tổ Quốc trợ giúp cho những nạn nhân chất độc màu da cam”.

Tôi nói là “đồng bào màu da cam đã có phía chính quyền và phía Mỹ đã cứu giúp rồi, bây giờ chúng tôi chỉ chiếu cố đến hoàn cảnh đồng bào dân oan đã bị mất hết và rất sống khổ sở. Hơn nữa đồng bào gửi tiền về để cứu trợ đồng bào dân oan, nên chúng tôi không thể chuyển số tiền này qua Mặt Trận để mà cứu tế cho những nạn nhân chất độc màu da cam được”.

Trong cuộc tiếp xúc với ông Hưởng này, ông có đưa ra một vài vấn đề nữa rằng “Ông Thích Quảng Độ cứ nghe lời của ông Võ Văn Ái. Ông có biết ông Võ Văn Ái làm gì không? Ông ta cứ chuyên xúi giục làm những việc chống phá lại chính quyền Việt Nam.” Ông Hưởng này nói những lời rất là nặng nề, hoàn toàn có tính cách chụp mũ và vu khống. Tôi có phản bác lại mấy cái điều này.

Trong lúc nói chuyện, ông Hưởng cũng có nói rằng “Hãy đoàn kết Phật giáo, các cụ lớn của Phật giáo đều ngồi chung lại, chỉ có riêng ông Quảng Độ là tách riêng ra.” Ở điểm này, chúng tôi có thưa rằng “sự thật bên phía Giáo Hội thì chúng tôi đã bị đàn áp mấy chục năm qua, rõ ràng việc này do Nhà nước sắp đặt hết.Vả lại bởi vì các trụ sở, chùa chiền của chúng tôi đã bị lấy hết, có cơ sở nào để mà có thể ngồi lại nói chuyện.”

Khi ông Hưởng đi rồi thì có một vị khác đến làm việc. Tôi có trình bày về một sự chụp mũ, vu khống của ông Hưởng đối với Hòa thượng Thích Quảng Độ và giáo hội PGVNTN và việc quý vị đã áp lực bắt giữ tôi ở đây và lấy đi số tiền cứu trợ, tôi tuyên bố tuyệt thực và nhất quyết không làm việc để phản đối.

Ông Hưởng có nói vào lễ Phật Đản vừa rồi Hòa thượng Thích Quảng Ba ở Úc đã làm rất tốt cho việc này và trong tương lai các thầy khác sẽ về dự lễ Phật Đản rất đông. Tôi nói “giáo hội Phật giáo Việt Nam do nhà nước tổ chức và thầy Thích Quảng Ba ở bên Úc phối hợp với nhà nước thế nào để tổ chức lễ Phật Đản có đông người tham dự, nhưng rõ ràng đối với GHPGVNTN của chúng tôi vẫn còn bị áp bức và ngăn cản, điều đó là vẫn còn rõ ràng với mọi người trên thế giới và lịch sử vẫn ghi nhận rõ ràng như vậy, không thể chạy trốn đi được.”

Ỷ Lan: Xin Thượng tọa cho biết trong trường hợp nào Thượng tọa được trả tự do và về lại Sài Gòn?

Thượng tọa Thích Không Tánh: Khi ông Hưởng đi rồi thì có một vị khác đến làm việc. Tôi có trình bày về một sự chụp mũ, vu khống của ông Hưởng đối với Hòa thượng Thích Quảng Độ và giáo hội PGVNTN và việc quý vị đã áp lực bắt giữ tôi ở đây và lấy đi số tiền cứu trợ, tôi tuyên bố tuyệt thực và nhất quyết không làm việc để phản đối.

Từ đó, họ hỏi gì tôi cũng không trả lời. Tôi nhất quyết không ăn và làm việc cho đến khi quý vị thả chúng tôi, để chúng tôi được làm những công việc theo tinh thần của Phật Giáo. Sự việc kéo dài cho đến 4,5 giờ chiều, tự nhiên cánh cửa mở ra có một vị ở bên ngoài đi vào ăn mặc rất chỉnh tề và những người ở chung với tôi từ sáng giờ đứng lên chào rất cung kính. Do đó tôi nghĩ ông này còn lớn hơn ông Hưởng hồi sáng nữa.

Vị đó mới nói với tôi rằng “Làm từ thiện thì rất tốt, nhưng ở đây chúng tôi không hoan ngênh việc làm cứu tế này của thầy. Ở ngoài này khác với Sài Gòn, thôi để đưa thầy trở về lại Sài Gòn.” Sau đó ông quay lại và ra lệnh cho mấy vị kia sắp xếp và giải quyết cho nhanh đi, và mở cửa đi ra.

Tự nhiên các vị kia đem hết số tiền hồi sáng họ giật vào và kêu người vào đếm đúng 50 phong bì, mỗi phong bì 500,000. Sau đó họ áp tải tôi ra xe và chở tôi ra phi trường, có một cổng nào đó họ đưa xe chạy thẳng, đưa lên lầu, xuống cầu thang và vào trong phi cơ. Vào Sài Gòn, có xe khác chờ sẳn dưới chân cầu thang và họ áp tải tôi đến trước chùa Liên Trì.

Ỷ Lan: Cuối cùng, Thượng tọa là một tư sĩ đi cứu trợ dân oan, vậy Thượng tọa có cảm tưởng như thế nào?

Thượng tọa Thích Không Tánh: Trước tình cảnh đói khổ của đồng bào, mình đi để thể hiện tinh thần Phật giáo nhằm giúp đỡ để cho họ đỡ đi phần nào. Nhưng mà họ lại đàn áp nặng nề. Chúng tôi rất lấy làm buồn. Chúng tôi là tu sĩ, và cũng vốn là nạn nhân của chế độ, giáo hội PGVNTN đã từng bị áp bức, nên cũng rất thông cảm với đồng bào dân oan.

Ỷ Lan: Xin cảm ơn Thượng tọa Thích Không Tánh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.